Trang chủ»Nhân vật - Sự kiện

Nhân vật - Sự kiện

Thánh Nicholas

Thánh Nicholas là một giám mục Kitô giáo luôn giúp đỡ người nghèo và người bệnh tật, đồng thời ông là nguồn cảm hứng cho nhân vật ông già Noel.Ảnh: www.biography.com

Thánh Nicholas là ai?

Thánh Nicholas là một giám mục Kitô giáo luôn giúp đỡ người nghèo và người bệnh tật. Sau khi ông qua đời, huyền thoại về việc trao quà của ông ngày càng phổ biến. Thánh Nicholas dần chuyển hóa thành nhân vật huyền thoại có tên Santa Claus, người mang quà Giáng sinh đến cho trẻ em trên khắp thế giới.

Thời thơ ấu

Thánh Nicholas sinh vào khoảng năm 280 tại Patara, Lycia, miền đất mà nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ. Ông mất cả cha lẫn mẹ khi còn rất trẻ nên quyết định dùng khoản tiền thừa kế của mình để giúp đỡ cho người nghèo và người bệnh tật. Là một Kitô hữu sùng đạo, ông trở thành giám mục của Myra, nay là thành phố Demre.

Danh tiếng

Có rất nhiều truyền thuyết về Thánh Nicholas của Myra. Một trong số những truyền thuyết đó là câu chuyện kể về việc ông giúp đỡ gia đình ba chị em nghèo. Cha của ba chị em không đủ tiền để sắm của hồi môn cho ba cô con gái nên phải bán ba cô đi làm nô lệ. Ba đêm liền, Thánh Nicholas bí mật đến nhà của bốn cha con và đặt một túi tiền vào bên trong căn nhà. Người đàn ông dùng số tiền để sắm của hồi môn cho ba cô con gái kết hôn. Trong chuyến thăm thứ ba, người cha phát hiện ra việc đó, nên ông đã cảm ơn Thánh vì giúp đỡ gia đình ông. Ngoài ra, Thánh Nicholas cũng cứu được ba người đàn ông bị kết án tử hình từ trong lao ngục.

Cái chết và di sản

Một số tài liệu tin rằng Thánh Nicholas qua đời vào ngày 6 tháng 12 năm 343. Trong suốt nhiều năm, những câu chuyện về phép lạ và việc giúp đỡ người nghèo của ông lan truyền khắp nơi trên thế giới. Ông được xem là người bảo hộ của trẻ em, thủy thủ và việc tặng quà. Ông là vị thánh nổi tiếng ở Châu Âu cho đến khi phong trào Kháng Cách diễn ra trong những năm 1500 dẫn đến sự ra đời của đạo Tin lành, đạo từ chối thực hành các nghi lễ tôn vinh các vị thánh. Tuy nhiên, Thánh Nicholas vẫn là một nhân vật quan trọng tại Hà Lan.

Người Hà Lan tiếp tục ăn mừng ngày lễ Thánh Nicholas, vào ngày 6 tháng 12 hàng năm. Trong ngày lễ, trẻ em thường bỏ giày ra vào đêm hôm trước. Sáng hôm sau, các em sẽ nhận được những món quà mà Thánh Nicholas đã để lại trong giày. Những người nhập cư Hà Lan đã đưa huyền thoại về Thánh Nicholas, được biết đến với cái tên Sint Nikolaas hoặc biệt danh của ông - Sinterklaas đến Mỹ vào những năm 1700.

Truyền thuyết về Thánh Nicholas trải qua nhiều biến đổi tại Mỹ: Sinterklaas trở thành ông già Noel và thay vì đi tặng quà vào ngày 6 tháng 12, ông lại trở thành một phần của kỳ nghỉ Giáng sinh. Trong bài thơ "An Account of a Visit from Saint Nicholas" sáng tác năm 1820  của nhà thơ Clement Clarke Moore, ông được miêu tả là một người đàn ông mập mạp, vui tính, leo xuống từ ống khói để tặng quà cho những đứa trẻ xứng đáng và lái một chiếc xe trượt tuyết được kéo bằng tuần lộc. Họa sĩ Thomas Nast đã thêm nét cải biên vào huyền thoại Thánh Nicholas bằng bản vẽ ông già Noel mặc bộ đồ màu đỏ với viền lông trắng. Từng là một giám mục tốt bụng, hảo tâm, Thánh Nicholas giờ đây trở thành ông già Noel mà chúng ta biết ngày nay.

Ngô Tuấn
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán