Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Giữ nguyên giá bán lẻ xăng dầu

Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối giữ nguyên giá bán lẻ các mặt hàng. Để bù khoản lỗ vài trăm đồng/lít xăng dầu, bộ này cho doanh nghiệp tăng mức sử dụng Quỹ bình ổn giá.Bộ Tài chính yêu cầu giữ nguyên giá xăng dầu. Ảnh: Minh Tâm.

Theo công văn 1441/BTC-QLG do Phó cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn ký ngày 28-1 gửi các doanh nghiệp đầu mối và được văn phòng Bộ Tài chính phát đi vào cuối giờ chiều cùng ngày, Bộ Tài chính xác định doanh nghiệp hiện đang lỗ từ 158 đến 297 đồng/lít, kg xăng dầu.

Tuy nhiên, bộ này yêu cầu doanh nghiệp không tăng giá, giữ ổn định giá bán như hiện hành.

Để bù lỗ, bộ này cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối được tăng mức sử dụng Quỹ bình ổn giá. Cụ thể, xăng tăng thêm 200 đồng/lít (từ mức sử dụng 300 đồng/lít lên 500 đồng/lít); dầu diesel bắt đầu sử dụng Quỹ 200 đồng/lít; dầu hỏa, dầu madút tăng lên 400 đồng/lít, kg.

Thời gian bắt đầu thực hiện quyết định này là từ 16 giờ cùng ngày.

Đây là lần thứ hai liên tiếp kể từ ngày 15-1, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp giữ nguyên giá bán lẻ xăng dầu và sử dụng Quỹ bình ổn để bù lỗ. Điều này cũng dễ hiểu khi Tết Nguyên đán đang tới gần.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại, trưởng phòng kinh doanh một doanh nghiệp đầu mối phía Nam cho biết, quyết định này đã đáp ứng đúng theo nguyện vọng của doanh nghiệp.

“Trước đó, chúng tôi chỉ đề xuất được tăng mức sử dụng Quỹ bình ổn chứ không dám nói chuyện tăng giá vì biết chắc không bao giờ được đồng ý”, vị này nói.

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán