Nhà văn Virginia Woolf

Nữ nhà văn Anh Virginia Woolf (1882-1941) là một trong những tác giả tiêu biểu đầu thế kỷ 20 với những các phẩm như Mrs. Dalloway (1925), Jacob's Room (1922), To the Lighthouse (1927), và The Waves (1931).Ảnh: www.newyorker.com

Cuộc sống thời thơ ấu

Virgina Woolf có tên đầy đủ là Adeline Virginia Stephen, bà sinh ngày 25/01/1882 ở London. Woolf được giáo dưỡng ở nhà bởi cha bà, ông Leslie Stephen, tác giả của cuốn sách Dictionary of English Biography. Mẹ của bà, bà Julia Duckworth Stephen, một nữ y tá và đã xuất bản một cuốn sách về điều dưỡng. Mẹ của bà mất vào năm 1895, và việc này đã khiến bà suy sụp tinh thần. Lần lượt chị gái của bà, Stella mất năm 1897, và cha bà mất vào năm 1904.

Sự nghiệp văn chương

Virginia kết hôn với nhà báo Leonard Woolf vào năm 1912. Năm 1917, bà và chồng thành lập Hogarth Press, nhà xuất bản sách rất thành công không lâu sau đó và đã xuất bản các tác phẩm đầu tiên cho nhiều tác giả như E.M. Forster, Katherine Mansfield, T.S. Eliot, và Sigmund Freud.

Virginia và Leonard Woolf cùng là thành viên của nhóm Bloomsbury Group nổi tiếng, bao gồm E.M. Forster, Duncan Grant, em gái của Virginia, Vanessa Bell, Gertrude Stein, James Joyce, Ezra Pound, và T.S. Eliot.

Virginia Woolf đã viết một vài cuốn tiểu thuyết, những cuốn sách được xem là những tác phẩm kinh điển đương đại, bao gồm Dalloway (1925), Jacob's Room (1922), To the Lighthouse (1927), và The Waves (1931). Bà cũng viết tác phẩm A Room of One's Own (1929), tác phẩm thảo luận về sự sáng tạo văn học theo quan điểm nữ quyền.

Virginia Woolf và văn học

Những tác phẩm của Virginia Woolf thường liên quan đến sự phát triển của những tranh luận về nữ quyền, nhưng bà cũng là một nhà văn đóng vai trò quan trọng đối với những bước tiến của nền văn học theo chủ nghĩa hiện đại. Bà đã cải tiến tiểu thuyết bằng dòng chảy ý thức, và mô tả đời sống nội tâm của tất cả các nhân vật trong từng chi tiết.

Vân Anh
(Lược dịch)