Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Tổ chức từ thiện cảnh báo ô nhiễm không khí có thể khiến hơn 160.000 người ở Anh tử vong trong thập kỷ tới

Một tổ chức từ thiện cho biết, ô nhiễm không khí có thể khiến hơn 160.000 người Anh tử vong trong 10 năm tới.

Quỹ Tim mạch Anh (BHF) cảnh báo rằng hơn 40 trường hợp tử vong mỗi ngày do các cơn đau tim và đột quỵ có liên quan đến chất lượng không khí kém.Một tổ chức từ thiện cảnh báo số người tử vong do chất lượng không khí kém sẽ tiếp tục tăng khi dân số già đi - Ảnh: Alamy

BHF cho biết hiện nay có khoảng 11.000 ca tử vong mỗi năm, nhưng con số này sẽ tăng lên khi dân số tiếp tục già đi. Quỹ này mong muốn Vương quốc Anh áp dụng các hướng dẫn nghiêm ngặt của Tổ chức Y tế Thế giới và đáp ứng chúng vào năm 2030.

Các giới hạn hiện tại của EU đối với ô nhiễm bụi mịn (PM2.5) mà Vương quốc Anh đang có, trung bình hàng năm là 25 μg/m3. Các giới hạn của WHO thắt chặt hơn với mức trung bình hàng năm là 10 μg/m3.

BHF cho biết bụi mịn PM2.5 có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng tim mạch, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Ước tính có khoảng 11.000 ca tử vong mỗi năm liên quan đến ô nhiễm không khí, nhưng con số này dự kiến sẽ tăng lên khi dân số tiếp tục già đi.

Jacob West, thuộc Quỹ Tim mạch Anh (BHF) cho biết, "Mỗi ngày, hàng triệu người trong chúng ta đang hít phải các hạt độc hại xâm nhập vào máu và nằm lại trong các cơ quan của chúng ta, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Không khí độc hại là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và chúng ta chưa hành động đủ để giải quyết mối đe dọa này".

Năm ngoái, một nghiên cứu của chính phủ cho thấy việc đáp ứng các hướng dẫn của WHO về ô nhiễm không khí là khả thi về mặt kỹ thuật cho hầu hết các khu vực thuộc Vương quốc Anh vào năm 2030.

Giáo sư của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), Stephen Powis, cho biết, "Trường hợp khẩn cấp về khí hậu cũng là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe. Xử lý ô nhiễm không khí là vấn đề khẩn cấp của tất cả mọi người".

Theo The Sun.co.uk

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán