Trang chủ»Thể thao»Sự kiện thể thao

Sự kiện thể thao

Asian Games - Đại hội thể thao châu Á

Bốn năm một lần, những vận động viên xuất sắc đến từ các quốc gia châu Á cùng tụ họp tranh tài tại sự kiện thể thao lớn nhất và uy tín nhất châu lục - Asian Games. Được công nhận bởi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), Asian Games được xem là sự kiện thể thao lớn thứ hai thế giới sau Thế vận hội Olympic.

Đại hội thể thao Châu Á có nguồn gốc từ năm 1912 khi Đế quốc Nhật, Philippines và Trung Quốc lần đầu tiên tổ chức một sự kiện thể thao được gọi là Far Eastern Games (Giải vô địch các quốc gia Viễn Đông). Năm 1913, Far Eastern Games được tổ chức lần đầu tiên tại Manila, Philippines. Sau đó, giải đấu được tổ chức đều đặn đến năm 1934. Tuy nhiên, trong lúc cuộc chiến Trung - Nhật đang diễn ra căng thẳng thì Nhật Bản khăng khăng muốn Đế chế Mãn Châu hiện diện trong danh sách các quốc gia tranh tài tại Far Eastern Games năm 1934. Trung Quốc không hài lòng với điều này và đã rút tên khỏi Far Eastern Games. Năm 1938, giải đấu này bị hủy bỏ.Các vận động viên Ấn Độ tại Asian Games lần thứ nhất - Ảnh: incheon2014ag.com

Sau Thế chiến thứ 2, một số quốc gia châu Á giành được độc lập và họ bày tỏ sự quan tâm đến việc hình thành một sân chơi thể thao mới nơi các quốc gia có thể cùng nhau tranh tài. Điều này đã truyền cảm hứng đến các vận động viên của Trung Quốc và Philippines đang tham dự Thế vận hội năm 1948 ở London. Hai quốc gia này đề xuất ý tưởng tổ chức lại Far Eastern Games. Tuy nhiên, Ủy ban Olympic Quốc tế của Ấn Độ nghĩ rằng Far Eastern Games sẽ không đáp ứng được mục tiêu mà các quốc gia mong muốn. Các quốc gia châu Á mới giành độc lập mong muốn có một sân chơi thể thao giúp củng cố và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nước. IOC đề nghị các nhà lãnh đạo thể thao cùng tạo ra một sự kiện tranh tài hoàn toàn mới nhằm tôn vinh tinh thần đoàn kết và các thành tựu của thể thao châu Á, đó chính là Asian Games.

Liên đoàn Đại hội thể thao châu Á (AGF) sau đó được thành lập và ra mắt tại New Delhi. New Delhi cũng là nơi diễn ra Asian Games lần đầu tiên vào năm 1951.Hình ảnh sân vân động chính tại Asian Games 2014 được tổ chức tại Incheon, Hàn Quốc - Ảnh: korea.net

AGF là cơ quan đưa ra các quy định tại Asian Games cho đến năm 1978. Năm 1981, Ủy ban Olympic Quốc gia ở các nước châu Á thành lập một hiệp hội mới được gọi là Hội đồng Olympic châu Á (OCA) và OCA có trách nhiệm giám sát việc tổ chức Asian Games kể từ năm 1982.

Asian Games đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi được tổ chức lần đầu tiên tại New Delhi, Ấn Độ vào năm 1951. Từ một sự kiện thể thao chỉ có 11 quốc gia tranh tài ở 6 môn thi đấu, ngày nay, cụ thể là tại Asian Games 2010 được tổ chức tại Quảng Châu, Trung Quốc, người hâm mộ được chứng kiến sự tranh tài của 45 quốc gia ở 42 nội dung thi đấu. Trong suốt lịch sử Asian Games, đã có tổng cộng 9 quốc gia đăng cai tổ chức và có 46 quốc gia tham gia thi đấu. Rõ ràng là phong trào Olympic ở châu Á đã và đang phát triển với một nhịp độ ổn định.

Cát Bi
Theo incheon2014ag.com

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán