Trang chủ»Thể thao»Sự kiện thể thao

Sự kiện thể thao

Lịch sử môn bắn cung

Bắn cung là môn thể thao có từ rất lâu đời, vào khoảng năm 2800 trước Công nguyên. Bộ cung tên đầu tiên có hình chữ “C” do người Ai Cập chế tạo, được làm từ gỗ và được bịt đầu bằng sừng động vật, dây cung được làm từ ruột cừu. Các mũi tên có trọng lượng rất nhẹ và có thể bắn xa 400m. Các cung thủ Ai Cập được đào tạo rất bài bản. Họ có thể dễ dàng dùng mưu lược để đánh bại đội quân của đối phương.

Trở lại thời hoàng kim của Đế Chế La Mã, họ chiếm nhiều ưu thế quân sự nhờ vào những cung thủ giỏi. Tại châu Âu, cung tên đã không còn được sử dụng như một loại vũ khí quân sự và được thay thế bằng súng cầm tay vào thế kỷ thứ 16. Tuy nhiên, người dân vùng Viễn Đông vẫn sử dụng cung trong các cuộc chiến tranh. Ngày nay, ở Trung Phi và Nam Mỹ, cung tên vẫn còn được sử dụng cho mục tiêu săn bắt và trong cuộc chiến giữa các bộ tộc.Ở Anh, bộ môn bắn cung xuất hiện từ thế kỷ 16 và 17, được xem là môn thể thao dành cho cả hoàng tộc và công chúng. Giải bắn cung lâu đời nhất vẫn được duy trì là Scorton Silver Arrow được thành lập vào năm 1673 ở Yorkshire. Năm 1790, Hiệp hội Royal Toxophilite được thành lập để phát triển môn thể thao này. Hoàng tử xứ Wales, sau đó là vua George IV là người bảo trợ cho tổ chức này. Cự ly chuẩn cho môn bắn cung cũng được thiết lập là 91m, 73m và 55m. Cự ly này vẫn được sử dụng tại giải vô địch bắn cung nam của Anh là York Round (60, 40 và 20 mũi tên bắn tương ứng với ba cự ly trên).

Dù là một phương tiện săn bắt, một vũ khí quân sự hay một công cụ thi đấu, cung tên cũng có những tác động đáng kể đến thế giới. Môn bắn cung đã, đang và sẽ tiếp tục đi vào lịch sử của nhân loại.

Đình Phú
Theo topendsports.com

SIU Review - số 113

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán