Bạn muốn có năng lượng cả một ngày, ít mỡ bụng, và làn da trông trẻ hơn? Đây là những động lực để bạn chia tay với những thứ ngọt ngào.
Tập thói quen ăn từ bỏ đường là một thách thức - ngay cả đối với những người có ý chí mạnh mẽ nhất. Thật vậy, nghiên cứu đã chỉ ra rằng đường đánh lừa bộ não và khiến bạn muốn ăn nhiều hơn. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo phụ nữ không nên bổ sung quá 6 muỗng đường mỗi ngày.
Tiến sĩ Kimber Stanhope, nhà sinh vật học dinh dưỡng của Đại học California tại Davis, cho biết: "Các loại đường tự nhiên có vitamin, khoáng chất, chất xơ và những chất dinh dưỡng khác có lợi cho bạn." Nếu bạn có thể giảm lượng đường bổ sung vào cơ thể, bạn sẽ bắt đầu nhận ra một số lợi ích cho sức khỏe đáng kinh ngạc.
Làn da trẻ trung hơn
Ảnh: coleaestheticsclinic.co.uk
Đường trong chế độ ăn ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và các nghiên cứu cho thấy rằng lượng đường trong máu cao tạo ra hiệu ứng domino được gọi là glycation. Đó là một thuật ngữ cho quá trình có thể cản trở quá trình tái tạo collagen cho da, loại protein giữ cho làn da trông đầy đặn. Một chế độ ăn quá nhiều đồ ăn vặt cũng có thể dẫn đến giảm độ đàn hồi và hình thành nếp nhăn sớm. Rất may, nghiên cứu cho thấy rằng giảm lượng đường nạp vào cơ thể có thể giúp giảm chảy xệ và các dấu hiệu lão hóa có thể nhìn thấy khác.
Giúp có năng lượng lâu dài
Diane Sanfilippo, nhà tư vấn dinh dưỡng và là tác giả của quyển sách The 21-Day Sugar Detox Daily Guide cho biết: “Khi bạn ăn thực phẩm giàu protein và chất béo lành mạnh, chẳng hạn như một ít hạnh nhân, chúng sẽ cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng ổn định thay vì dung nạp đường.”
Nói lời tạm biệt với mỡ bụng
Mọi người đều biết rằng thói quen uống soda hàng ngày có thể khiến bạn tăng cân, đặc biệt là ở vùng bụng. Nhưng những gì bạn có thể không nhận ra là những nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến mỡ bụng. Đồ ăn ngọt làm tăng lượng đường trong máu, kích hoạt một lượng insulin trong cơ thể, theo thời gian sẽ khuyến khích chất béo tích tụ xung quanh vòng bụng. Được gọi là mỡ nội tạng, những tế bào mỡ nằm sâu trong bụng này là loại có nguy cơ cao nhất vì chúng tạo ra adipokine và hormone của mô mỡ - những chất gây rối loạn hóa học di chuyển đến các cơ quan và mạch máu trong cơ thể, nơi chúng gây ra chứng viêm, bệnh tim và ung thư. Vì vậy, khi bạn cắt giảm đồ ngọt, bạn sẽ giảm mỡ bụng và các tình trạng nguy hiểm đi kèm.
Giảm cân
Ảnh: www.premierhealth.com
Mức insulin tăng lên làm tăng thêm cân cho dạ dày. Tiến sĩ y khoa David Ludwig, giáo sư dinh dưỡng tại Harvard T.H. Chan School of Public Health, và đồng tác giả của quyển sách Always Delicious, cho biết: “Tôi gọi insulin là Miracle-Gro cho các tế bào mỡ của bạn. Nó không phải là loại phép màu bạn muốn xảy ra trong cơ thể mình. Thay thế carbs tinh chế và thực phẩm có đường trong chế độ ăn bằng chất béo lành mạnh, giúp giữ mức insulin ổn định. Do đó, ít calo được tích trữ dưới dạng chất béo hơn”. Kết quả là, “bạn sẽ giảm cảm giác đói, tốc độ trao đổi chất tăng lên, và có thể giảm cân”.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ăn ít đồ ngọt hơn sẽ giúp bạn giảm cân nên bạn cũng sẽ được bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2 tốt hơn. Nhưng ăn ít đường hơn cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh theo một cách khác, Tiến sĩ Ludwig giải thích: "Chế độ ăn nhiều carbohydrate tiêu hóa nhanh như đường, đòi hỏi tuyến tụy tiết ra nhiều insulin. Nhu cầu quá mức đó có thể làm mất tác dụng của các tế bào sản xuất insulin, khiến chúng hoạt động sai chức năng, cuối cùng dẫn đến bệnh tiểu đường."
Thanh Huyền
(Lược dịch)