Trang chủ»Nhân vật - Sự kiện

Nhân vật - Sự kiện

Tỷ phú truyền thông Ted Turner

Bằng cấp không hề là rào cản đối với Ted Turner - người đã tự mình vực dậy công ty sắp phá sản để trở thành ông trùm truyền thông gắn liền với tên tuổi của kênh truyền hình nổi tiếng thế giới CNN.Ted Turner - Ảnh: www.telegraph.co.uk

Ted Turner có tên đầy đủ là Robert Edward Turner III, sinh ngày 19/11/1938 trong một gia đình giàu có tại Cincinnati, bang Ohio, Mỹ. Sau khi theo học bậc tiểu học và trung học ở những trường tư nổi tiếng nhất miền Nam nước Mỹ, gia đình đã gây sức ép buộc Ted Turner học kinh thế tại Brown University thay vì lựa chọn ngành văn học cổ điển theo sở thích. Bị đuổi học ngay khi kết thúc năm học đầu tiên vì vi phạm nội quy, song đó lại là điều Ted Turner không bao giờ hối tiếc. Bởi đó là bước ngoặt Ted Turner bước vào lĩnh vực truyền thống của gia đình là truyền thông và quảng cáo, đặc biệt ở mảng phát thanh truyền hình.

Năm 1963, ở tuổi 24 Ted Turner thừa kế sự nghiệp của cha, đổi tên công ty thành công ty quảng cáo Turner. Mặc dù thời điểm đó công ty đứng trước nguy cơ phá sản với những khoản nợ khổng lồ, Ted Turner đã vực dậy công ty với những quyết định nhạy bén.

Năm 1970, Ted Turner mua và phát triển kênh của Đài truyền hình địa phương Atlanta thành WTBS. Turner nhanh chóng thu lợi nhuận từ quảng cáo nhờ các chương trình phát sóng được khán giả ưa thích. Sớm nhận thấy tiềm năng của vệ tinh truyền thông, năm 1976, Tuner mạnh dạn đầu tư 750.000 USD vào hệ thống cáp thu phát sóng xuyên quốc gia. Quyết định này đã giúp WTBS trở thành đài truyền hình lớn nhất bấy giờ với 36 triệu thuê bao, đạt doanh thu 70 triệu USD/ năm vào năm 1986.

Song dấu son trong sự nghiệp của Tuner là khi ông thành lập kênh truyền hình CNN, kênh thời sự quốc tế 24/24 đầu tiên trên thế giới vào tháng 6/1980. CNN trở thành kênh truyền hình được đón xem nhiều nhất với các phóng sự nhanh và độc quyền ở các điểm nóng nhất trên thế giới. Nổi tiếng trong số đó là sự kiện ngày 11/9/2001, vệ tinh của CNN đã ghi lại được đầy đủ hình ảnh chiếc máy bay khủng bố đâm vào tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại thế giới.

Năm 1982, Ted Turner tiếp tục thành lập thêm kênh Headline News Network chuyên phát các tin tức tóm lược được cập nhật 30 phút một lần và suốt 24/24 giờ. Năm 1988, Ted Turner ra mắt Turner Network Television để phát sóng những bộ phim cổ điển từ Thư viện phim MGM mà ông đã mua lại năm 1986.

Thành công vang dội trong sự nghiệp và sở hữu khối tài sản khổng lồ, Ted Turner còn là một nhà hảo tâm nổi tiếng được nhiều người nể phục với các hoạt động gây quỹ từ thiện, bảo vệ môi trường, phản đối chiến tranh. Năm 1998, ông đã tặng một tỷ USD trong tài sản ba tỷ của mình vào quỹ của Liên Hiệp Quốc để tổ chức này cứu giúp nạn nhân của chiến tranh, thiên tai và nạn đói nghèo trên thế giới.

Ted Turner đã chia sẻ những bài học từ thành công, đó là:

“Hãy đặt ra mục tiêu cho mình và sống vì nó. Đó là cách bạn quyết định đi tới thành công.”

“Khi nói ra ý tưởng về truyền hình cáp, mọi người cho rằng tôi bị thần kinh, nhưng tôi chẳng phiền lòng, trái lại, tôi luôn nhắc mình phải cố gắng hơn nữa để thuyết phục họ.”

“Hãy nhớ là khi đã quyết định thì đừng bao giờ bỏ cuộc. Người chiến thắng không bao giờ bỏ cuộc, còn kẻ bỏ cuộc thì không bao giờ chiến thắng.”

“Ai cũng có thể gặp thất bại. Những người thành công cũng vậy, nhưng họ tiếp tục đi tới.”

“Hãy làm điều gì đó, hoặc dẫn đầu, hoặc theo sau, hoặc tránh khỏi lối đi.”

Khi được hỏi về bí quyết thành công trong kinh doanh, Ted Turner đưa ra lời khuyên hết sức bình dị: “Ngủ sớm, dậy sớm, làm hết sức mình.”

An Nguyễn
(Tổng hợp)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán