Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Cháy trung tâm thương mại tại Kemerovo, Nga

Ít nhất có 64 người chết trong một vụ cháy bao trùm khu mua sắm và giải trí tại thành phố mỏ Kemerovo, vùng Siberia, Nga. Nhiều nạn nhân là trẻ em và 10 người vẫn đang bị mất tích.

Ngọn lửa bắt đầu từ tầng trên của khu phức hợp Winter Cherry. Các cửa hàng, rạp chiếu phim và khu trò chơi bowling của trung tâm mua sắm đã bị bịt kín vào thời điểm đó.

Video được đăng trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy nhiều người nhảy từ cửa sổ để thoát khỏi ngọn lửa.

“Theo thông tin sơ bộ, mái nhà bị sập ở 2 rạp chiếu phim”, Ủy ban điều tra của Nga cho biết.

Nguyên nhân của vụ cháy vẫn chưa được tìm ra và các cơ quan chức năng đã bắt đầu một cuộc điều tra.

Theo Ủy ban Điều tra, 4 người đã bị giam giữ để thẩm vấn, bao gồm cả người đứng đầu công ty quản lý trung tâm mua sắm.

Thông tin vụ cháy

Lửa bùng phát vào khoảng 17:00 vào ngày Chủ Nhật. Khoảng 660 nhân viên cứu hộ đã có mặt trong nỗ lực giải cứu.

Các nhân viên cứu hỏa cho biết tòa nhà vẫn còn cháy âm ỉ một ngày sau đó với khói cuồn cuộn và phần còn lại của tòa nhà có nguy cơ sụp đổ.Ảnh: www.bbc.com

Phó tỉnh trưởng vùng Vladimir Chernov nói rằng lửa có thể bắt đầu trong nhà bạt nhún trẻ em, nghi ngờ sơ bộ là một đứa trẻ có đồ bật lửa đã làm cháy bọt cao su, và nó là nguyên nhân gây ra vụ cháy.

Tuy nhiên, đài truyền hình quốc gia Rossiya 24 TV cho biết, lỗi về điện là nguyên nhân có thể xảy ra nhất - như trong hầu hết các đám cháy trước đây ở Nga.

Ủy viên về quyền trẻ em, Anna Kuznetsova, đã chỉ trích cho sự thiếu thận trọng và kêu gọi kiểm tra an toàn khẩn cấp tại các khu giải trí tương tự.Lính cứu hỏa phải dùng thang cẩu để dập tắt đám cháy - Ảnh: www.bbc.com

2 nhân chứng trả lời phỏng vấn với tờ BBC rằng họ đã nhìn thấy ngọn lửa cháy trong phòng bạt nhún trên tầng thứ tư nhưng không nghe thấy bất kỳ chuông báo động cháy.

Trong khi đó, nhân chứng Anna Zarechneva nói với tờ RBC News rằng một phụ nữ chạy vào trong rạp chiếu bóng khi bộ phim đang chiếu và hét lên: “Cháy!Cháy', và chúng tôi bắt đầu chạy ra ngoài”.

“Các ngọn đèn vụt tắt khi chúng tôi thoát khỏi đây, chúng tôi phải chạy bằng cách theo dõi ánh sáng sàn nhà, tại thời điểm đó không có tiếng chuông báo cháy nào, tôi chỉ nghe thấy tiếng chuông báo động khi tôi xuống được tầng 1.”

Ít nhất 9 trong số các thi thể được tìm thấy là trẻ em, 11 người bị thương do ngạt khói đang được điều trị tại bệnh viện .Khói bốc lên cuồn cuộn từ tòa nhà - Ảnh: www.bbc.com

Bộ trưởng Y tế Veronika Skvortsova cho biết: “Trường hợp nghiêm trọng nhất là một cậu bé 11 tuổi có cha mẹ và anh chị bị thiệt mạng trong đám cháy. Cậu bé đã rơi từ tầng thứ tư xuống và đang được chăm sóc đặc biệt với nhiều thương tích.”

Trung tâm mua sắm này có diện tích 23.000 m2 được khai trương vào năm 2013. Nó bao gồm một khu thú cưng nhưng tất cả các con vật được cho là đã chết.

Yevgeny Dedyukhin, Phó trưởng ban cứu hộ khẩn cấp khu vực Kemerovo, cho biết diện tích hỏa hoạn là khoảng 1.500 m2.

Theo BBC

SIU Review - số 118

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán