Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

San Francisco là thành phố đầu tiên của Mỹ cấm bán thuốc lá điện tử

Vào ngày thứ Ba (25/6/2019), San Francisco là thành phố đầu tiên của Mỹ nghiêm cấm sản xuất và buôn bán thuốc lá điện tử.Số thanh niên Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử đã tăng 1,5 triệu người trong năm 2018 - Ảnh: AFP

Hội đồng lập pháp của thành phố San Francisco đã nhất trí phê chuẩn một sắc lệnh mà những người ủng hộ cho là cần thiết bởi "những hậu quả sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng" của "làn sóng đột phá" thuốc lá điện tử (vaping) trong giới trẻ.

Sắc lệnh nói rằng các sản phẩm thuốc lá điện tử được bán trong các cửa hàng hoặc bán trực tuyến ở San Francisco cần có sự chấp thuận của các cơ quan y tế liên bang, điều mà hiện tại vẫn chưa được thực hiện.

Cơ quan y tế Mỹ đang báo động về sự gia tăng mức độ phổ biến của thuốc lá điện tử, các thiết bị chạy bằng pin cho phép người dùng hít chất lỏng nicotine thường có hương vị trái cây.

Số thanh niên Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử đã tăng 1,5 triệu trong năm 2018, với khoảng 3,6 triệu học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông sử dụng các sản phẩm vaping.

San Francisco là quê nhà của hãng sản xuất thuốc lá điện tử hàng đầu thị trường - Juul.

Thị trưởng thành phố San Francisco, bà London Breed, có thời gian 10 ngày để ký ban hành luật, điều mà bà nói sẽ làm.

"Chúng ta cần phải hành động để bảo vệ sức khỏe của giới trẻ San Francisco và ngăn chặn thế hệ tiếp theo của San Franciscans bị nghiện các sản phẩm này", bà Breed phát biểu trong một tuyên bố hôm thứ Ba trước cuộc bỏ phiếu.

Bà nói thêm rằng các công ty thuốc lá điện tử đang "nhắm mục tiêu đến con em của chúng ta bằng các quảng cáo của họ và khiến chúng bị cuốn hút vào các sản phẩm nicotine gây nghiện". Nhưng các nhà phê bình cho rằng luật pháp sẽ khiến việc mọi người tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho thuốc lá thông thường trở nên khó khăn hơn. Thuốc lá điện tử không chứa các chất gây ung thư như trong thuốc lá thông thường.

Một bài xã luận trên tờ Los Angeles Times ghi chú rằng thuốc lá thông thường vẫn được bán ở San Francisco, lập luận rằng "đó là chính sách y tế cộng đồng dỡ tệ khi muốn giảm bớt hai tệ nạn hút thuốc lá".

Juul cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng lệnh cấm sẽ "không giải quyết một cách triệt để việc hút thuốc ở tuổi vị thành niên và thuốc lá vẫn là lựa chọn duy nhất dành cho những người hút thuốc lá trưởng thành." Mối lo ngại đang dần gia tăng bởi những hậu quả sức khỏe tiềm ẩn của thuốc lá điện tử, phần lớn mọi người vẫn chưa được biết đến một phần vì thực tế nó còn quá mới.

Các chuyên gia chỉ ra rằng phải mất nhiều thập kỷ để xác định rằng việc hút thuốc lá - nguyên nhân của hơn 7 triệu ca tử vong sớm trên toàn thế giới mỗi năm - thực sự nguy hiểm.

Bên cạnh những hậu quả gây nghiện nghiêm trọng được biết của việc hấp thụ nicotine, các chuyên gia y tế cộng đồng đang tập trung vào tác dụng làm nóng các hộp nicotine lỏng đến nhiệt độ cao.

Văn bản pháp lệnh San Francisco nói rằng phơi nhiễm nicotine trong thời niên thiếu "có thể gây hại cho bộ não đang phát triển" và "cũng có thể làm tăng nguy cơ nghiện thuốc lá trong tương lai." Không giống như lệnh cấm thuốc lá điện tử đã có hiệu lực ở Singapore, luật pháp San Francisco không hạn chế việc sử dụng các sản phẩm vaping.

Sử dụng cần sa giải trí đã được hợp pháp tại California đối với những người trên 21 tuổi kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2018.

Theo The Straits Times

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán