Trang chủ»Thể thao»Sự kiện thể thao

Sự kiện thể thao

Nguồn gốc và sự phát triển của môn bóng bàn

Giống như các môn thể thao khác, bóng bàn lúc đầu chỉ được xem như một "trò giải trí tại phòng khách" dành cho giới thượng lưu. Bóng bàn chính thức được hình thành vào những năm 1880 khi các vận động viên quần vợt trên sân cỏ muốn điều chỉnh luật chơi của môn thể thao này để có thể thi đấu trong nhà vào mùa đông.Ảnh: Internet

Ping-Pong là tên thương mại của môn bóng bàn. Cái tên Ping-Pong được đặt bởi công ty John Jaques & Son vào cuối những năm 1800 và sau đó được đăng ký tên thương mại tại Mỹ bởi công ty chuyên sản xuất bàn cờ Parker Brothers.

Môn bóng bàn nhanh chóng trở nên phổ biến và khoảng đầu năm 1901, giải đấu bóng bàn được tổ chức với hơn 300 người tham dự. Hiệp hội Ping-Pong được thành lập nhưng sau đó được đổi tên thành Hiệp hội Bóng bàn vào năm 1922.  

Năm 1902, một giáo sư người Nhật đã mang môn bóng bàn trở lại Nhật Bản và giới thiệu đến các sinh viên đại học. Sau đó không lâu, Edward Shires, một nhân viên bán hàng người Anh, đã giới thiệu môn thể thao này đến với người dân ở Vienna và Budapest. Ngày nay, bóng bàn đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Ở Anh, môn bóng bàn bắt đầu được biết đến rộng rãi và không còn là môn thể thao của riêng tầng lớp trung lưu. Các giải đấu cũng bắt đầu được tổ chức ở các thị trấn xa xôi như Sunderland và Plymouth. Năm 1922, giải All England Cup được thành lập, tờ Daily Mirror đã tổ chức và tài trợ một giải đấu quốc gia với hơn 40.000 tay vợt tham gia tranh tài.

Môn bóng bàn đã có vị thế của riêng mình và vào ngày 24/04/1927, Hiệp hội Bóng bàn Anh Quốc được thành lập dưới sự chỉ đạo của Ivor Montagu, con trai của thượng nghị sĩ Ewatthling. Ivor Montagu là người tạo nên bóng bàn đương đại. Vào thời điểm đó, Hiệp hội Bóng bàn Anh quốc là hội viên của 19 giải đấu.

Giải vô địch bóng bàn thế giới đầu tiên được tổ chức vào năm 1927 và người chiến thắng là Jacobi đến từ Hungari. Đây cũng là khởi đầu cho sự thống trị của người Hungari ở môn thể thao này trong suốt những năm 1930. Người dẫn dắt đội tuyển Hungari là huyền thoại Viktor Barna, tài năng và nguồn cảm hứng của ông góp phần rất lớn trong việc nâng cao vị thế của môn bóng bàn trong thế giới thể thao.

Những năm 1950 chứng kiến sự đảo lộn của môn bóng bàn bởi sự xuất hiện của một loại vật liệu sản xuất vợt mới. Những loại vợt mới này, được giới thiệu bởi người Nhật, có khả năng đánh bóng xoáy rất kỳ diệu. Liên đoàn Bóng bàn Thế giới (ITTF) đã nhanh chóng đưa ra những quy định để kiểm soát sự phát triển này. Độ dày và vật liệu của những miếng cao su dùng để sản xuất vợt được kiểm soát và duy trì cho đến ngày nay. Môn bóng bàn vẫn tiếp tục phát triển qua từng năm. Đỉnh điểm cho sự phát triển này là lần đầu tiên bóng bàn được công nhận là môn thể thao thi đấu tại Thế vận hội năm 1988 ở Seoul.

Đình Phú
Theo athleticscholarships.net

SIU Review - số 128

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán