Trang chủ»Thể thao»Sự kiện thể thao

Sự kiện thể thao

Lịch sử môn cầu mây

Có thể nói cầu mây (Sepak Takraw) là môn bóng chuyền bằng chân với luật chơi rất giống với môn bóng chuyền nhưng người chơi chỉ được sử dụng bàn chân, đầu gối, ngực và đầu.

Cầu mây là môn thể thao rất phổ biến tại khu vực Đông Nam Á. Từ năm 1990, cầu mây đã được đưa vào thi đấu chính thức tại Đại hội thể thao châu Á.Ảnh: www.tutorialspoint.com

Mỗi đội chơi gồm có 3 người và mỗi bên có tối đa 3 lần chạm bóng trước khi đưa bóng qua lưới tới phần sân đối phương. Nếu không thể đưa bóng qua lưới thì sẽ thua một điểm cho đối phương và đội đầu tiên ghi điểm tối đa sẽ là người chiến thắng.

Sepak Takraw có nguồn gốc từ Malaysia khoảng 500 năm trước. Vào thế kỷ 15, môn thể thao này chỉ dành cho những người trong hoàng gia. Đến khoảng thế kỷ 16, cầu mây đã lan rộng khắp Indonesia và tại đây, cầu mây được gọi là Sepak Raga. Đến năm 1940, phiên bản hoàn chỉnh của môn cầu mây được phổ biến khắp Đông Nam Á.

Giải cầu mây chính thức đầu tiên được tổ chức tại một câu lạc bộ bơi lội vào ngày 16/5/1945 tại Penang, những đội tham gia chủ yếu đến từ nhiều khu làng của Penang. Trong suốt quãng thời gian này, cầu mây được gọi là Sepak Raga Jaring. Dần dần, cầu mây bắt đầu lan rộng khắp Đông Nam Á và khoảng năm 1950, môn thể thao này đã có mặt ở hầu hết các trường học.Ảnh: www.tutorialspoint.com

Năm 1960, Liên đoàn Cầu mây Malaysia được thành lập tại Penang và năm 1965, cầu mây trở thành thành môn thi đấu chính thức tại Đại hội thể thao Đông Nam Á. Sau đó, cầu mây chính thức được đặt tên là Sepak Takraw. Năm 1965, Liên đoàn Cầu mây châu Á (Asian Sepaktakraw Federation - ASTAF) được thành lập. Năm 1992, Liên đoàn Cầu mây (International Sepaktakraw Federation - ISTAF) được thành lập.

Không chỉ phổ biến ở các nước Đông Nam Á, cầu mây còn lan rộng ở những nơi khác trên thế giới gồm châu Âu và Nam Mỹ. Tại Los Angeles, một cộng đồng cầu mây được thành lập với mục tiêu phổ biến môn thể thao này đến tất cả mọi người trên khắp nước Mỹ. Ngoài ra, cầu mây còn rất phổ biến ở Canada. Một số quốc gia xem cầu mây như là môn thể thao phổ thông như Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Philippines, Brunei, Mỹ, Pakistan.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán