Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Thụy Điển chỉ có 13 bệnh nhân mắc Covid được chăm sóc đặc biệt và chỉ có một ca tử vong mỗi ngày mặc dù không áp dụng lệnh phong tỏa

Thụy Điển hiện chỉ có 13 bệnh nhân nhiễm vi-rút Corona đang được chăm sóc đặc biệt và trung bình có một ca tử vong mỗi ngày.

Tin tức được đưa ra bất chấp quyết định gây tranh cãi của đất nước này về việc không thực hiện một lệnh phong tỏa nào ngay khi đại dịch bắt đầu.Thụy Điển hiện tại chỉ có 13 bệnh nhân mắc vi-rút Corona được chăm sóc đặc biệt - Ảnh: AFP - GettyNhà dịch tễ học Anders Tegnell đã lập luận rằng chiến lược của đất nước sẽ dễ duy trì hơn trong thời gian dài - Ảnh: EPA

Thụy Điển đã lựa chọn gắn bó với chiến lược "miễn dịch cộng đồng" mà Downing Street theo đuổi đầu tiên và cho phép vi-rút lây lan một phần trong cộng đồng.

Cách tiếp cận ban đầu cho thấy tỷ lệ lây nhiễm của nó tăng cao hơn nhiều so với ở các quốc gia áp dụng các biện pháp phong tỏa, nhưng các nhà chức trách cho rằng nó sẽ dễ dàng duy trì hơn trong thời gian dài.

Thay cho việc cấm cửa, người Thụy Điển đã được khuyến khích tuân theo các hướng dẫn về vệ sinh và giãn cách xã hội, với các quán bar, nhà hàng và cửa hàng được phép mở cửa xuyên suốt.
Cả nước hiện chỉ thấy vài trăm trường hợp được chẩn đoán mỗi ngày, trong khi những nước khác đang chứng kiến tỷ lệ lây nhiễm bắt đầu tăng lên khi các lệnh cấm được dỡ bỏ.

Tỷ lệ người được chăm sóc đặc biệt ở Thụy Điển hiện chỉ đạt 1,3 người trên một triệu dân.

Tổng số người chết của đất nước là 5.843 người khiến nước này có tỷ lệ tử vong trên đầu người cao thứ 6 ở Châu Âu.

Nhưng trung bình chỉ có một ca tử vong mỗi ngày trong 10 ngày qua và tổng cộng chỉ có 79 ca tử vong kể từ đầu tháng 8.

Phát biểu tại cuộc họp báo tuần trước, nhà dịch tễ học Anders Tegnell cho biết: “Thụy Điển đã từ một trong những quốc gia có nhiều ca nhiễm bệnh nhất ở Châu Âu, trở thành một trong những quốc gia ít lây nhiễm bệnh nhất ở Châu Âu. Nhiều quốc gia khác đã có mức tăng khá mạnh. Những gì chúng ta thấy bây giờ là chính sách bền vững có thể chậm hơn trong việc đạt được kết quả, nhưng cuối cùng nó sẽ có kết quả. Và sau đó chúng tôi cũng hy vọng rằng kết quả sẽ ổn định hơn.”

Ở những nơi khác ở Châu Âu, số lượng mắc bệnh hàng ngày đã tăng lên khi các hạn chế về di chuyển được dỡ bỏ.

Ở Anh, khoảng 2.000 người hiện đang được chẩn đoán mỗi ngày, chỉ bằng một nửa so với mức cao điểm vào tháng 4, mặc dù nhiều người đang được kiểm tra hơn.

Thứ Sáu tuần trước (ngày 04/9/2020), Pháp đã ghi nhận 8.975 trường hợp, vượt quá con số mắc bệnh kỷ lục trong một ngày trước đó là 7.578, được thiết lập vào ngày 31 tháng 3.

Tương tự, Tây Ban Nha đã chứng kiến các trường hợp tăng trở lại trong tháng 8, ghi nhận có 9.052 ca xét nghiệm dương tính vào ngày 21 tháng 8.

Thụy Điển hôm qua ghi nhận 204 người có kết quả xét nghiệm dương tính, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh ngày 24 tháng 6 là 1.698.

Tuy nhiên, vào tháng trước, BBC đã báo cáo rằng các nghiên cứu cho thấy mức độ tương đồng của kháng thể - giúp cung cấp khả năng miễn dịch đối với vi-rút - trong cộng đồng Thụy Điển và Anh.Người Thụy Điển được phép đi lại với rất ít hạn chế - Ảnh: AFP - Getty

Theo The Sun

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán