Trang chủ»Thể thao»Sự kiện thể thao

Sự kiện thể thao

Lịch sử môn kéo co

Không có thời gian và nơi chốn cụ thể để xác định nguồn gốc của môn kéo co. Môn thể thao này bắt nguồn từ các tôn giáo và nghi lễ cổ xưa được tìm thấy khắp nơi trên thế giới như ở Ai Cập, Miến Điện, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hawaii và Nam Mỹ. Môn kéo co cổ xưa có nhiều hình thức thi đấu khác nhau. Tại Afghanistan, các đội sử dụng cọc gỗ để kéo thay vì dây thừng. Ở Hàn Quốc, trẻ em siết chặt vòng tay xung quanh vòng eo của nhau để tạo thành một chuỗi kéo. Người Eskimo ở Canada thi kéo co bằng cách ngồi trên mặt đất và sử dụng một sợi dây thừng ngắn.Sau đó, môn kéo co trở thành bộ môn thể thao thuần túy về sức mạnh và thể chất. Tại Hy Lạp, khoảng 500 năm trước Công nguyên, kéo co được xem như là một môn thi đấu và bài tập thể lực cho các môn thể thao khác. Theo chứng cứ của người Tây Âu, kéo co được phát hiện vào năm 1000 sau Công nguyên trong câu chuyện của các nhà vô địch Scandinavia và Đức. Kéo co là môn thể thao đặc trưng tại cung điện của các hoàng đế Trung Quốc cũng như ở Mông Cổ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Kéo co trở thành môn thể thao được thi đấu tại Thế vận hội Olympic từ năm 1900 đến năm 1920. Tuy nhiên, năm 1920, Ủy ban Olympic quốc tế IOC đã quyết định giảm bớt số lượng vận động viên tham gia Thế vận hội Olympic, vì lý do này mà một số môn thể thao bị loại bỏ trong đó có môn kéo co. Năm 1999, Liên đoàn kéo co quốc tế (TWIF) được công nhận tạm thời và năm 2002, tổ chức này được công nhận chính thức theo luật 29 của Hiến chương Olympic.Môn kéo co vẫn được thi đấu tại nhiều quốc gia và các tổ chức trong nước được thành lập, đầu tiên là Hiệp hội kéo co Thụy Điển năm 1933, sau đó là Hiệp hội kéo co Anh Quốc năm 1958. Không lâu sau nhiều quốc gia khác cũng hình thành các hiệp hội của riêng họ.

Sau khi kéo co không còn là môn thể thao được thi đấu tại Thế vận hội Olympic, cơ hội tham gia các cuộc thi quốc tế của những người yêu thích bộ môn này đã không còn. Sự phát triển của các hiệp hội kéo co quốc gia kéo theo nhu cầu thi đấu quốc tế. Năm 1960, George Hutton của Hiệp hội kéo co Anh Quốc thành lập Liên đoàn kéo co quốc tế. Cùng với Hiệp hội kéo co Thụy Điển, họ đã tổ chức một giải kéo co mang tầm quốc tế.

Liên đoàn kéo co quốc tế (TWIF) tổ chức giải đấu quốc tế đầu tiên tại Baltic Games ở Malmö, Thụy Điển. Sau giải đấu này, TWIF tổ chức giải vô địch châu Âu đầu tiên năm 1965 tại Crystal Palace, Luân Đôn. Từ đó đến nay, Giải vô địch châu Âu được tranh tài đều đặn, mãi cho đến năm 1975, khi các quốc gia ngoài châu Âu trực thuộc TWIF thì giải Vô địch kéo co thế giới đầu tiên được tổ chức tại Hà Lan. Hiện nay, giải diễn ra hai năm một lần.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán