Những điều bạn cần biết về sự phát triển thể chất của học sinh lớp 1

Lớp 1 là năm chuyển tiếp quan trọng đối với trẻ khi chúng thay đổi môi trường học từ mẫu giáo đến trường tiểu học. Khoảng thời gian này đánh dấu lần đầu tiên chúng được ăn trong nhà ăn cùng bạn bè hay chơi đùa ngoài trời mà không có sự giám sát của giáo viên.Ảnh: Getty Images/iStockphoto

Chỉ khi bọn trẻ bước vào lớp 1, chúng mới bắt đầu thiết lập những thói quen học tập mà chúng sẽ theo suốt trong quá trình học tập, hình thành những thói quen thể chất để có sức khỏe tốt.

Kỹ năng vận động thô

Tổng quát

Trẻ lớp 1 vẫn đang phát triển những kỹ năng vận động như chạy, nhảy, ném và bắt. Các hoạt động thể chất ở lứa tuổi này bao gồm những trò chơi tập trung vào việc phát triển các kỹ năng cơ bản thông qua việc chơi đùa.

Sự thăng bằng

Sự thăng bằng của trẻ sẽ được cải thiện trong suốt năm học này. Trước khi kết thúc năm lớp 1, con bạn có thể nhảy trên một chân với khoảng cách lên đến 20 feet liên tục. Trò chơi nhảy lò cò giúp trẻ phát triển kỹ năng này.

Con của bạn có thể đi nhón chân và nhảy với khoảng cách hơn 20 feet một cách dễ dàng. Ngoài ra, trẻ có thể đứng trên mỗi chân trong ít nhất 10 giây với hai tay chống lên hông, thực hiện một vài lần chống đẩy khi nâng phần ngực của trẻ lên khỏi mặt đất trong một khoảng thời gian.

Kỹ năng vận động tinh

Tổng quát

Kỹ năng vận động tinh của trẻ bao gồm sự phối hợp các hoạt động cơ bắp nhỏ, phát triển nhanh như kỹ năng vận động thô. Những kỹ năng này trở nên đặc biệt quan trọng như tầm quan trọng của việc đọc và viết.

Con bạn có thể viết 20 chữ cái trong vòng 1 phút, tô màu mà không bị lem, cắt giấy thành hình với nhiều mức độ phức tạp khác nhau, và nhào nặng đất sét thành đồ vật có hình dạng khác nhau. Hơn nữa, trẻ có thể tự thắt dây giày và tự mặc quần áo.

Giấc ngủ

Tổng quát

Một giấc ngủ ngon là yêu cầu cơ bản cho một đứa trẻ khỏe mạnh. Trong khi giấc ngủ giúp cơ thể có thời gian hồi phục và chuẩn bị cho ngày mới, các nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ có giấc ngủ ngon luôn học tốt hơn, ít bị béo phì và ít bị bệnh hơn. Ưu tiên giấc ngủ là điều thật sự quan trọng và phải đảm bảo rằng con bạn có một phòng ngủ tối, yên tĩnh, và thoải mái.

Một đứa trẻ có giấc ngủ ngon sẽ thức dậy một cách tự nhiên và tràn đầy năng lượng trong suốt cả một ngày. Nếu bạn chú ý con mình hay ngáp dài nhiều lần trong ngày, rất có thể chúng không ngủ đủ giấc. Hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe của trẻ để đảm bảo con bạn có một giấc ngủ ngon.

Vân Anh
(Lược dịch)