Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Cái chết bất ngờ của gấu trúc khổng lồ tại vườn thú Thái Lan dẫn đến cuộc điều tra của Trung Quốc

Một con gấu trúc khổng lồ đáng yêu được Thái Lan mượn vừa bất ngờ chết tại một vườn thú ở phía Bắc Thái Lan, khiến Trung Quốc phải cử các chuyên gia đến điều tra.Các quan chức cho biết Chuang Chuang, bức ảnh này được chụp vào năm 2007, đã chết vào hôm thứ Hai ở trong chuồng của mình tại vườn thú Chiang Mai ngay sau bữa ăn - Ảnh: edition.cnn.com

Theo trang web của Sở thú Chiang Mai, Chuang Chuang, con gấu trúc đực khổng lồ 19 tuổi, đã được trao cho quốc gia Đông Nam Á này vào năm 2003 "để thể hiện mối quan hệ hữu nghị giữa Trung Quốc và Thái Lan", cùng với một con gấu trúc cái, Lin Hui.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết, Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn gấu trúc khổng lồ Trung Quốc sẽ cử các chuyên gia đến Thái Lan để làm việc với các đối tác Thái Lan nhằm tìm ra nguyên nhân cái chết của chú gấu trúc này.

Người Thái Lan bàng hoàng trước tin tức về cái chết của Chuang Chuang vào hôm thứ Ba với nhiều lời thương tiếc trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Theo hãng tin AFP, giám đốc sở thú Chiang Mai - Wutthichai Muangmun cho biết trước khi chết Chuang Chuang đã ăn lá tre.

"Nó đang đi loanh quanh, thì bỗng dưng loạng choạng và ngã xuống đất", ông Muangmun nói với các phóng viên.

Mối quan hệ giữa Chuang Chuang và Lin Hui trở thành nguồn cơn mê hoặc của công chúng khi vườn thú đã nỗ lực để khiến cặp đôi kết đôi với nhau.

Theo hãng tin AFP, Chuang Chuang được áp dụng chế độ ăn kiêng và xem những video giao phối của gấu trúc, nhưng cuối cùng vườn thú đã phải dùng đến phương pháp thụ tinh nhân tạo và Lin Hui đã sinh con vào năm 2009. 

Tuổi thọ trung bình của một con gấu trúc từ 14 đến 20 năm trong tự nhiên, nhưng các loài động vật này có thể sống trong vòng 30 năm nếu được nuôi nhốt, theo Tổ chức Động vật hoang dã Thế giới.

Gấu trúc khổng lồ từng được coi là loài có nguy cơ tuyệt chủng, nhưng được phân loại lại thành một loài dễ bị làm hại trong năm 2016.

Việc sinh sản vẫn có ý nghĩa lớn đối với các nỗ lực bảo tồn, với các loài động vật nổi tiếng là khó nuôi và gấu trúc cái chỉ có thể mang thai mỗi năm một lần trong thời gian từ 24 đến 72 giờ.

Theo CNN

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán