Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật»Sân khấu & Điện ảnh

Sân khấu & Điện ảnh

Vở “Bóng ma nhà hát opera” sẽ khép màn năm 2023

“The Phantom of the Opera” (tựa Việt: “Bóng ma nhà hát opera”) - vở nhạc kịch trụ lại Broadway lâu nhất hiện nay - dự kiến sẽ khép màn tháng 02/2023. Lý do là lượng khách giảm đáng kể sau đại dịch.Poster vở kịch được dán tại Sân khấu Majestic - Ảnh: Kathy Willens/apnews

Theo phát ngôn viên của sân khấu kịch, vở nhạc kịch - vốn khai màn tại Broadway từ năm 1988, trải qua biết bao thăng trầm lịch sử - sẽ biểu diễn buổi cuối cùng hôm 18/02/2023, gần một tháng trước đợt kỷ niệm 35 năm công diễn. Đến lúc đó, vở kịch này sẽ được trình diễn tổng cộng 13.925 buổi - một con số ngoạn mục.

Đây là vở nhạc kịch khá tốn kém, chủ yếu vì hậu cảnh, phục trang, số lượng diễn viên lớn, và đó là chưa tính đến dàn nhạc. Doanh thu lên xuống thất thường ngay từ lúc sân khấu mở cửa trở lại sau đại dịch - đạt hơn 1 triệu USD tuần này nhưng trượt xuống còn 850.000 USD vào tuần khác. Tính trong tuần đầu tháng 9, doanh thu chỉ là 867.997 USD, điều mà nhà sản xuất có thể tiên liệu trước.Phục trang vở nhạc kịch “Bóng ma nhà hát opera” được trưng bày tại buổi triển lãm ủng hộ Quỹ Phục hồi Liên minh Ngành Thiết kế Phục trang diễn ra ở Quảng trường Times, New York, hôm 02/8/2021 - Ảnh: Andy Kropa/apnews

Dựa trên nguyên tác của Gaston Leroux, “Bóng ma nhà hát opera” kể về một nhà soạn nhạc với khuôn mặt biến dạng cư ngụ tại Nhà hát Opera Paris, đem lòng yêu say đắm Christine, một ca sĩ soprano trẻ tuổi. Những bản nhạc trong vở như “Masquerade”, “Angel of Music”, “All I Ask of You”, hay “The Music of the Night” đều do nhà soạn nhạc Andrew Lloyd Webber người Anh sáng tác.

Cameron Mackintosh, nhà sản xuất vở nhạc kịch, có lần phát biểu: “Là nhà sản xuất, bạn muốn kịch của mình được trình diễn mãi mãi, như tên bài hát “Now and Forever” trong vở “Cat” của tôi và Andrew vậy. Và quả thật “Bóng ma nhà hát opera” đã theo chúng tôi một chặng đường dài hơn mong đợi. Nhưng vở kịch nào rồi cũng phải đến hồi kết.”

Sau khi công diễn lần đầu tại London năm 1986, vở đã thu hút 145 triệu lượt xem tại 183 thành phố trên toàn thế giới qua hơn 70.000 vở diễn. Được biết, vở kịch cũng được dịch ra 17 ngôn ngữ khác. Chỉ tính ở Broadway, đến tháng 9/2022, Sân khấu Majestic đã cho diễn vở này hơn 13.500 lần, thu hút 19 triệu lượt khán thính giả.

Vở “Bóng ma” hạ màn cũng là lúc vở “Chicago” - khai màn năm 1996 - sẽ soán ngôi vở kịch trụ lại lâu nhất. Sát ngay sau là “The Lion King” (tựa Việt: “Vua sư tử”) - khai màn năm 1997.

Broadway chịu tổn thất nặng nề vì đại dịch, khi nhiều nhà hát phải đóng cửa hơn 18 tháng liền. Những buổi diễn ăn khách như “Hamilton”, “Vua sư tử”, hay “Wicked” hút khách trở lại nhưng nhiều vở khác thì không. Thông thường cần phải có dòng du khách vừa đủ lớn đổ về Thành phố New York, các vở kịch như “Bóng ma” mới có thể hoàn vốn; nhưng lượng du khách hiện tại vẫn chưa quay lại mức trước đại dịch.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)


SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán