Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Thượng viện Ý bác bỏ kiến nghị chặn tuyến tàu cao tốc đến Pháp

Hôm thứ Tư (ngày 07/8/2019), Thượng viện Ý đã bác bỏ kiến ​​nghị của một trong những đảng liên minh cầm quyền, Đảng dân túy Phong trào 5 Sao, khi họ phản đối một tuyến đường sắt liên kết với Pháp để dành chỗ cho một dự án đang trong tình trạng tranh cãi kéo dài được tiếp tục.Quang cảnh công trường xây dựng tuyến tàu cao tốc, còn được gọi là TAV (Treno Alta Velocita), tại Chiomonte vào ngày 12 tháng 11 năm 2013 - Ảnh: www.reuters.com

Dự án tuyến đường nhằm kết nối thành phố Torino của Ý và thành phố Lyon của Pháp, bao gồm một đường hầm dài 58 km (36 dặm) xuyên qua dãy Alps. Dự án bị phản đối dữ dội bởi Đảng dân túy Phong trào 5 Sao nhưng lại được sự ủng hộ của đối tác liên minh, Liên minh cánh hữu và hầu hết các đảng khác trong Quốc hội.

Thượng viện của Quốc hội đã bác bỏ kiến nghị của Đảng dân túy Phong trào 5 Sao với 180 phiếu, so với 110 phiếu ủng hộ.

Đảng dân túy Phong trào 5 Sao là đảng lớn nhất trong Quốc hội nhưng khi các lực lượng của Liên minh và các đảng đối lập cánh trái và cánh phải kết hợp lại thì số phiếu bầu vượt xa hẳn.

Thủ tướng Giuseppe Conte cho biết hồi tháng trước rằng, các đề xuất tài chính mới từ Liên minh Châu Âu và Pháp đã giúp Ý tốn ít chi phí hơn với tuyến tàu cao tốc, hay còn gọi là TAV; và giờ đây Ý sẽ tốn nhiều chi phí hơn nếu chặn tuyến tàu này thay vì hoàn thành nó.

Theo Chủ tịch Nghị viện Châu Âu - David Sassoli, Ý ngay sau đó đã viết thư cho Liên minh Châu Âu cam kết sẽ tiếp tục dự án này.

Theo Reuters

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán