Trang chủ»Văn hóa xã hội»Sức khỏe - Thực phẩm

Sức khỏe - Thực phẩm

Những món sandwich ngon nhất thế giới

Hãy cũng nhau tìm hiểu những món sandwich hấp dẫn nhất trên thế giới.

Pambazo, Mexico



Món Pambazo của Mexico có nhân khoai tây và xúc xích chorizo cùng những món ăn kèm khác - Ảnh: Ulises Lima/Adobe Stock

Tortillas có thể là món ăn đầu tiên khi bạn nghĩ đến Mexico, nhưng một trong những món ăn nhẹ nổi tiếng nhất của đất nước này là pambazo - loại bánh mì kẹp đường phố được yêu thích có nguồn gốc từ Veracruz và Puebla, và được lấy cảm hứng từ hình dạng của một ngọn núi lửa ở Mexico.

Đây là món ăn có vỏ bên ngoài là lớp bánh mì màu đỏ nhờ ngâm trong nước sốt guajillo cay, bên trong có nhân khoai tây, xúc xích chorizo, rau diếp, pho mát và kem.

Tramezzino, Ý



Tramezzino được làm từ hai lát bánh mì sandwich mềm, bên trong có trứng luộc và cá ngừ - Ảnh: GilMordechai/Adobe Stock

Mặc dù có nguồn gốc từ Turin, Venice đã đưa món ăn nhẹ phổ biến vào giờ ăn trưa lên một tầm cao mới - món bánh mì hình tam giác kiểu Anh với nhân làm từ ô liu, cá ngừ, trứng luộc và rau cho đến thịt nguội prosciutto và nấm cục.

Các quán bar trên khắp Venice luôn có món tramezzini trong thực đơn của mình vào giờ ăn trưa. Thưởng thức món ăn nhẹ này cùng với ly rượu vang ngay bên dòng kênh là một trải nghiệm tuyệt vời.

Shawarma, Trung Đông



Mặc dù có nhiều biến thể, nhưng phần nhân bên trong lớp bánh mì pita là thịt nướng tẩm gia vị, bên trên là cà chua, hành tây và rau mùi tây - Ảnh: Joshua Resnick/Adobe Stock

Cái tên Shawarma xuất phát từ tiếng Ả Rập có nghĩa là "quay" - cách chế biến thịt của món khi được xiên thẳng đứng.

Mặc dù có nhiều biến thể của món ăn đường phố phổ biến này, nhưng phần nhân cơ bản là thịt nướng tẩm gia vị (thường là thịt gà, thịt cừu hoặc thịt bò) trong lớp bánh mì pita, bên trên là cà chua, hành tây, rau mùi tây và nước sốt tahini.

Bánh mì, Việt Nam



Bánh mì Việt Nam có phần nhân gồm thịt heo nướng, cà rốt bào sợi, ớt và ngò - Ảnh: Anastasia Nurullina/iStockphoto/Getty Images

Bánh mì baguette của Pháp đã được người Việt Nam biến tấu lại theo khẩu vị riêng. Bánh mì hiện được bán rộng rãi ở hầu hết các góc phố trên khắp Việt Nam và được yêu thích trên toàn thế giới.

Bánh mì Việt Nam thường có nhân thịt heo, chả lụa, cà rốt ngâm chua, ngò, sốt mayonnaise và nhiều thành phần khác. Bạn cũng có thể tìm thấy bánh mì có cả nhân đậu hũ và thịt gà.

Muffaletta, New Orleans, Hoa Kỳ



Món ăn này ở New Orleans gồm ô liu xắt nhỏ, xúc xích Ý, giăm bông và các loại pho mát - Ảnh: Brent HofackerAdobe Stock

Những người nhập cư Ý định cư tại New Orleans vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 đã phát minh ra món bánh mì New Orleans tinh túy này được làm từ những ổ bánh mì Sicilia tròn phủ mè.

Bên trong món muffaletta có ô liu xắt lát, xúc xích Ý, giăm bông và nhiều loại phô mai khác nhau.

Smørrebrød, Đan Mạch



Bạn có thể tìm thấy món ăn truyền thống này trên khắp Copenhagen - Ảnh: Maridav/Adobe Stock

Được yêu thích trên khắp Scandinavia nhưng món ăn này đặc biệt mang tính biểu tượng vì là một trong những món ăn phổ biến của Đan Mạch, món bánh mì này có nghĩa là "bánh mì phết bơ" - nhưng món smørrebrød còn có nhiều hơn thế nữa.

Với lớp bánh mì lúa mạch đen bên dưới, bên trên là sự kết hợp từ cá trích, cà ri, tôm đến trứng luộc và thịt bò nướng trên một lớp bơ. Theo phong cách Scandi đích thực, smørrebrød cũng luôn được chú trọng đến tính thẩm mỹ khi món ăn này vừa đẹp mắt vừa ngon miệng.

Spatlo, Nam Phi



Món ăn thơm ngon này được làm từ bánh mì khoét rỗng ruột và có nhân thịt cùng nhiều thứ khác - Ảnh: Fanfo/Adobe Stock

Giáp với tỉnh Gauteng và Johannesburg, món spatlo của Nam Phi (thường được gọi là kota) được làm từ một phần ổ bánh mì được khoét rỗng ruột và nhồi với thịt, khoai tây chiên, pho mát, thịt xông khói, xúc xích, nước sốt cay và một quả trứng chiên.

Fricassé, Tunisia



Bên ngoài là vỏ bánh chiên giòn, bên trong là sự kết hợp của cá ngừ, khoai tây và trứng luộc - Ảnh: Stacy Zarin Goldberg for The Washington Post/Getty Images

Bên ngoài là lớp vỏ bánh giòn, bên trong là cá ngừ, khoai tây và trứng luộc, món bánh mì kẹp kiểu Bắc Phi này giúp bạn no bụng chỉ với một chiếc bánh nhỏ.

Món ăn đường phố được yêu thích của Tunisia này thường được thêm những thành phần như ô liu đen thái lát, chanh và harissa - loại gia vị cay phổ biến được làm từ ớt đỏ khô, tỏi và một loại gia vị hỗn hợp gồm hạt caraway, thì là và hạt rau mùi.

Katsu sando, Nhật Bản



Món katsu sando của Nhật Bản gồm một miếng thịt cốt lết chiên giòn bên trong - Ảnh: azurita/Adobe Stock

Miếng thịt cốt lết được tẩm bột panko chiên giòn và được kẹp trong lớp bánh mì trắng mềm mịn có tên gọi là shokupan.

Được coi là ẩm thực yōshoku (ẩm thực chịu ảnh hưởng của phương Tây), katsu sando thường được thêm bắp cải và cũng có các phiên bản salad gà và trứng.

Thanh Huyền
(Lược dịch)


SIU Review - số 138

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán