Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Dịch “sốt chuột” và sốt rét giết chết nhiều nạn nhân sau mưa lũ ở Ấn Độ

Trận lũ gió mùa đã giết chết 486 người ở bang Kerala kể từ cuối tháng 5, nhưng số người chết lại nhiều hơn vì bệnh dịch sau lũ lụt.Các tình nguyện viên Ấn Độ và nhân viên cứu hộ sơ tán nạn nhân lũ lụt ở Kerala - Ảnh: news.sky.com

Chính quyền địa phương cho biết bệnh "sốt chuột" và các bệnh dịch khác đã giết chết ít nhất 14 người sau trận lũ lụt khủng khiếp nhất miền Nam Ấn Độ trong gần một thế kỷ qua.

Chính phủ cho biết số người chết do trận lũ gió mùa - trận lũ bắt đầu sớm hơn bình thường vào cuối tháng 5 này - đã tăng lên 486 người ở bang Kerala.

Tháng trước, hơn một triệu người buộc phải rời bỏ nhà của họ vì mưa lũ và lở đất tàn phá, các ngôi làng bị chia cắt và buộc phải mở cửa các đập để xả lũ.

“Chúng tôi đã đoán trước bệnh trùng xoắn móc câu (bệnh sốt chuột) hoành hành do nước bị ô nhiễm và đang triển khai tất cả các biện pháp để phân phát thuốc phòng ngừa dịch bệnh tại các lán trại”, Giám đốc y tế bang Kerala - Sarita R L - cho biết.

Bệnh sốt chuột, còn được gọi là bệnh Weil, lây nhiễm qua nguồn nước có chứa nước tiểu từ động vật gặm nhấm và các động vật khác. Bệnh có thể gây vàng da, ho ra máu, đau ngực, sưng khớp và sốt cao. Bệnh có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc phải nhập viện đối với những trường hợp nặng hơn.

Tuy nhiên, với rất nhiều người dân buộc phải di dời, bệnh sốt chuột đã giết chết 6 người và lây nhiễm hơn 100 người ở bang Kerala, trong khi các bệnh dịch khác đã khiến 8 người thiệt mạng.Các ngôi làng bị chia cắt, ngập chìm trong nước lũ - Ảnh: news.sky.com

Chính quyền địa phương cho biết, bệnh sốt rét, sốt xuất huyết và thủy đậu cũng đã bùng phát, trong khi đó hơn 5.100 người bị tiêu chảy cấp tính.

Vào giữa tháng 8, các nhân viên cứu trợ đã cảnh báo rằng nước tù đọng có thể là nơi sản sinh các dịch bệnh như vậy. Họ cho rằng "quy mô của thiên tai" là "rất đáng sợ".Tổng cộng 1,4 triệu người buộc phải sơ tán trong mùa mưa gió mùa 2018 - Ảnh: news.sky.com.

Hiện nay, nước lũ đã rút, gần 10.000 người vẫn phải sống tạm trong các lán trại lánh nạn nhưng nguy hiểm vẫn chưa kết thúc. Đỉnh cao của cuộc khủng hoảng là 1,4 triệu người buộc phải sơ tán vào các lán trại lánh nạn.Nước tù đọng lây truyền bệnh tật - Ảnh: news.sky.com.

Mùa mưa gió mùa hằng năm kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9, gây nhiều thiệt hại về người và của trên khắp Nam Á. Tuy nhiên, những cơn mưa hồi năm nay thậm chí còn lớn hơn bình thường, cao lên đến 250% so với mức bình thường.

Điểm đến du lịch nổi tiếng Kerala là tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nếu so với tổng số 1.400 người thiệt mạng ở Ấn Độ năm nay tại 10 tiểu bang.

Mặc dù đang trong thời gian cầm chừng, nhưng theo dự báo, trong tuần, lượng mưa vẫn rất lớn ở một số khu vực.

Ở phía Đông Bắc bang Nagaland, 11 người đã thiệt mạng và khoảng 50.000 người khác bị mắc kẹt trong 530 ngôi làng khi đường quốc lộ vào bang đã bị cô lập.

Bộ trưởng bang Nagaland, Neiphiu Rio, đã kêu gọi đóng góp trên Twitter và đăng tải các hình ảnh về thiệt hại.

Ở các tiểu bang phía Bắc Uttar Pradesh và Uttarakhand, có khoảng 720 người đã thiệt mạng.

Theo Sky News

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán