Trang chủ»Thể thao»Sự kiện thể thao

Sự kiện thể thao

Giải đua xe F1 - Italian Grand Prix

Italian Grand Prix là giải đua có lịch sử lâu đời của nước Ý và là một phần của Giải F1 thế giới kể từ khi được thành lập. Italian Grand Prix được tổ chức hàng năm tại đường đua Monza nổi tiếng. Riêng năm 1980, giải được tổ chức tại đường đua Imola.Italian Grand Prix 1950 - Ảnh: f1.wikia.com

Italian Grand Prix được tổ chức lần đầu tiên tại Monza vào năm 1950. Tại cuộc đua này, nước Ý có đến 4 tay đua tham gia tranh tài. Huyền thoại Giuseppe Farina giành chiến thắng và vị trí thứ hai được chia sẻ cho tay đua Alberto Ascari và Dorino Serafini thuộc đội đua Ferrari, đây cũng là giải Grand Prix duy nhất của ông. Điều này có nghĩa rằng 4 tay đua người Ý đã thống trị cuộc đua năm đó.

Người Ý gọi đường đua Monza bằng tiếng Ý là Pista Magica (đường đua kỳ diệu) và đường đua này là nơi đã chứng kiến những chiến thắng nổi tiếng nhất tại cuộc đua F1 cũng như các tai nạn thảm khốc nhất. Cuộc đua đáng nhớ nhất là Italian Grand Prix 1971 và 33 năm sau, nó vẫn là cuộc đua nhanh nhất trong lịch sử giải F1. Tại cuộc đua này, năm tay đua đầu tiên cán đích trong 0,61 giây và chiến thắng thuộc về Peter Gethin. Tốc độ trung bình của các tay đua tại Italian Grand Prix 1971 là 242,615 km/h. Tại Italian Grand Prix 1970, tay đua huyền thoại người Đức Jochen Rindt đã tử vong trong một vụ tai nạn. Tại Italian Grand Prix 2000, các mảnh vỡ bay ra từ một vụ tai nạn đã làm một nhân viên cứu hỏa thiệt mạng.Vụ tai nạn tại giải Italian Grand Prix 1978 - Ảnh: gforcef1.wordpress.com

Những người hâm mộ môn thể thao đua xe xem Italian Grand Prix tại Monza là giải đua xe có sức hấp dẫn nhất trong các giải đua xe F1. Sự kết hợp giữa niềm đam mê đua xe của người Ý và đội đua Ferrari huyền thoại đã làm cho Italian Grand Prix trở thành một trong những cuộc đua đáng xem nhất trong mùa giải.

Michael Schumacher là tay đua giành được nhiều chiến thắng nhất (5 lần) tại Monza. Chiến thắng cuối cùng của anh là vào năm 2006. Xếp sau anh là tay đua kiệt xuất Nelson Piquet với 4 lần giành chiến thắng. Năm 2012, Lewis Hamilton đã mang chiến thắng tại Italian Grand Prix về cho đội đua McLaren.

Trần Đình Phú
Theo globalmotorsport.net

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán