Câu chuyện thành công của tỷ phú Michael Dell

Michael Dell là người có công trong việc giúp khởi động cuộc cách mạng máy tính cá nhân vào những năm 1980 với việc thành lập Tập đoàn Máy tính Dell, hiện nay là Dell Inc.Michael Dell - Ảnh: www.telegraph.co.uk

Tiểu sử

Sinh ngày 23/2/1965 tại Houston, Texas, Michael Dell đã sớm quan tâm đến công nghệ và thiết bị. Ở tuổi 15, ông mua một máy tính Apple thời đầu rồi tháo ra để xem nó hoạt động ra sao. Ở đại học, ông bắt đầu thành lập công ty máy tính và bán trực tiếp cho mọi người, tập trung tốt vào dịch vụ hỗ trợ khách hàng với giá rẻ hơn.

Bắt đầu từ ký túc xá của trường Đại học Texas và ông nhanh chóng thành một công ty máy tính. Đến năm 1992, chỉ 8 năm sau khi Dell được thành lập, Michael Dell là giám đốc điều hành trẻ nhất trong danh sách 500 công ty lớn nhất nước Mỹ do tạp chí Fortune bình chọn.

Dell Computer

Ở thời đại máy tính còn đang chập chững và Dell nhận thấy không có công ty nào bán máy tính trực tiếp cho khách hàng. Nhờ việc bỏ qua người trung gian, Dell đã kiếm được 1.000 USD, bắt đầu bán máy tính cho những người mà ông quen tại trường đại học. Không những cung cấp sản phẩm uy tín mà còn có dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt và giá cả rẻ hơn. Dell kiếm được nhiều tiền, sau đó ông bỏ học và tập trung mọi nỗ lực vào công việc kinh doanh của mình.

Năm 1984, Dell dấn thân vào kinh doanh, ông kiếm được 6 triệu USD. Đến năm 2000, Dell trở thành tỷ phú và công ty của ông đã có văn phòng tại 34 quốc gia và số nhân viên hơn 35.000 người. Một năm sau đó, Dell Computer vượt mặt Compaq Computer trở thành nhà sản xuất máy tính lớn nhất thế giới.

20 năm đầu kinh doanh của Dell đã chứng tỏ công ty của ông là một trong những doanh nghiệp thành công nhất thế giới, gây sự ngạc nhiên cho hai gã khổng lồ lúc bấy giờ là Wal-Mart và General Electric. Câu chuyện thành công của Dell được xuất bản vào năm 1999 và trở thành cuốn sách bán chạy nhất “Direct from Dell: Strategies That Revolutionized the Industry”.

Từ thiện

Năm 1999, vợ chồng doanh nhân Michael Dell đã thành lập quỹ từ thiện mang tên “Michael and Susan Dell Foundation”, một tổ chức từ thiện cho hàng triệu nạn nhân sóng thần ở Nam Á. Năm 2006, quỹ đã tặng 50 triệu USD cho Đại học Texas.

Năm 2004, Dell đã rời chiếc ghế giám đốc điều hành của công ty nhưng ông vẫn giữ vai trò chủ tịch hội đồng quản trị. Ông đã từng làm việc cho Quỹ Hội đồng của Diễn đàn Kinh tế thế giới và Ủy ban điều hành của Hội đồng Kinh doanh Quốc tế. Ông cũng tham gia vào Hội đồng cố vấn về Khoa học và Công nghệ của Tổng thống Hoa Kỳ và thành viên ban quản trị của Indian School of Business ở Hyderabad.

Thanh Thiên
(Lược dịch)