Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Giải Oscar 2013: danh sách đề cử được chọn như thế nào?

Giải thưởng Viện Hàn lâm Academy Awards, được biết đến nhiều hơn với cái tên là giải Oscar, dành cho những phim, diễn viên, đạo diễn xuất sắc và các hạng mục khác trong ngành công nghiệp điện ảnh kể từ năm 1929.Các bức tượng đồng của giải Oscar được che phủ để chuẩn bị cho lễ trao giải Oscar ở Hollywood, California (Ảnh: Reuters)

Quá trình đề cử bắt đầu vào khoảng tháng 11, và được biết đến như là cuộc chạy đua của các nhà sản xuất, các hãng phim và các nhà quảng cáo để các bộ phim của mình được Viện Hàn lâm và 6.000 thành viên của Viện xem xét. Các thành viên được mời đến các buổi trình chiếu đặc biệt, được gửi DVD các bộ phim và đến các rạp chiếu phim miễn phí để công bố quyết định của mình.

Các thành viên của Viện được chia thành 15 chi nhánh gồm các chuyên gia trong ngành công nghiệp điện ảnh – từ diễn viên đến nghệ sĩ chuyên make-up. Thành viên các nhánh này bầu chọn các đề cử thuộc hạng mục của mình như đạo diễn bầu chọn cho đạo diễn, nhà quay phim bầu chọn cho nhà quay phim. Tuy nhiên, các đề cử thuộc hạng mục Phim hoạt hìnhPhim nói tiếng nước ngoài được bầu chọn bởi thành viên của các nhánh khác nhau. Đối với hạng mục Phim hay nhất, mỗi thành viên đều tham gia bầu chọn.

Với khoảng 6.000 thành viên, các đề cử được bầu chọn từ xa, và năm nay được thực hiện bằng cách bỏ phiếu điện tử gây nhiều tranh cãi. Các thành viên bắt đầu bầu chọn vào ngày 17/12, nhưng thời hạn nhận phiếu bầu chọn đã được mở rộng sau khi có khiếu nại về hệ thống bầu chọn điện tử mới.

Phiếu bầu được gửi đến Công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers để được kiểm đếm và xác nhận an toàn, các đề cử top đầu được công bố vài ngày sau đó tại Nhà hát Samuel Goldwyn của Học viện. 

Giải Oscar năm nay chứng kiến một con số kỷ lục với 71 quốc gia chính thức gửi phim đến tranh giải. Trong số này, 9 phim sẽ được chọn, trong đó 6 phim được chọn bởi một ủy ban gồm các thành viên từ các nhánh khác nhau, 3 phim từ Ủy ban Viện. 5 trong số 9 phim này sẽ được chọn ra sau một cuộc chạy đua vào một ngày cuối tuần tại Los Angeles và New York. Các thành viên chỉ có thể bỏ phiếu bầu cho các phim này nếu họ có thể chứng minh mình đã có mặt tại buổi trình chiếu.

Trong số các ứng viên đề cử tiềm năng trong năm nay, đáng kể nhất là bộ phim Amour của đạo diễn Michael Haneke vì một số người cho rằng bộ phim này không chỉ có thể đoạt giải Phim hay nhất, mà còn được hãng Sony Pictures Classics phát hành, đã giành chiến thắng trong cùng hạng mục trong 3 ba năm liên tiếp. 

Theo telegraph.co.uk

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán