Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Brazil điều tra ô nhiễm dầu bãi biển

Dầu tràn trôi dạt trên hơn một trăm bãi biển miền Đông Bắc Brazil trong những tuần gần đây, nhưng nguồn gốc của chúng vẫn còn là một bí ẩn.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết lượng dầu gây ô nhiễm các bãi biển phía Đông Bắc không được sản xuất hoặc bán ở Brazil. Đây có thể là hậu quả của một hành động tội phạm hoặc một vụ đắm tàu, dù nguồn gốc của chúng vẫn đang được điều tra.

Tổng thống Bolsonaro phát biểu với các phóng viên rằng "dầu thô dường như không đến từ một khu vực nào đó ngoài khơi xa" mà cho rằng nó đến từ một quốc gia khác.

Ông Bolsonaro nói, "Đó có thể là một hành động tội phạm, có thể là một sự cố tràn dầu vô ý, cũng có thể là do chìm tàu. Điều đó rất phức tạp. Chúng tôi đã xác định được một quốc gia có thể là nguồn gốc của việc dầu tràn từ màn hình radar". Ông từ chối nêu tên quốc gia vì cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.

Theo cơ quan bảo vệ môi trường Ibama, dầu tràn đã trôi đạt trên hơn một trăm bãi biển ở 9 bang phía Đông Bắc từ Maranhao xuống đến Bahia trong những tuần gần đây. Nguồn gốc của chúng vẫn là một bí ẩn.

Công ty dầu khí quốc gia Petroleo Brasileiro (Petrobras) cho biết hôm thứ Hai (ngày 07/10/2019) rằng các thử nghiệm phân tử trên vật liệu hữu cơ trong các mẫu dầu thô cho thấy chúng không tương thích với các loại dầu do công ty này sản xuất và kinh doanh.

Tờ Epoca đã đưa tin vào tuần trước rằng công ty Petrobras đã gửi một báo cáo cho cơ quan bảo vệ môi trường Ibama đưa ra giả thuyết rằng dầu này đến từ Venezuela.

Trong một tuyên bố gửi qua email, Petrobras cho biết các đội môi trường của công ty đã tham gia công tác dọn dẹp các bãi biển ở 8 tiểu bang trong những ngày gần đây theo yêu cầu của Ibama.

Bộ trưởng Bộ Môi trường Ricardo Salles bay qua các bãi biển ở bang duyên hải Sergipe hôm thứ Hai để giám sát cuộc điều tra về việc dầu tràn trên bãi biển dài hàng trăm km và đang đe dọa những chú rùa con.

Bộ trưởng Salles cho biết trong một bài đăng trên Twitter rằng các cơ quan môi trường đã thu gom được hơn 100 tấn dầu từ các bãi biển.

Theo News.com.au

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán