Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Libya đóng cửa 3 trung tâm tạm giữ người di cư

Bộ trưởng Nội vụ của Libya, Fathi Bashagha, tuyên bố rằng Libya có kế hoạch đóng cửa 3 trung tâm tạm giữ người di cư lớn nhất của đất nước này.Những người di cư bị giam giữ trong các trại giam quá đông, nơi họ thường phải đối mặt với sự tra tấn - Ảnh: VIA GIULIA TRANCHINA

Các trung tâm tạm giữ người di cư đang trong diện nghi vấn có thể là các trung tâm ở Misrata, Tajoura và Khoms.

Các tổ chức theo dõi tình hình ở Libya lo ngại những vụ đóng cửa này có thể dẫn đến tình trạng quá tải ở các trung tâm còn lại.

Họ cũng lo sợ khả năng nhiều người di cư sẽ bị bỏ lại trong tay những kẻ buôn người.

Tháng trước, Liên Hợp Quốc kêu gọi dỡ bỏ tất cả các trung tâm giam giữ người tị nạn ở Libya vì các cơ sở này không phù hợp với người di cư.

Những người bị giam giữ ở các trung tâm khác nhau đã mô tả việc bị tra tấn thường xuyên, hãm hiếp, suy dinh dưỡng và lây lan các bệnh như bệnh lao do các điều kiện mà họ buộc phải chịu đựng.

Nhóm chiến dịch Tổ chức Ân xá Quốc tế đã gọi các điều kiện trên là "khủng khiếp" và "vô nhân đạo".

"Các trung tâm giam giữ này hoạt động theo mô hình kinh doanh liên quan đến những kẻ buôn lậu, buôn người, đôi khi là lao động cưỡng bức", quan chức cấp cao thuộc cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc tại Libya, Jean-Paul Cavalieri, chia sẻ với BBC.

Nhiều người di cư Châu Phi hy vọng đến Châu Âu đã bị bán tại các chợ nô lệ ở Libya, thường là nô lệ tình dục hoặc công nhân xây dựng.

Có 12 trung tâm giam giữ người tị nạn ở phía Tây Libya được điều hành bởi chính phủ được Liên Hợp Quốc công nhận ở Tripoli.

Kế hoạch của Libya đóng cửa 3 trong số các trung tâm sau những chỉ trích rằng người di cư đã được đưa trở lại Tajoura sau khi nó bị tấn công bằng tên lửa vào tháng 7.

Theo phái viên Libya của Liên Hợp Quốc Ghassan Salamé và quan chức nhân quyền đứng đầu Michelle Bachelet, cuộc tấn công "quá nghiêm trọng" này có thể được coi là một tội ác chiến tranh.

Nhưng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã không lên án vụ tấn công đó sau khi Mỹ từ chối đưa ra xác nhận về tuyên bố chung, theo các nhà ngoại giao.

Trung tâm giam giữ người tị nạn Tajoura gần thủ đô Tripoli, nơi đang diễn ra cuộc chiến giữa chính phủ được Liên Hợp Quốc công nhận và Quân đội Quốc gia Libya có trụ sở tại Benghazi tuyên bố sẽ tiếp quản thành phố.Những người đàn ông sống sót sau một cuộc tấn công tên lửa vào trung tâm tạm giữ Tajoura vào tháng 7 - Ảnh: www.bbc.com

Chỉ trong tuần trước, 150 người di cư đã chết đuối sau khi rời khỏi Libya đến Ý.

Đây là tổn thất lớn nhất ở Địa Trung Hải trong năm nay.

Hôm thứ Năm, 52 người di cư bao gồm 16 phụ nữ và 2 em bé đã được giải cứu khỏi một con tàu có nguy cơ bị chìm giữa Libya và Ý.

Theo BBC

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán