Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế chống bán phá giá dây curoa VN

Cục Quản lý cạnh tranh (VCA - Bộ Công thương) cho biết Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ vừa ra phán quyết cuối cùng trong vụ việc điều tra chống bán phá giá sản phẩm dây curoa nhập khẩu từ VN, vốn được khởi xướng điều tra từ tháng 3/2012. Theo đó, mức thuế chống bán phá giá áp dụng đối với sản phẩm nhập khẩu từ VN là 4,55 USD/kg.

Số liệu của Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy năm 2011, lượng nhập khẩu sản phẩm nói trên từ VN khoảng 160 tấn, tăng gấp gần bốn lần so với năm 2010.

Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) cũng đưa ra kết quả trong việc điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng bật lửa gas nhập khẩu từ VN có xuất xứ từ Trung Quốc với kết luận: “Có tồn tại hành vi lẩn tránh thuế chống bán phá giá của Trung Quốc thông qua lắp ráp, gia công đơn giản tại VN đối với sản phẩm bật lửa dùng một lần”. Đồng thời, đề xuất mở rộng thuế chống bán phá giá áp dụng với Trung Quốc cho cả hàng hóa VN với mức thuế 0,065 EUR/bật lửa (theo mức thuế được áp cho Trung Quốc).

Theo VCA, tuy bảy doanh nghiệp bị đơn VN đã hợp tác chặt chẽ với cơ quan điều tra từ trả lời bảng câu hỏi đến thẩm tra tại chỗ, nhưng cơ quan điều tra vẫn áp dụng dữ liệu sẵn có bất lợi để chứng minh hành vi lẩn tránh thuế cũng như mức thuế đề xuất áp dụng cuối cùng nói trên.

T.V.N
(Tuổi Trẻ)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán