Trang chủ»Thể thao»Sự kiện thể thao

Sự kiện thể thao

Dấu ấn ngày thi đấu Paralympic thứ 5

Chủ nhân huy chương ba môn phối hợp

Ngày thứ 5 Paralympic (02/9) bắt đầu từ sớm tinh mơ với nội dung ba môn phối hợp.

Alexis Hanquinquant (Pháp) bảo vệ ngôi vô địch giành được từ Tokyo ở hạng mục PTS4 (khiếm khuyết tứ chi trung bình). Daniel Molina (Tây Ban Nha) giành huy chương vàng hạng mục PTS3 (khiếm khuyết tứ chi tương đối nặng) cho nam; đây là màn tái xuất ấn tượng của anh sau Athens 2004.



Daniel Molina mang về huy chương vàng cho Tây Ban Nha trong nội dung ba môn phối hợp. Anh từng tham gia Paralympic 2004 môn bơi lội - Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images

Martin Schulz (Đức), từng đạt huy chương vàng Paralympic hai lần, năm nay đạt huy chương đồng hạng mục PTS5 (khiếm khuyết tứ chi nhẹ) cho nam. Schulz phát biểu: “Tôi đã hoàn thành phần thi đầy cam go và rất vui khi được gia đình đứng bên cổ vũ, tiếp thêm sức mạnh. Tất nhiên đích ngắm là huy chương vàng, nhưng có được huy chương đồng cũng là tốt rồi.”

Anja Renner là vận động viên người Đức khác đạt huy chương đồng. Cô thi đấu hạng mục PTV1 (tật khúc xạ cấp độ nặng) cho nữ và chỉ mới tham gia thi đấu ba môn phối hợp được 1,5 năm.

Lauren Steadman (Anh) đạt huy chương đồng hạng mục PTS5 cho nữ. Cô cho biết đây có thể là kỳ Paralympic cuối của cô: “Bởi đây là lần thi đấu cuối cùng, tôi muốn vẫy chào người hâm mộ và gia đình khi vượt qua vạch đích. Đôi khi, ta mải mê vì tấm huy chương mà quên mất khán giả. Đối với tôi, họ mới là điểm đặc biệt.”

Chị em song sinh cùng nhận giải

Chị em song sinh Debora và Beatriz Borges Carneiro (Brazil) đều lên bục nhận giải nội dung bơi ếch 100m nữ SB14 (khiếm khuyết trí lực): Debora đạt huy chương bạc còn Beatriz đạt huy chương đồng. Tuyệt vời hơn, ngày thi đấu còn là sinh nhật của bố hai cô gái. Beatriz bày tỏ: “Thật xúc động khi được đứng trên bục cùng chị mình. Huy chương đồng này có giá trị như huy chương vàng vậy.”

Gabriel Geraldo dos Santos Araujo (Brazil) cũng hiện thực hoá giấc mộng huy chương vàng ở nội dung bơi tự do 200m nam hạng mục S2 (liệt từ chân đến cơ hoành, tay cử động hạn chế). Anh đặt mục tiêu Paris 2024 của mình là 3 huy chương vàng, cao hơn 1 so với Tokyo 2020: “Tôi thấy mình như hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đặt ra vậy. Thật vui khi thắng đủ 3 huy chương.”



Brazil giành 4 huy chương trong ngày thi đấu Paralympic thứ 5, trong đó có huy chương vàng của Gabriel Geraldo dos Santos Araujo - Ảnh: Adam Pretty/Getty Images

Các vận động viên bơi lội Ý cũng có một ngày “bội thu” với 6 huy chương. Simone Barlaam, chủ nhân huy chương vàng bơi tự do 50m nam hạng mục S9 (khiếm khuyết nặng ở một chi), cho biết: “Tôi luôn mong chờ điều này. Trước mắt, tôi sẽ tận hưởng lễ trao giải. Sau đó, tôi sẽ chuyên tâm cho những nội dung thi đấu tiếp theo.”

Nicholas Bennett giành được huy chương vàng đầu tiên cho Canada tại Paralympic 2024 sau khi đánh bại kỷ lục gia Yamaguchi Naohide ở nội dung bơi ếch 100m nam SB14.

Nhật Bản giành huy chương vàng đầu tiên cho môn bóng bầu dục xe lăn

Nhật Bản đánh bại Mỹ với tỷ số 48-41 để giành huy chương vàng bóng bầu dục xe lăn đầu tiên. Cầu thủ Yukinobu Ike (Nhật) thuật lại: “Mỗi ngày tập luyện, tôi đều ước ao có được huy chương vàng. Tôi mơ đến khoảnh khắc này không dưới 100 lần.”



Hashimoto Katsuya dẫn dắt tuyển Nhật đến huy chương vàng nội dung bóng bầu dục xe lăn - Ảnh: Alex Davidson/Getty Images

Tuy Mỹ dẫn trước ở hiệp 1, Nhật Bản đã vươn lên cuối hiệp 2 và giữ vững phong độ đến khi trận đấu kết thúc. Vậy là kể từ khi bộ môn này xuất hiện trong kỳ Paralympic Sydney 2000, chuỗi ngày vô địch của Mỹ cũng đã bị phá vỡ.

Trận tranh hạng ba không kém phần hồi hộp, khi Úc thắng sít sao Anh với tỷ số 50-48. Chris Bond (Úc) bày tỏ: “Kết quả trận bán kết hôm 01/9 khá thất vọng. Nhưng chúng tôi lấy đó làm động lực cho ngày thi đấu hôm nay. Chúng tôi còn một trận tranh hạng ba cần chiến thắng. Khoảng 2/3 thành viên đội chúng tôi chưa từng có huy chương Paralympic nào, vậy mà giờ đây mỗi người đã sở hữu cho mình một chiếc.”

Huy chương vàng trên sân nhà

Tuy để thua 6-1 trước Yee Ting Jeralyn (Singapore) trong vòng sơ loại, Aurelie Aubert (Pháp) đã phục thù tại chung kết nội dung boccia đơn nữ mục BC1 (bại não, cần trợ tá). Thắng Jeralyn với tỷ số 5-4, Aubert mang về huy chương vàng đầu tiên cho Pháp ở nội dung boccia. Cô xúc động: “Đám đông cổ vũ hôm nay khiến tôi vô cùng kinh ngạc. Tôi đã bật khóc khi thấy mọi người cùng vỗ tay và nâng cao cờ Pháp đầy vẻ vang.”



Đây là lần đầu tiên chủ nhân huy chương vàng boccia nữ, Aurelie Aubert (Pháp), tham gia Paralympic - Ảnh: Michael Reaves/Getty Images

Đối với John Loung (Hong Kong), tấm huy chương vàng nội dung boccia đơn nam mục BC1 là cả một quá trình gian nan. Tham dự Paralympic lần đầu tại Athens 2004, anh từng bỏ boccia năm 2009: “Tôi không thể đạt được những gì mình đã kỳ vọng. Phong độ của tôi khi ấy chỉ có thế.” Nhưng rồi anh tái xuất năm 2014 để giờ trở thành quán quân boccia. “Nhìn lại mới thấy đó là quãng thời gian khó khăn đến nhường nào. Tấm huy chương vàng này thật ý nghĩa nhờ chặng đường phấn đấu không ngừng để đạt được nó.”

Cơn mưa huy chương cầu lông

13 huy chương đã được trao tặng trong ngày thi đấu cầu lông cuối cùng tại Paralympic 2024.

Bộ đôi 19 tuổi Miles Krajewski và Jayci Simon (Mỹ) đạt huy chương vàng nội dung đôi nam-nữ mục SH6 (chiều cao hạn chế). Đây là lần đầu tiên một quốc gia ngoài Châu Á và Châu Âu giành được huy chương hạng mục này. Krajewski phát biểu: “Tấm huy chương vô tiền khoáng hậu hy vọng sẽ giúp môn thể thao phổ biến hơn, thu hút nhiều người thử sức hơn.”

Trong trận chung kết đơn nam mục SL3 (khiếm khuyết một chân), tân binh Kumar Nitesh (Ấn Độ) thắng sít sao ứng viên sáng giá Daniel Bethell (Anh). Tuy để thua Bethell trong set 2, Nitesh đã vực dậy và thắng set 3 quyết định: “Thật không có từ nào diễn tả được cảm xúc của tôi, toàn thân tôi như tê dại. Nhưng nhìn khán giả, tôi biết được mình đã làm được kỳ tích.”

Thomas Wandschneider (Đức) giành được huy chương đồng ở nội dung đơn nam hạng mục WH1 (liệt hoàn toàn từ thân dưới trở xuống). Đây cũng là huy chương đầu tiên của tay vợt 60 tuổi. Leani Ratri Oktila (Indonesia) giành được 2 huy chương: huy chương vàng đôi nam-nữ SL3-SU5 (khiếm khuyết tay) và huy chương bạc đơn nữ SL4 (khiếm khuyết chân nhẹ).



Thomas Wandschneider (Đức) xúc động khi đạt huy chương đồng, hoàn thành ước nguyện săn huy chương tại nội dung cầu lông Paralympic - Ảnh: Steph Chambers/Getty Images

Bắn cung đồng đội nam-nữ

Vừa lập kỷ lục người mang thai đầu tiên giành được huy chương Paralympic hôm 01/9, Jodie Grinham (Anh) tiếp tục lấy được huy chương thứ hai tại Paris 2024. Lần này là huy chương vàng với Nathan MacQueen trong nội dung đôi nam-nữ mở rộng. Cô hân hoan: “Huy chương đồng hôm qua cũng tốt. Nhưng được bước lên chiếc bục cao nhất, và đặc biệt là được thi đấu cùng Nathan, lại ở một đẳng cấp khác.”

Huy chương đồng bắn cung đôi nam-nữ mở rộng thuộc về hai xạ thủ Ấn Độ: Rakesh Kumar và Sheetal Devi - thiện xạ 17 tuổi lần đầu nhận được huy chương Paralympic. Ngày 01/9, Devi có lọt vào vòng loại 1/8 nội dung đơn mở rộng nhưng không may bị loại. Cô nhìn lại chặng đường của mình: “Chỉ trong thời gian ngắn ngủi mà tôi đã thành công, đã tự hào mang được huy chương về cho nước nhà.”



Sheetal Devi (trái) và Rakesh Kumar (phải) mang về huy chương đồng nội dung bắn cung đồng đội cho Ấn Độ - Ảnh: Alex Slitz/Getty Images

Kim Jungnam tưởng niệm cha bằng huy chương đồng thắng được

Chỉ có một nội dung bắn súng thi đấu ngày 02/9 - súng hơi P3 25m hạng mục SH1 (không cần hỗ trợ).

Dương Siêu (Trung Quốc) giành được huy chương vàng. Tuy anh từng đạt huy chương trong hai kỳ Paralympic Rio 2016 và Tokyo 2020, đây là lần đầu tiên Dương Siêu đạt được huy chương ở nội dung bắn này.

Chủ nhân chiếc huy chương đồng là Kim Jungnam (Hàn Quốc), tuy mới góp mặt Paralympic trong năm nay, nhưng đã từng là quán quân thế giới ở môn bắn súng hơi P3 25m vào năm 2022. Anh nghẹn ngào: “Cha tôi mới mất vài ngày trước và tấm huy chương này là dành cho cha. Hôm vòng loại súng hơi đơn nam P1 10m mục SH1, tôi bị phê bình là thi đấu mất tập trung. Hôm nay tôi đã cố gắng tập trung hơn.” Được biết Kim chỉ được hạng 24 ở nội dung 10m.

Đếm ngược đến huy chương vàng

Ezra Frech (Mỹ) dùng mạng xã hội làm nhật ký đếm ngược 100 ngày tới khoảnh khắc giành được huy chương vàng Paralympic. Mặc dù đích đến là môn nhảy cao, anh lại bất ngờ giành huy chương vàng nội dung nước rút nam 100m mục T63 (mất một chân, có sử dụng chân giả) vào ngày thứ 99, cũng là hôm 02/9.

Frech nói: “Thật bất ngờ, đến giờ tôi vẫn chưa hoàn hồn, không tin được mình lại thắng nội dung này. Ý là tôi biết mình có thể thành công, chỉ là mục tiêu chính của tôi là nhảy cao vào ngày mai, còn chạy nước rút hôm nay chỉ để làm ấm cơ thể. Tôi chỉ muốn giữ phong độ lưng chừng rồi dồn sức cho nội dung nhảy cao ngày mai mà thôi.”

Yayesh Gate Tesfaw (Ethiopia), chủ nhân huy chương vàng 1500m nữ mục T11 (mù hoàn toàn), phá kỷ lục của chính mình, cán vạch đích nhanh hơn 4 giây. Cô bày tỏ: “Thật vui khi tôi vừa được mang cờ nước mình diễu hành tại lễ khai mạc vừa phá được kỷ lục của bản thân và giành huy chương vàng. Ethiopia có rất nhiều chân chạy quả cảm và tôi rất vinh dự khi cùng sánh vai họ, cống hiến cho đất nước mình. Đây là chiến thắng cho Ethiopia, cho bạn bè, và cho người thân của tôi.”



Yayesh Gate Tesfaw cùng người dẫn đường Kindu Sisay Girma ăn mừng huy chương vàng - Ảnh: Michael Steele/Getty Images

Claudiney Batista dos Santos (Brazil) và Bobirjon Omonov (Uzbekistan) tiếp tục gom huy chương bộ môn ném đĩa. Đây đã là lần thứ 3 liên tiếp Batista dos Santos giành được huy chương vàng nội dung đơn nam mục F56 (khiếm khuyết cả hai chân). Omonov cũng bảo vệ thành công ngôi vị vô địch đơn nam mục F41 (chiều cao hạn chế).

Gloria Zarza Guadarrama (Mexico) chứng tỏ bản thân vẫn còn phong độ với huy chương vàng đẩy tạ nữ hạng mục F54 (liệt hoàn toàn từ vùng bụng trở xuống): “Huy chương vàng đối với tôi quý giá vô cùng bởi trong giải vô địch thế giới năm ngoái, tôi đã thua từ vòng sơ loại. Tôi muốn chứng minh mình vẫn còn khả năng chiến thắng.”

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 142

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán