Trang chủ»Thể thao»Sự kiện thể thao

Sự kiện thể thao

Lịch sử môn bóng lưới

Bóng lưới có nguồn gốc từ bóng rổ vì vậy luật chơi của nó cũng tương tự. Năm 1891, James Naismith phát minh ra bóng rổ dành cho các nam sinh tại trường School for Christian Workers sau này được gọi là YMCA - Hiệp hội Thanh niên Cơ Đốc.

Sau đó, các giáo viên nữ cũng bắt đầu tìm hiểu và xây dựng phiên bản dành cho các nữ sinh. Trang phục của phụ nữ vào thời điểm đó hạn chế họ rất nhiều trong việc chạy và rê bóng, vì vậy, trò chơi phải được sửa đổi để thích ứng với những hạn chế này. Từ đó, khái niệm "Bóng rổ nữ" hoặc "Bóng lưới" ra đời.

Bóng lưới lần đầu tiên được thi đấu ở Anh vào năm 1895 và nhanh chóng lan rộng đến tất cả các vùng lãnh thổ của Liên hiệp Anh nhưng vẫn chưa có những quy định chặt chẽ. Do sự lỏng lẻo về luật chơi mà ở một số trận đấu, mỗi đội thi đấu với 9 cầu thủ nhưng ở những trận đấu khác mỗi đội chỉ thi đấu với 5 cầu thủ. Phần lưới không được mở ở cả hai đầu vì vậy sau mỗi bàn thắng, trọng tài phải lấy bóng từ trên đỉnh cột lưới.Ảnh: netballwestmidlands.co.uk

Cuối cùng, Clara Baer - một giáo viên thể dục từ New Orleans đã xin Naismith 1 bản sao luật chơi của môn bóng rổ và điều chỉnh lại cho phù hợp với môn bóng lưới. Năm 1901, luật thi đấu bóng lưới chính thức được phê chuẩn và trở thành một môn thể thao thi đấu.

Bóng lưới nhanh chóng lan rộng sang khắp các thuộc địa của Anh là Úc, Jamaica, và Antigua. 60 năm sau, môn bóng lưới tiếp tục được cải tiến bởi

Liên đoàn Bóng lưới và Bóng rổ Nữ quốc tế - tổ chức gồm những đại diện bóng lưới đến từ Vương quốc Anh, New Zealand, Úc, Nam Phi và The West Indies. Giải vô địch bóng lưới thế giới đầu tiên được tổ chức vào năm 1963 tại Eastbourne, Anh. Kể từ đó, giải được tổ chức 4 năm một lần. Úc là quốc gia thống trị giải vô địch bóng lưới thế giới những năm 1971, 1975, 1979, 1983, 1991, 1995 và 1999.

Bóng lưới vẫn còn rất phổ biến tại các thuộc địa cũ của Anh và nó là môn thể thao yêu thích của phụ nữ tại Jamaica. Antigua and Barbuda là những quốc gia rất tích cực tham gia vào môn bóng lưới.

Hiện tại, nam và nữ đều có thể chơi môn bóng lưới. Trên thực tế, đội bóng hỗn hợp gồm cả nam và nữ đang được chấp thuận vì nguyên tắc cơ bản của trò chơi cho phép nam và nữ thi đấu với nhau một cách công bằng. Những quy tắc phòng thủ trong bóng lưới khiến các cầu thủ nam không thể tận dụng được sức mạnh vượt trội của họ.

Đình Phú
Theo internationalnetball.com

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán