Gừng không chỉ tăng hương vị cho một số món ăn mà gừng cũng thường được sử dụng trong y học để chữa nhiều bệnh như đau dạ dày, giảm đau, đau bụng kinh, viêm khớp,...
Ảnh: MirageC
Trong bài viết này, các chuyên gia sẽ phân tích lợi ích của gừng cho cơ thể và cách kết hợp gừng vào chế độ ăn của bạn.
Những lợi ích của gừng
Buồn nôn
Công dụng phổ biến nhất của gừng là giúp giảm buồn nôn. Lisa-Marie Haberstroh, chuyên gia dinh dưỡng tại Lanserhof Sylt, giải thích rằng gừng có chứa các thành phần giúp ngăn chặn cơn buồn nôn. Vì lý do này, việc sử dụng gừng thường xuyên đã được các nghiên cứu chứng minh là giúp giảm bớt các triệu chứng liên quan đến hóa trị.
Gừng có thể giúp giảm ốm nghén trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Hartog chỉ ra một nghiên cứu cho thấy gừng có hiệu quả trong việc làm giảm mức độ nghiêm trọng của cơn buồn nôn ở những người đang mang thai. Nhưng nếu ăn quá nhiều gừng có thể gây buồn nôn nhiều hơn và thậm chí có thể dẫn đến ợ nóng, vì vậy không nên ăn gừng quá nhiều. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ gừng với số lượng lớn.
Đầy hơi và các vấn đề tiêu hóa khác
Haberstroh giải thích rằng gừng giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn. Hợp chất gingerol kích thích sản xuất axit dạ dày, nước bọt và mật để giúp dạ dày tiêu hóa nhanh hơn. Đầy hơi xảy ra khi quá trình làm trống dạ dày bị chậm lại, vì vậy nhiều người tin rằng việc thực hiện quá trình này dễ dàng hơn sẽ giúp giảm khả năng đầy hơi và khó tiêu. Cô cho biết thêm tinh dầu có trong gừng có thể làm giảm chứng đầy hơi.
Tuy nhiên, những người có dạ dày nhạy cảm hoặc nhạy cảm với thức ăn cay nên cẩn thận khi tiêu thụ gừng.
Cảm lạnh
Để tăng cường hệ thống miễn dịch, Haberstroh nói rằng gừng có thể giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng nhờ đặc tính kháng khuẩn và chống viêm. Gừng chứa gingerol và shogal, giúp cải thiện lưu thông máu trong màng nhầy và làm lỏng chất nhầy. Tinh dầu trong gừng cũng có tác dụng giảm đau, có tác dụng tích cực đối với chứng ho khan và đau họng.
Giảm đau
Haberstroh cho biết gừng cũng giúp kích thích lưu thông máu, rất tốt cho việc điều trị đau cơ. Cô nói: “Các cơ được cung cấp chất dinh dưỡng tốt hơn và do đó phục hồi dễ dàng hơn sau khi tập luyện”.
Giảm cholesterol và lượng đường trong máu
Haberstroh nói rằng gừng có khả năng làm giảm lượng đường và cholesterol trong máu. Các nghiên cứu cho thấy gingerol hỗ trợ hấp thụ glucose vào tế bào cơ và điều chỉnh việc sản xuất insulin.
Cách sử dụng gừng đúng cách
Để tận dụng tất cả những lợi ích mà gừng mang lại, Haberstroh cho biết cách tốt nhất để ăn gừng là ăn sống và tốt nhất là không gọt vỏ vì vỏ gừng có nhiều chất dinh dưỡng. Cô giải thích rằng gừng sống chứa nhiều vitamin C hơn, và có đặc tính chống oxy hóa có thể bị mất nếu không được tiêu thụ ngay sau đó. Vì vậy, bạn có thể làm giảm vị cay của gừng bằng cách đun nóng và dùng gừng trong một món ăn.
Hartog cho biết thêm: “Gừng thường cân bằng vị ngọt của trái cây và rất phù hợp trong các món ăn mặn. Gừng có thể được sử dụng trong các món xào, súp, cà ri, nước sốt salad hoặc thậm chí trong món tráng miệng. Hãy tập thói quen kết hợp gừng vào chế độ ăn uống để có được nhiều lợi ích sức khỏe nhất.”
Thanh Huyền
(Lược dịch)