Phương pháp giúp trẻ học tập hiệu quả

Nếu bạn thấy tiếc vì bỏ lỡ các chương trình tư vấn phương pháp giáo dục trẻ trên tivi thì hãy tham khảo 8 phát hiện rất đặc biệt và thú vị dưới đây. Sau đó, thử xem liệu chúng có giúp con bạn học tập tốt hơn không nhé.Ảnh minh họa từ internet

1. Khen thưởng việc học của trẻ

Bạn nên nhớ rằng không phải mọi nỗ lực đều mang tới những kết quả tích cực. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những trẻ em thường được cha mẹ ngợi khen vì hiếu học cũng như luôn cố gắng học thật tốt thường phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề khôn ngoan hơn những trẻ chỉ được ngợi khen vì khả năng học tập. Những đứa trẻ nào được khen ngợi và khuyến khích vì cố gắng học tập thì gần như chúng có thể tập trung vào việc học gấp 3 lần so với những trẻ được khen là thông minh.

2. Tham gia sinh hoạt ở lớp cùng con trẻ

Nghiên cứu cho thấy bạn nên cố dành nhiều thời gian để có mặt trong những lớp học của trẻ. Thật vậy, việc tham dự những buổi họp lớp hay tình nguyện tham gia vào những hoạt động của trường cùng trẻ sẽ thúc đẩy việc phát triển những kỹ năng đọc viết của trẻ hơn là bạn chỉ chăm chăm kiếm tiền mà quên mất trẻ đang làm gì tại trường.

3. Khuyến khích trẻ xem những kênh truyền hình có tính suy luận cao

Nhiều bậc phụ huynh đều đồng ý rằng việc tách trẻ ra khỏi một chương trình yêu thích trên tivi quả thật rất khó khăn. Mới đây, một nghiên cứu cho thấy chúng ta có thể chuyển đổi thói quen này và giúp trẻ phát triển khả năng học tập. Hãy thử bấm nút im lặng trên điều khiển tivi mỗi khi có xuất hiện chương trình quảng cáo bất kỳ và hỏi trẻ những câu hỏi đơn giản trong khi trẻ vẫn đang chăm chú nhìn tivi. Ví dụ như: Cái gì mới xuất hiện đó con? hay Con nghĩ gì về nó thế? Những câu hỏi thế này sẽ tạo nền tảng giúp trẻ tăng cường khả năng suy luận sắc sảo và trở thành những nhà giao thiệp linh hoạt.

4. Không lo sợ trẻ không hiểu

Nhiều bậc cha mẹ thường cho rằng họ nên dùng những từ đơn giản khi trò chuyện cùng trẻ để tránh gây sự “bấn loạn”. Nhưng một nghiên cứu mới đây lại cho thấy chúng ta đã đánh giá quá thấp khả năng tư duy của trẻ. Trẻ em thường có chỉ số thông minh (IQ) cực cao khi bố mẹ thường xuyên sử dụng những từ ngữ phức tạp hay “khó” khi trò chuyện cùng chúng. Điều này giúp cho bộ não non nớt của trẻ sớm làm quen với những tư duy phức tạp.

5. Giúp trẻ tĩnh tâm nhờ thiên nhiên

Theo nghiên cứu, sống hòa mình với thiên nhiên không chỉ là một hoạt động giải trí thông thường. Những khung cảnh tĩnh lặng của thiên nhiên giúp trẻ gia tăng cảm giác tự tin và làm giảm tải những căng thẳng - hai nhân tố quan trọng trong việc kích thích bộ não trẻ học tập tốt hơn. Một nghiên cứu khác thậm chí cho thấy khung cảnh thiên nhiên có thể giúp giảm dịu bớt đi những triệu chứng rối loạn khả năng tập trung và năng động (ADHD). Khi trẻ mắc chứng bệnh này tham gia vào những hoạt động giống nhau cả ở bên trong nhà và bên ngoài thiên nhiên, thì trẻ nào tham gia hoạt động bên ngoài có vẻ ít bị những triệu chứng này hơn.

6. Đằng sau mỗi đứa trẻ thông minh là một bộ sưu tập sách hay

Việc đọc sách đối với trẻ là một điều cực kỳ quan trọng; tuy nhiên, bạn cũng đừng đánh giá quá thấp tầm quan trọng của việc cho trẻ tiếp xúc nhiều với sách. Nghiên cứu cho thấy, một đứa trẻ được nuôi dạy trong một môi trường thân thiện với sách vở - ít nhất có 50 quyển sách thiếu nhi trong nhà - thì sẽ đạt điểm số cao gấp 5 lần trong môn toán và môn đọc hiểu so với những trẻ ít đọc.

7. Cảm nhận cơ thể và đánh thức bộ não

Mối liên kết giữa não bộ và cơ thể vẫn chưa được phát hiện hết, nhưng nghiên cứu lại cho thấy rằng khả năng học tập của trẻ liên kết chặt chẽ với những nhu cầu về các hoạt động thể chất. Khi 33 trường học tại Ontario, Canada tham gia vào một chương trình gọi là Living School nhằm gia tăng những hoạt động thể chất của trẻ khoảng 20 phút/ngày và cải thiện lượng chất dinh dưỡng mỗi ngày của trẻ, nhưng một số trường lại than phiền về khoảng thời gian dành cho việc học bị chiếm mất. Cuối cùng, những trường tham gia vào hoạt động này đều nhận thấy những cải thiện rõ rệt ở trẻ. Điểm số chung của những trẻ tham gia các hoạt động gia tăng tới 18% chỉ trong 2 năm ngắn ngủi. Điểm môn đọc hiểu của những em lớp 3 tăng khủng khiếp tới 50% so với những trẻ không tham dự những chương trình này.

8. “Lao động trẻ em”

Theo một nghiên cứu gần đây, trẻ em ở mọi độ tuổi thường xuyên làm những việc vặt trong nhà giúp cha mẹ cũng gặt hái được những kỹ năng vô cùng giá trị và giúp chúng rất nhiều trong việc học tại trường. Trong một nghiên cứu khác, những trẻ khoảng hai tuổi làm những việc nhỏ trong nhà, chẳng hạn như xếp những đôi vớ lại với nhau hay lau chùi bếp sau khi cha mẹ nấu ăn xong thường học tập tốt hơn rất nhiều.

Ánh Tuyết
Theo www.greatschools.org