Khi nghĩ đến nguồn cung cấp vitamin C, cam có lẽ sẽ là loại trái cây mà bạn liên tưởng đến đầu tiên. Nhưng có thể bạn chưa biết nho cũng là loại trái cây tuyệt vời để bổ sung vitamin C. Với các chất dinh dưỡng khác như chất chống oxy hóa, vitamin K và kali, quả nho chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Ảnh: food.ndtv.com
Chuyên gia dinh dưỡng Anthony DiMarino cho biết: “Nho rất tuyệt vời vì chúng không những có giá phải chăng mà nho còn có nhiều công dụng khác. Chúng còn được chế biến trong nhiều món ăn khác nhau.”
Nho chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, và đặc biệt là nho cũng mọng nước.
Sau đây là những lợi ích của quả nho cho sức khỏe của bạn.
Giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh
Vì nho là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, chúng có thể giúp hệ thống miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút.
DiMarino nói: “Nếu chúng ta có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, cơ thể chúng ta sẽ có khả năng ngăn ngừa và chống lại bệnh vặt.”
Ngăn ngừa ung thư
Quả nho có nhiều chất chống oxy hóa, nho có thể giúp chống lại các gốc tự do, là những phân tử có thể gây hại cho tế bào và có thể dẫn đến ung thư.
DiMarino cho biết: “Các chất chống oxy hóa sẽ đi ra ngoài và làm giảm những gì chúng ta gọi là stress oxy hóa để giúp giảm nguy cơ ung thư.”
Nho cũng tự hào có chất chống oxy hóa gọi là hoạt chất resveratrol, có thể bảo vệ, chống lại ung thư bằng cách giảm viêm và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Nho cũng chứa catechin, quercetin, anthocyanins, và các chất chống oxy hóa khác, có thể là một sự kết hợp mạnh mẽ chống lại bệnh ung thư.
Giảm huyết áp
DiMarino nói: “Nho chứa rất ít natri. Chúng rất phù hợp với chế độ ăn kiêng ít natri giúp giảm huyết áp.”
Nho cũng chứa nhiều kali, có thể giúp cân bằng huyết áp. Nếu hấp thụ ít kali, bạn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao.
Bảo vệ trái tim
Hoạt chất resveratrol không chỉ có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Nó cũng đã được chứng minh là giúp bảo vệ chống lại bệnh tim.
Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người có chế độ ăn có nhiều kali hơn có nguy cơ chết vì bệnh tim hơn những người không có nhiều kali trong chế độ ăn của họ.
Giảm cholesterol
Nho có nhiều chất xơ, điều này khiến chúng trở thành một lựa chọn tốt để giúp giảm lượng cholesterol cao.
“Nho gần giống như một người quét đường. Nó đi vào máu của bạn và mang tất cả cholesterol ra khỏi cơ thể đến gan, nơi cholesterol được xử lý,” DiMarino nói.
Trong một nghiên cứu về những người có hàm lượng cholesterol cao, những người ăn 3 cốc nho đỏ mỗi ngày trong 8 tuần có tổng lượng cholesterol và cholesterol xấu LDL thấp hơn.
Ảnh: www.healthshots.com/
Bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường
Nho có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa là chúng sẽ không làm tăng lượng đường trong máu.
Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng các chất dinh dưỡng trong nho có thể làm giảm lượng đường trong máu và có thể làm tăng độ nhạy Insulin, giúp cơ thể bạn sử dụng Glucose.
Giúp duy trì sức khỏe não bộ
Hoạt chất resveratrol có lợi cho cơ thể theo nhiều cách. Chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp giảm stress oxy hóa, có thể có tác động tích cực đến não của bạn. DiMarino nói: “Hãy nghĩ về bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer, đó có thể là những dấu hiệu của stress oxy hóa. Hoạt chất Resveratrol có thể giúp giảm nguy cơ mắc các căn bệnh đó.”
Mặc dù một nghiên cứu cho thấy tiềm năng của chất chống oxy hóa trong việc ngăn ngừa rối loạn nhận thức, nhưng vẫn cần phải nghiên cứu trên con người để thực sự hiểu liệu nó có lợi hay không.
Cải thiện sức khỏe của xương
Nhờ vitamin K và các khoáng chất như canxi, magiê và kali, ăn nho có thể giúp duy trì xương chắc khỏe.
Mặc dù tất cả những chất dinh dưỡng đó đều quan trọng đối với sức khỏe của xương, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về cách nho có thể giúp xương khỏe mạnh.
Làm chậm quá trình lão hóa
Nếu bạn đang tìm cách chống lại thời gian, nho có thể giúp bạn trẻ trung hơn.
Một lần nữa hoạt chất resveratrol kích thích gen SirT1, gen có liên quan đến tuổi thọ dài hơn bằng cách ảnh hưởng đến cấu trúc tế bào và bảo vệ tế bào.
DiMarino cho biết: “Nó giúp bảo vệ một số gen dẫn đến lão hóa và tuổi thọ khỏe mạnh.”
Cải thiện giấc ngủ
Bạn khó có một giấc ngủ ngon? Nho có thể giúp bạn.
DiMarino nói: “Nho có một hàm lượng melatonin. Vì vậy, chúng là một món ăn nhẹ tuyệt vời vào buổi tối. Chúng không có nhiều calo và chúng có thể giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn”.
Bạn nên ăn loại nho nào?
Có rất nhiều lựa chọn màu sắc cũng như chủng loại của quả nho. Vì vậy, loại nho nào là tốt nhất?
DiMarino nói: “Điều quan trọng nhất là bạn nên ăn nho tươi. Vì vậy, thay vì uống nước ép nho hoặc ăn nho khô, nho tươi và chưa qua chế cho bạn nhiều dinh dưỡng nhất”.
Một khẩu phần nho là khoảng một cốc. Cân nhắc thêm nho vào sinh tố và salad như salad gà. DiMarino cho biết thêm: “Bạn chắc chắn có thể gặt hái được những lợi ích khi ăn nho từ hai đến ba lần một tuần. Và nho có sẵn quanh năm và là một món ăn nhẹ tuyệt vời.”
Thanh Huyền
(Lược dịch)