Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Phi công chiến đấu lớn tuổi nhất thế giới nghỉ hưu ở tuổi 66

Phillip Frawley, phi công chiến đấu lớn tuổi nhất thế giới, ông của bốn đứa cháu, vừa nghỉ hưu và thực hiện chuyến bay cuối cùng của mình ở tuổi 66.Phillip Frawley cùng vợ Kerry và con trai Steven sau khi hoàn thành chuyến bay cuối cùng với Không quân Hoàng gia Úc - Ảnh: cnn.com

Phi đội trưởng Phillip Frawley của Không quân Hoàng gia Úc (RAAF) đã phục vụ hơn 49 năm trong nghề, hơn nửa thời gian 97 năm tồn tại của RAAF. Theo thông cáo của RAAF, ông đã thực hiện chuyến bay cuối cùng của mình vào tháng trước và chính thức về hưu.

Ông Frawley phát biểu trong buổi thông cáo, “Hôm nay là một ngày đặc biệt, nhưng mọi thứ đều phải có lúc kết thúc, đó là những gì đã đến với tôi ngày hôm nay. Điều này thật tuyệt vời, thật sự rất tuyệt vời.”

Theo The Drive, ông là phi công chiến đấu lớn tuổi nhất trong nhiều năm nay kể từ khi vượt qua người nắm giữ kỷ lục trước đó là một phi công lái chiếc tiêm kích F-16 của Israel, 60 tuổi.

Việc ông nghỉ hưu đánh dấu sự kết thúc sự nghiệp hoạt động gắn bó lâu dài và đầy vẻ vang với hơn 10.000 giờ bay, trong đó có 6.000 giờ bay trên những chiếc máy bay chiến đấu.

Ông Frawley ban đầu làm nhân viên tập sự cho RAAF vào năm 1969 và đã nỗ lực phấn đấu để trở thành phi công chiến đấu, huấn luyện viên, và sĩ quan chỉ huy. Ông thậm chí đã dành 5 năm phục vụ tại Ả Rập Xê Út.  Phillip Frawley hướng dẫn các phi công chiến đấu trong Phi đội số 76 tại căn cứ RAAF Williamtown - Ảnh: cnn.com

Ban đầu, ông lái chiếc máy bay vận tải Hercules trước khi chuyển sang vai trò huấn luyện. Sau này, ông đã lái một loạt các máy bay chiến đấu bao gồm Mirages, Macchis và F/A-18 Hornets.

Ông Frawley đã dõi theo những biến động của RAAF trong nhiều năm qua, từ các chiến thuật phát triển đến việc ứng dụng “kỹ thuật số” trong những thập kỷ gần đây. Tuy nhiên, ý nghĩa nhất vẫn là khoảng thời gian ông làm huấn luyện viên, ông Frawley chia sẻ. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã hỗ trợ đào tạo gần 500 phi công của Nhóm tác chiến trên không và ông nói rằng “có lẽ đó là thành tựu lớn nhất của tôi”.

Ông thực hiện chuyến bay cuối cùng của mình vào ngày 29 tháng 6 trên chiếc Hawk 127 Lead-in-fighter của Phi đội số 76 với sự có mặt của toàn phi đội và các thành viên trong gia đình.  Chiếc Hawk 127 Lead-in-fighter trong Phi đội số 76 tại căn cứ RAAF Richmond - Ảnh: cnn.com

Việc thực hiện chuyến bay cuối cùng không có nghĩa là ông sẽ kết thúc cuộc đời đầy nhiệt huyết của mình. Ông Frawley vẫn dành thời gian của mình hướng dẫn cho người dân, thực hiện các màn trình diễn trên không và chở hành khách trên các chuyến bay chiến đấu phản lực.

Ngoài thời gian trên máy bay, ông thích lướt sóng tại những bãi biển ở New South Wales, và viết bài đăng trên blog về khoảng thời gian gắn bó của mình tại RAAF.

Theo CNN

SIU Review - số 117

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán