Trang chủ»Thể thao»Sự kiện thể thao

Sự kiện thể thao

Các cầu thủ nữ Tây Ban Nha đình công trong hai trận đầu tiên của mùa giải vì tranh chấp tiền lương

(CNN) - Các cầu thủ thi đấu tại giải bóng đá nữ hàng đầu Tây Ban Nha sẽ đình công trong hai tuần mở màn của mùa giải mới sau tranh chấp tiền lương, Hiệp hội Cầu thủ Chuyên nghiệp FUTPRO thông báo hôm thứ Năm.Quang cảnh quả bóng Liga F trong trận đấu bóng đá nữ tranh Cúp Ciudad de Alcalá giữa Atlético de Madrid Femenino và Roma - Ảnh: Oscar J. Barroso/Europa Press via Getty Images

Tranh chấp giữa 5 hiệp hội đại diện cho các cầu thủ - bao gồm nhóm cầu thủ vô địch World Cup của Tây Ban Nha - và Liga F chủ yếu xảy ra do bất đồng về mức lương tối thiểu cho các cầu thủ và sự chênh lệch lương vẫn đang diễn ra.

“Chúng tôi nhận thấy đề xuất mức lương cuối cùng của Liga F là không thể chấp nhận và 5 hiệp hội tiếp tục khẳng định rằng một đề xuất chắc chắn về mức lương tối thiểu phải được áp dụng để các cầu thủ bóng đá nước ta có mức lương tương đương với tài năng của họ,” một tuyên bố từ FUTPRO.

“Quan điểm của liên đoàn trong các cuộc đàm phán khiến chúng tôi ngạc nhiên và buồn bã, họ luôn không đồng ý đáp ứng đề xuất của các hiệp hội.”

FUTPRO cho biết các cầu thủ đang yêu cầu mức lương tối thiểu là 23.000 euro (khoảng 24.600 USD) cho mùa giải sắp tới, tăng lên 25.000 euro (khoảng 26.750 USD) cho mùa giải tiếp theo.

Tuy nhiên, họ cho biết liên đoàn “gần như không lay chuyển” với mức lương đề xuất là 20.000 euro (21.400 USD) và theo lời của các hiệp hội này, liên đoàn “khiến các cuộc đàm phán trở nên bất khả thi”.

Bộ năm hiệp hội ban đầu kêu gọi đình công trong hai ngày thi đấu đầu tiên vào thứ Sáu tuần trước, nhưng sau sự thất bại của vòng đàm phán cuối cùng - bao gồm cả cuộc họp vào phút cuối để cố gắng tránh tình trạng ngừng lao động - các hiệp hội vẫn tiếp tục tổ chức đình công.

FUTPRO cho biết: “Điều quan trọng cần nhớ là mức lương tối thiểu hiện tại được áp dụng từ năm 2019 là 16.000 euro (17.100 USD), số tiền mà chỉ cần áp dụng mức tăng lãi suất cơ bản của CPI (chỉ số giá tiêu dùng) thì mức lương đã tương đương 18.554 euro (19.900 USD) rồi.”

“Đây là thời điểm quan trọng để bảo vệ quyền lợi làm việc của các cầu thủ bóng đá và để có cam kết đặt cược vào sự phát triển và phúc lợi của những người giữ vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp bóng đá nữ.”

‘Thái độ khó hiểu’

Trong một tuyên bố, Liga F nhấn mạnh “niềm tin chắc chắn” của họ về việc đạt được một thỏa thuận dễ chịu cho cả hai bên, bao gồm cả những gì họ nói, ở một lúc nào đó, với đề nghị sẽ tăng mức lương tối thiểu lên 25.000 euro (26.800 USD) trong ba mùa giải, loại bỏ sự thiên vị về tiền lương và cung cấp các hình thức chăm sóc khác cho các cầu thủ.

Liga F cho biết: “Câu trả lời của các hiệp hội rất sắc bén, thể hiện sự kiên định tuyệt đối trong các yêu cầu về lương của họ (25.000 euro cho mùa giải hiện tại và 30.000 euro cho mùa giải tiếp theo), họ không bằng lòng đàm phán các yêu cầu về lương này, cũng như không coi trọng lợi ích của việc hòa giải và huấn luyện mà liên đoàn cung cấp.”

Bất chấp lời nhận xét của các hiệp hội là “thái độ khó hiểu”, Liga F cho biết họ sẵn sàng tăng thêm 25% mức lương hiện tại lên 20.000 euro, cũng như đưa ra nhiều biện pháp khác, chẳng hạn như “hòa giải, quyền lợi về nghỉ thai sản và huấn luyện”.

Trong tuyên bố của mình, các hiệp hội phủ nhận việc đã thảo luận các biện pháp khác ngoài tiền lương trong vòng đàm phán cuối cùng nhằm tránh cuộc đình công.

Mùa giải Liga F mới dự kiến bắt đầu vào cuối tuần này, với trận đấu đầu tiên sẽ được tổ chức vào tối thứ Sáu (08/9/2023) khi Sevilla tiếp đón UD Granadilla Tenerife.

Xu thế thay đổi

Cuộc đình công diễn ra trong bối cảnh Tây Ban Nha đang tăng cường tập trung vào bóng đá nữ sau thành công của Giải vô địch bóng đá nữ thế giới và hậu quả của nụ hôn không mong muốn từ Luis Rubiales, Chủ tịch liên đoàn bóng đá nước này, với ngôi sao La Roja Jennifer Hermoso.

Hôm thứ Tư, Hermoso đã đệ đơn khiếu nại chính thức lên các công tố viên nhằm chống lại Rubiales. Các công tố viên Tây Ban Nha đã mở một cuộc điều tra đối với Rubiales vào ngày 28 tháng 8, cho biết họ sẽ liên lạc với cô trong vòng hai tuần để “thông báo cho cô về quyền của cô với tư cách là nạn nhân của một hành vi phạm tội được cho là xâm hại tình dục”.

Khiếu nại pháp lý của Hermoso là bước tiếp theo cần thiết để hệ thống tư pháp Tây Ban Nha tiến hành vụ kiện chống lại Rubiales, người đã từ chối từ chức Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Hoàng gia Tây Ban Nha (RFEF).

Rubiales đã xin lỗi và mô tả nụ hôn sau chiến thắng của đội tuyển quốc gia Tây Ban Nha tại trận chung kết World Cup vào ngày 20 tháng 8 là “đôi bên tình nguyện” - Hermoso đã phủ nhận tuyên bố này, cô cho biết cô đã không được tôn trọng. FIFA, Liên đoàn bóng đá thế giới, đã đình chỉ Rubiales trong 90 ngày trong khi các thủ tục kỷ luật đang được tiến hành.

Tuần trước, Tòa án thể thao Tây Ban Nha (TAD) đã đồng ý mở vụ kiện chống lại Rubiales nhưng bác bỏ lập luận của chính phủ rằng hành vi phạm tội của ông là “rất nghiêm trọng”, ngăn việc đình chỉ Rubiales ngay lập tức và buộc các bộ trưởng yêu cầu ban tòa án do chính phủ chọn tự làm điều đó.

Nụ hôn không mong muốn đã gây ra một chấn động lớn trong bóng đá Tây Ban Nha, với việc chính phủ thúc đẩy Rubiales từ chức và RFEF loại bỏ Jorge Vilda khỏi vai trò huấn luyện viên đội tuyển quốc gia nữ. Người thay thế ông là Montse Tomé, nữ huấn luyện viên đầu tiên trong lịch sử đội tuyển quốc gia Tây Ban Nha.

Hồng Nhung
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán