Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Động đất ở Lombok: 14 người thiệt mạng trên hòn đảo du lịch Indonesia

Mười bốn người đã thiệt mạng sau trận động đất mạnh 6,4 độ Richter tấn công hòn đảo du lịch Lombok nổi tiếng của Indonesia ngày 29/7/2018, làm hư hại hơn 1.000 ngôi nhà và khiến cư dân nơi đây phải sơ tán để đảm bảo an toàn.

Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, trận động đất xảy ra vào sáng sớm, khoảng 5:45 theo giờ địa phương, với tâm chấn ở độ sâu khoảng 7,5 km (tức khoảng 4,6 dặm).

Trao đổi với CNN, chủ một khách sạn ở phía Tây hòn đảo Lombok cho biết, trận động đất hôm Chủ nhật là trận động đất mạnh nhất mà ông từng chứng kiến trên hòn đảo này.Một người đàn ông Indonesia xem xét phần còn lại của ngôi nhà sau trận động đất 6,4 độ Richter xảy ra tại Lombok vào ngày 29 tháng 7 - Ảnh: edition.cnn.com

Theo Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia Indonesia, ít nhất 162 người bị thương do các cơn dư chấn diễn ra cách khoảng 140 dặm về phía Đông hòn đảo Bali.

Liên đoàn các Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đang cố gắng xác định xem có bao nhiêu người mất tích. Các tình nguyện viên đã tham gia cùng cảnh sát và đội cứu hộ để giúp đỡ những người bị thương và tìm kiếm những người sống sót.

Theo Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ thiên tai quốc gia của Indonesia, trong số những người thiệt mạng có một công dân Malaysia, số người bị thương và chết do động đất chủ yếu được tìm thấy ở các huyện phía Bắc và phía Đông hòn đảo Lombok.

Động đất xảy ra khi người dân đang ngủ

Jean Paul Volchaert, người sở hữu khách sạn Puncak trên đảo Lombok, nói rằng khu vực này thường có động đất nhỏ xảy ra mỗi tháng.

“Động đất xảy ra khi chúng tôi đang ngủ, vì vậy chúng tôi đã vội vã chạy ra khỏi tòa nhà. Có khoảng 20 giây rung lắc, nước trong hồ bơi đã tạo thành những con sóng khá lớn”, ông nói.Dân làng đi qua một ngôi nhà bị hư hại sau trận động đất 6,4 độ Richter xảy ra tại Lombok vào ngày 29 tháng 7 - Ảnh: edition.cnn.com

“May mắn là tòa nhà của chúng tôi không có thiệt hại gì, khu phố của chúng tôi tương đối an toàn, nhưng tôi biết đã có thương vong và rất nhiều thiệt hại ở phía Bắc của hòn đảo. Chúng tôi đã cảm thấy những cơn dư chấn trong hai giờ liền sau trận động đất đầu tiên, vì vậy chúng tôi lo rằng có thể sẽ có nhiều thiệt hại hơn thế.” Volchaert nói.

Hội Chữ thập đỏ Indonesia cho biết rằng huyện Sembalun của Lombok là nơi bị thiệt hại nhiều nhất. Tổ chức hiện đang huy động các lực lượng để giúp tìm kiếm và cứu hộ.

Đại sứ quán Mỹ tại Jakarta cho biết chuyến đi bộ đường dài tại núi Rinjani đã bị hoãn lại do lở đất, và sân bay Bali hoạt động như bình thường.

Vành đai lửaNhân viên y tế cấp cứu cho nạn nhân bị thương ở Sembalun, phía Đông hòn đảo Lombok - Ảnh: edition.cnn.com

Quần đảo Indonesia, nơi có hòn đảo Lombok và Bali, là một phần của Vành đai lửa Thái Bình Dương, một khu vực có hoạt động địa chấn và núi lửa mạnh.

Khu vực rộng 40.000 km (25.000 dặm) trải dài từ ranh giới của mảng kiến tạo Thái Bình Dương và các mảng nhỏ hơn như mảng Philippine đến mảng Cocos và Nazca nằm dọc theo bờ biển Thái Bình Dương.

Theo CNN

SIU Review - số 117

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán