Đầu tư tiền vào thị trường chứng khoán như thế nào?

Không khó để đầu tư vào thị trường chứng khoán. Các sàn giao dịch và nhà môi giới luôn muốn có người đầu tư, do đó, họ tạo điều kiện dễ dàng cho việc mua và bán chứng khoán. Tại Hoa Kỳ, phần lớn các cổ phiếu được giao dịch ở thành phố New York trên sàn giao dịch chứng khoán New York, sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ và sàn giao dịch điện tử NASDAQ. Thách thức khi đầu tư vào thị trường chứng khoán là làm thế nào lựa chọn các cổ phiếu phù hợp để thu về lợi nhuận tốt nhất. Sau đây là các bước hướng dẫn cho việc đầu tư vào thị trường chứng khoán.Ảnh minh họa từ internet

1. Nghiên cứu, tìm hiểu các vấn đề cơ bản của chứng khoán và đầu tư tiền vào thị trường chứng khoán

Cổ phần cung cấp cho bạn một phần quyền sở hữu trong một công ty. Nếu công ty làm ăn tốt, giá trị cổ phiếu sẽ tăng và cổ tức cũng được trả ở mức hấp dẫn. Tuy nhiên, không giống như các khoản tiết kiệm bảo đảm trong một ngân hàng, đầu tư chứng khoán có một số rủi ro, bởi vì nếu giá cổ phiếu của một công ty giảm, thì giá trị đầu tư của bạn cũng sẽ giảm.

Ưu điểm của việc mua cổ phiếu là bạn có khả năng thu về một khoản lợi nhuận cao hơn so với đầu tư vào các tài khoản tiết kiệm hay chứng chỉ tiền gửi.

Hầu hết các nhà đầu tư mua cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán bằng cách sử dụng một trong hai cách tiếp cận. Bạn có thể chọn các công ty cá nhân để đầu tư, hoặc có thể đầu tư tiền vào thị trường chứng khoán thông qua một quỹ tương hỗ. Có rất nhiều thông tin trên Internet bạn có thể sử dụng để tìm hiểu về đầu tư chứng khoán, một nguồn uy tín là website của Tạp chí tài chính cá nhân Kiplinger.

2. Phát triển một chiến lược đầu tư

Không có khái niệm chiến lược đầu tư "đúng". Nếu bạn đầu tư chủ yếu để tạo ra thu nhập (ví dụ như bạn đang nghỉ hưu), thì cổ phiếu có tính ổn định cao và trả cổ tức hấp dẫn là một đầu tư lý tưởng. Nếu mục tiêu tài chính của bạn là nhằm tăng giá trị các khoản đầu tư, thì bạn nên tập trung vào các cổ phiếu định hướng phát triển.

Khi phát triển một chiến lược đầu tư tiền vào thị trường chứng khoán, hãy tận dụng những Tài khoản Hưu trí Cá nhân (IRA) và các phương pháp khác để có được khấu trừ thuế khi đầu tư.

3. Mở tài khoản với một nhà môi giới

Có nhiều cách để thực hiện điều này. Nếu bạn chọn một công ty tổng hợp, thì họ sẽ cung cấp các tư vấn đầu tư, báo cáo về công ty và những dịch vụ khác. Nhưng nhược điểm là mức phí cao.

Lựa chọn thay thế là một công ty môi giới chiết khấu vì họ thực hiện giao dịch với mức phí thấp hơn. Tuy nhiên, mức phí thấp cũng đi cùng với ít dịch vụ hơn. Đây là lựa chọn phổ biến của các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm đã biết cách đánh giá và lựa chọn đầu tư cho riêng mình.

4. Quyết định xem bạn muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán bằng cách mua cổ phiếu cá nhân hay thông qua một quỹ tương hỗ

Khi bạn chọn cổ phiếu của các công ty cá nhân, bạn phải nghiên cứu, tìm hiểu những công ty này và quyết định xem đây có phải là một sự đầu tư tốt không.

Một quỹ tương hỗ cho phép bạn tận dụng sự tinh thông của người quản lý quỹ chuyên nghiệp để thực hiện đầu tư, do đó, đây thường là lựa chọn tốt nhất cho các nhà đầu tư. Và tất nhiên, họ sẽ tính phí cho các dịch vụ của mình.

5. Nếu bạn chọn đầu tư vào các quỹ tương hỗ, hãy dành thời gian nghiên cứu các quỹ ấy

Tốt nhất bạn nên chọn một quỹ không thu phí (no-load fund). Đây là loại quỹ không tính phí (lên đến 8%) số tiền bạn đầu tư cũng như các phí bổ sung.

Để chọn một quỹ tương hỗ, hãy nhìn vào hoạt động của quỹ đó trong ít nhất năm năm qua và so sánh với thị trường chứng khoán tổng thể. Những quỹ đáng đầu tư phải là quỹ luôn thể hiện tốt hơn so với thị trường khi đo bằng các chỉ số như Dow Jones hay Standard & Poor's 500.

Tìm cáo bạch của các quỹ bạn đang xem xét và đảm bảo hiểu những điều khoản cũng như cấu trúc phí. Cuối cùng, hãy chú ý đến việc quản lý quỹ. Chắc chắn sẽ có những thay đổi trong việc quản lý và nếu quỹ đang trải qua sự quản lý mới, bạn cần xem qua hồ sơ lưu.

6. Tìm hiểu về các công ty cá nhân trước khi đầu tư tiền vào những loại cổ phiếu này

Có nhiều chỉ số bạn có thể sử dụng để đánh giá một cổ phiếu. Một trong số đó là hệ số giá trên thu nhập (PE). PE giúp bạn biết một công ty hưởng lời bao nhiêu trên mỗi cổ phiếu, tính theo tỉ lệ của giá hiện hành. Ví dụ, PE 10 có nghĩa là giá cổ phiếu hiện tại cao gấp 10 lần thu nhập thường niên từ mỗi cổ phiếu. Hệ số PE cao có thể cho biết một cổ phiếu là quá giá và PE thấp đồng nghĩa với cổ phiếu bị định giá thấp.

Hãy vào trang web của công ty, phần dành cho các nhà đầu tư, tìm hiểu những thông tin về các kế hoạch và triển vọng tương lai của công ty, thu thập các báo cáo hàng năm và xem một cách cẩn thận. Đặc biệt, hãy chú ý đến hiệu suất của cổ phiếu trong vài năm qua. Giống như quỹ tương hỗ, bạn nên đầu tư vào những công ty thể hiện tốt hơn so với mức trung bình thị trường.

Cuối cùng, tham khảo những tin tức có liên quan từ các ấn phẩm tài chính như Wall Street Journal. Có thể bạn sẽ tìm thấy những câu chuyện về công ty và bạn cũng nên chú ý đến các tin tức kinh tế, công nghiệp – điều làm ảnh hưởng đến triển vọng tương lai của công ty.

7. Thường xuyên theo dõi các cổ phiếu trong danh mục đầu tư của bạn

Giá cổ phiếu và giá trị các quỹ tương hỗ tăng, giảm tùy theo những điều kiện thị trường và hiệu suất của công ty. Nếu bạn đầu tư dài hạn, thì những biến động hàng ngày ít quan trọng. Nhận thức về những gì đang xảy ra trong các thị trường tài chính và định kỳ xem xét lại danh mục đầu tư của mình.

Trần Hồng Điệp
Theo www.ehow.com