Giá căn hộ ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tăng trong quý 3

Giá căn hộ trên thị trường tăng 14% so với cùng kỳ năm trước tại Hà Nội và 15% tại Thành phố Hồ Chí Minh trong quý 3, các nhà phân tích cho rằng vấn đề đó là do nhu cầu nhà ở cao.Các tòa nhà văn phòng, chung cư và nhà ở tại Quận 7, TPHCM - Ảnh: Quỳnh Trần

Trong hội nghị vào ngày 19/10, ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết, giá bán trung bình ở Hà Nội vào khoảng 51 triệu/mét vuông.

Số người tìm mua và thuê nhà tăng lần lượt là 1% và 6%, thể hiện dấu hiệu của sự phục hồi nhu cầu nhà ở từ quý 2.

Các căn hộ có giá khoảng 2-4 tỷ được tìm kiếm nhiều nhất. Giá nhà ở thị trường sơ cấp đã và đang tăng trong 19 quý liên tục, cao hơn 77% so với quý đầu năm 2019, theo Công ty tư vấn bất động sản Savills Việt Nam.

Ở thị trường thứ cấp tại Hà Nội, giá tăng ở tất cả các quận huyện, tăng 3% ở Đống Đa, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Tây Hồ và Gia Lâm.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, theo một báo cáo của Công ty tư vấn bất động sản Cushman và Wakefield, giá trung bình của thị trường gần như không đổi từ quý 2 nhưng lại tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, tăng đến hơn con số 60 triệu/mét vuông.

Giá nhà ở của thị trường thứ cấp tăng 3% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Bộ Xây dựng, 21 dự án căn hộ với hơn 7.600 đơn vị đã được hoàn thành trong quý 3, tăng gấp 3 lần con số so với trước đây. 860 dự án khác với gần 450.000 đơn vị đang được thi công.

Công ty Savills cho biết, họ sẽ cung cấp 2.200 căn hộ vào quý 4, và gần 53.000 căn hộ loại B vào năm 2025.

Để thúc đẩy nguồn cung về nhà ở, Bộ sẽ tiếp tục xem xét và xoa dịu những vấn đề đã gặp phải bởi các nhà phát triển, đơn giản hóa, đánh giá và chấp thuận cho dự án mới.

Việt An
(Lược dịch)