Trang chủ»Thể thao»Sự kiện thể thao

Sự kiện thể thao

Pencak Silat

Pencak Silat, còn được gọi là Silat, là môn võ truyền thống của Indonesia. Hiệp hội Pencak Silat ở Indonesia là Ikatan Pencak Silat Indonesia (IPSI).

Không chỉ ở Indonesia, Pencak Silat đã lan rộng đến Malaysia, Brunei, Việt Nam, Singapore, miền Nam Philippines và Thái Lan trong vài năm qua. Vì vậy, Indonesia, Singapura, Malaysia và Brunei đã cùng nhau thành lập một tổ chức quốc tế Persekutuan Pencak Silat Antara Bangsa (Persilat) dành cho các liên đoàn Silat từ các quốc gia khác nhau. Persilat được thành lập vào ngày 11/3/1980 theo sáng kiến của Eddie M. Nalapraya từ Indonesia, Chủ tịch IPSI vào thời điểm đó.

Bên cạnh IPSI, một số tổ chức khác Silat quốc gia khác bao gồm Persekutuan Silat Kebangsaan Malaysia (PESAKA) tại Malaysia, Persekutuan Silat Singapore (PERSIS) tại Singapore và Persekutuan Silat Brunei Darussalam (PERSIB) ở Brunei.

Lịch sử

Là một quốc gia được bao quanh bởi rừng và nhiều loại động vật hoang dã khác nhau, tổ tiên của người Indonesia đã quen với việc tự bảo vệ mình khỏi con người và thiên nhiên. Trong thực tế, nhờ thiên nhiên, tổ tiên của người Indonesia có thể học vài tư thế chiến đấu.

Pencak Silat được tạo ra bằng cách phỏng theo các bước di chuyển của động vật hoang dã, chẳng hạn như khỉ, hổ, rắn, diều hâu và nhiều loài động vật khác. Cũng có một giả định khác là Pencak Silat xuất phát từ những kỹ năng săn bắn và chiến đấu tuyệt vời của các bộ tộc bản địa Indonesia. Cina và Ấn Độ cũng có ảnh hưởng đối với Pencak Silat.

Pencak Silat bắt đầu phát triển vào khoảng thế kỷ thứ 7 sau Công Nguyên. Người ta cho rằng Pencak Silat lan rộng từ Sumatra sang các vùng biển khác nhau thuộc duyên hải Đông Nam Á.

Ở Malaysia và Singapura, Silat được biết đến nhiều hơn với tên gọi gayong và cekak. Tại Thái Lan, silat được gọi là bersilat và được gọi là pasilat ở miền Nam Philippines.

Vào thế kỷ 14, các nhà truyền giáo đạo Hồi đã góp phần lan rộng Silat trên khắp đất nước Indonesia bằng cách dạy Silat cùng với chủ đề tôn giáo trong surau hoặc pesantren. Silat đã trở thành một phần tục lệ thực hành tâm linh hằng ngày.

Pencak Silat trong mắt bạn bè thế giới

Pencak Silat đã trở thành môn thi thể thao nổi tiếng dưới sự kiểm soát và điều hành của Persilat (Persekutuan Pencak Silat Antara Bangsa hoặc Liên đoàn Pencak Silat Quốc tế). Năm 1987, Pencak Silat lần đầu tiên được giới thiệu và thi đấu tại SEA Games 14 ở Jakarta.

Trong suốt thế kỷ 20, Pencak Silat phát triển khá nhanh và Persilat đóng vai trò quan trọng trong việc này. Persilat đã quảng bá Pencak Silat tại các quốc gia trên khắp 5 châu lục với mục đích biến Pencak Silat thành một môn thể thao Olympic.

Những nỗ lực của họ đã được đền đáp xứng đáng khi giải vô địch Pencak Silat thế giới lần đầu tiên được tổ chức ở Vienna, Áo vào năm 1986. Năm 2002, lần đầu tiên Pencak Silat được giới thiệu trong chương trình biểu diễn tại Asian Games ở Busan, Hàn Quốc.

Với tiềm năng và đà phát triển như hiện tại, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu Pencak Silat nổi tiếng như Taekwondo hay Karate. Không chỉ ở châu Á mà còn ở châu Âu.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán