Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Các bác sĩ thử nghiệm thuốc chống Ebola và AIDS để chiến đấu bệnh dịch

Các bác sĩ đang nghiên cứu để tái sử dụng thuốc Ebola hoặc AIDS để điều trị vi-rút Corona.Các quan chức y tế kiểm tra tình trạng sức khỏe của một người đàn ông trở về từ Vũ Hán tại Chhawla, New Delhi - Ảnh: AFP

Không có loại thuốc nào được phê duyệt để chống lại vi-rút Corona, vì vậy các bác sĩ đang thử dùng các loại thuốc dành cho một số bệnh khác trong nỗ lực ngăn chặn bệnh dịch.

Tại tiểu bang Washington, một nhóm các bác sĩ đã điều trị thành công cho một bệnh nhân bằng thuốc kháng vi-rút phổ rộng được sử dụng cho Ebola. Tiến sĩ Timothy Sheahan, trợ lý giáo sư dịch tễ học tại Đại học Bắc Carolina, cho biết bệnh nhân đã có phản ứng với thuốc trong vòng 24 giờ nhưng còn cần phải thận trọng.

"Nếu không có những thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát, rất khó để nói liệu bệnh nhân có cải thiện hay không nếu họ không dùng thuốc. Nhưng chúng tôi biết rằng, ít nhất trong phòng thí nghiệm, đó là một loại thuốc kháng vi-rút mạnh", ông nói.

Loại thuốc này đang được phát triển bởi Gilead, một công ty lớn trong ngành dược phẩm, họ cho biết họ đang hợp tác với chính quyền Trung Quốc để đẩy nhanh quá trình nghiên cứu.

Tại Thái Lan, các nhà chức trách đã thông báo rằng, 48 giờ sau khi uống một hỗn hợp thuốc kháng vi-rút cúm và vi-rút HIV, một bệnh nhân đã cho kết quả âm tính với vi-rút Corona. Các bác sĩ ở Trung Quốc cũng đang sử dụng thuốc chống HIV.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết họ không thể khuyến nghị bất kỳ phương pháp điều trị nào đối với vi-rút Corona và các phương pháp điều trị không có giấy phép chỉ nên được đưa ra trong các thử nghiệm lâm sàng hoặc trong trường hợp khẩn cấp.

Trong khi đó, Đài Loan đã giới thiệu loại điện thoại thông minh để giám sát người bị cách ly. Quốc đảo này có 10 trường hợp nhiễm bệnh đã được xác nhận.

Các quan chức Đài Loan cho biết, những người tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm vi-rút Corona vẫn đang được cách ly trong nhà và được cấp điện thoại thông minh, cho phép nhân viên y tế kiểm tra từ xa tình trạng của họ và để đảm bảo họ không vi phạm các biện pháp cách ly nghiêm ngặt nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Theo Independent.ie

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán