Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Dịch cúm Corona: Hàng ngàn thú cưng bị bỏ lại có nguy cơ chết đói

Trong khi người dân giải cứu những chú thú cưng bị bỏ lại trong khu vực nhiễm virus Corona, các nhà hoạt động vì động vật cho biết chính quyền địa phương đang kêu gọi tiêu hủy chúng.Các nhà hoạt động vì động vật cho biết hàng ngàn thú cưng bị bỏ lại có nguy cơ chết đói - Ảnh: news.sky.com

Theo các nhà cứu hộ động vật và các nhà hoạt động vì động vật, hàng ngàn thú cưng bị mắc kẹt trong tâm chấn của nạn dịch Corona gây chết người của Trung Quốc có nguy cơ chết đói.

Cảnh báo được đưa ra khi các nhà hoạt động tuyên bố chính quyền địa phương đã kêu gọi tiêu hủy những chú chó và mèo cưng do lo ngại rằng chúng có thể đã bị nhiễm bệnh có khởi nguồn từ thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc.

Thị trưởng Vũ Hán, ông Zhou Xianwang, gần đây đã nói trong một cuộc họp báo rằng 5 triệu người đã rời khỏi thành phố này trước Tết Nguyên đán.

Dựa trên con số này, một người đàn ông ở tuyến đầu nỗ lực giải cứu động vật bị bỏ rơi đã ước tính có tới 50.000 vật nuôi đã bị bỏ lại trong các ngôi nhà ở Vũ Hán.Những chú chó con này đã được giải cứu tại Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam - Ảnh: Tổ chức Nhân đạo Quốc tế

Ông Lao Mao (không phải tên thật của nhân vật) nói: "Ước tính của tôi là khoảng 5.000 con thú cưng vẫn còn bị mắc kẹt và chúng có thể chết vì đói trong những ngày tới".

"Các tình nguyện viên trong nhóm của chúng tôi, bao gồm cả tôi, đã cứu hơn 1.000 thú cưng kể từ ngày 25 tháng 1".

Ông Mao nói với các phóng viên về cách ông đột nhập vào một ngôi nhà - theo yêu cầu của chủ nhân - để nuôi 2 con mèo đói đã bị nhốt trong nhà 10 ngày.

Các chủ nhân, những người đã rời Vũ Hán cho kỳ nghỉ 3 ngày nhưng không thể quay lại thành phố do việc hạn chế đi lại, đã khóc khi nghe tin thú cưng của họ vẫn an toàn.

Tờ Sky News hiểu rằng ông Mao đã chọn không tiết lộ tên thật của mình vì gia đình ông không hề hay biết ông đã đi “loanh quanh đâu đó” trong thành phố.

Vius Corona đã gây ra 425 trường hợp tử vong ở Trung Quốc và đã có hơn 20.000 trường hợp được xác nhận mắc bệnh bắt nguồn từ một chợ động vật hoang dã trong kỳ nghỉ năm mới.

Ngoài Trung Quốc, một người đã chết ở Philippines và có ít nhất 171 trường hợp được xác nhận mắc bệnh tại 24 quốc gia và khu vực.Tổ chức Y tế Thế giới đã bác bỏ tin đồn rằng chó và mèo có thể nhiễm virus Corona - Ảnh: news.sky.com

Tổ chức Nhân đạo Quốc tế nói với Sky News rằng họ nghi ngờ số lượng thú cưng có nguy cơ chết đói ở Vũ Hán cao hơn ước tính của ông Mao.

Người phát ngôn của tổ chức này, bà Wendy Higgins, cho biết họ cũng rất lo ngại về các báo cáo rằng các chính quyền địa phương đang ra lệnh tiêu hủy chó và mèo nuôi.

Bà Higgins cho biết những báo cáo này đến từ các nhóm bảo vệ động vật trên cạn ở các khu vực bao gồm Bắc Kinh, Thiên Tân, Sơn Đông, Hắc Long Giang, Hà Bắc, Vũ Hán, Sơn Tây và Thượng Hải.

"Chúng tôi thường xuyên liên lạc với một mạng lưới khoảng 35 nhóm động vật thông qua kênh truyền thông xã hội Trung Quốc Weibo và chúng tôi thường thiết lập mạng rộng khắp, vì vậy đó không phải là một phạm vi nhỏ được chọn lọc chuyển tiếp các báo cáo này", bà Higgins nói.

"Nếu chính quyền địa phương quyết định rằng mỗi một chú chó được cho là một mối đe dọa, thì tôi rất lo ngại cho sự an toàn của những chú chó đường phố và cả chó được nuôi trong nhà."

Bà nói rằng không có báo cáo nào về việc tiêu hủy thực sự, nhưng sẽ không có gì lạ khi Trung Quốc thực hiện "phản ứng giật đầu gối" về việc giết chó mèo vì mục đích giả định là an toàn cộng đồng.

Tổ chức Y tế Thế giới đã xác nhận không có bằng chứng nào cho thấy chó hay mèo cưng có thể bị nhiễm virus này.

Bà Higgins cho biết những người ủng hộ an toàn động vật ở Trung Quốc đang nỗ lực để chuyển thông tin này đến công chúng và giải cứu thú cưng bị bỏ rơi.

Theo Sky News

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán