Triều Tiên muốn đăng cai vòng loại World Cup với Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng

Triều Tiên đã đề cử Bình Nhưỡng là nơi tổ chức vòng loại World Cup với Hàn Quốc vào tháng 10 tới, chuẩn bị sẵn sàng cho lần đầu tiên hai nước có một trận đấu trên đất Bắc Triều Tiên sau gần 30 năm.

Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) đã xác nhận với Reuters hôm thứ Bảy rằng Triều Tiên đã đề xuất tổ chức trận đấu nói trên ​​vào ngày 15 tháng 10 tới tại sân vận động Kim Il-sung với 50.000 chỗ ngồi ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Trên thực tế, hai nước vẫn còn chiến tranh sau cuộc xung đột năm 1950-1953, nhưng trong những năm qua, thể thao được xem như là một đại sứ giúp giảm bớt căng thẳng ở hai bên khu vực phi quân sự chia cắt bán đảo.

Trong một sự kết hợp, hai miền Triều Tiên đã đưa ra sân một đội gồm các vận động viên nữ chơi khúc côn cầu trên băng của cả hai miền tại Thế vận hội Mùa đông 2018 ở Bình Nhưỡng và diễu hành chung dưới một lá cờ thống nhất.

Họ cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc cùng nhau tổ chức World Cup bóng đá nữ 2023.

Tuy nhiên, các cuộc thử nghiệm tên lửa gần đây của Triều Tiên đã khiến cuộc đàm phán về thể thao và các cuộc trao đổi liên Triều bị đình trệ.

Hai quốc gia lần cuối đối mặt với nhau trong một trận bóng đá quốc tế ở Bình Nhưỡng vào năm 1990.

Triều Tiên và Hàn Quốc đã được bốc thăm cùng ở bảng H vòng loại thứ hai khu vực Châu Á cùng với Li băng, Turkmenistan và Sri Lanka trước khi tiến vào vòng chung kết World Cup 2022 tại Qatar.

Triều Tiên và Hàn Quốc trước đó đã từng được xếp thi đấu với nhau trong cả hai vòng loại thứ ba và thứ tư của vòng loại chung kết World Cup 2010, nhưng các trận đấu được chỉ định là trận đấu trên sân nhà Triều Tiên lại được chơi ở Thượng Hải.

Hàn Quốc đã tổ chức cả hai trận đấu trên sân nhà của họ trong vòng loại năm 2010 tại Seoul và cả hai quốc gia đã tiếp tục tham dự vòng chung kết World Cup ở Nam Phi.

Theo Reuters