Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

“Trung tâm voi ma mút" được phát hiện tại công trường xây dựng sân bay ở Mexico

Số lượng bộ xương voi ma mút được tìm thấy tại một công trường xây dựng sân bay phía Bắc Thành phố Mexico đã tăng lên ít nhất 200 bộ, với một số lượng lớn vẫn đang được khai quật.Địa điểm này hiện là nơi tìm thấy xương voi ma mút lớn nhất thế giới - Ảnh: www.independent.ie

Các nhà khảo cổ hy vọng địa điểm trở thành "Trung tâm voi ma mút" - bờ hồ cổ đại thu hút và nhốt voi ma mút trong đất đầm lầy này - có thể giúp giải đáp bí ẩn về sự tuyệt chủng của chúng.

Các chuyên gia cho biết, đang có những phát hiện mới tại địa điểm này, bao gồm cả những dấu hiệu cho thấy con người có thể đã tạo ra công cụ từ xương của những con vật chết lặng ở đâu đó từ 10.000 đến 20.000 năm trước.

Có rất nhiều voi ma mút tại địa điểm sân bay mới Santa Lucia đến nỗi các quan sát viên phải đi cùng với từng chiếc xe ủi đất để đảm bảo chiếc xe sẽ có thể tạm dừng lại khi xương voi ma mút được phát hiện.

Nhà khảo cổ học Rubén Manzanilla López thuộc Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico cho biết: “Chúng ta có khoảng 200 con voi ma mút, khoảng 25 con lạc đà và 5 con ngựa’’, nhằm ám chỉ những loài động vật đã tiệt chủng ở Châu Mỹ.

Địa điểm này chỉ cách các hố nhân tạo, thực chất là bẫy voi ma mút nông, khoảng 20 km, được những người dân đầu tiên đào để bẫy và giết hàng chục con voi ma mút.

Manzanilla López cho biết, bắt đầu xuất hiện các bằng chứng cho thấy ngay cả khi những con voi ma mút ở sân bay này có thể chết do mắc kẹt trong bùn lầy của lòng hồ nước cổ đại, hài cốt của chúng có thể đã được con người tạc lên.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy hàng chục công cụ bằng xương voi ma mút - thường là trục dùng để giữ dụng cụ hoặc dụng cụ cắt.

Nhà cổ sinh vật học Joaquin Arroyo Cabrales cho biết địa điểm sân bay này "sẽ là địa điểm rất quan trọng để kiểm tra các giả thuyết" về sự tuyệt chủng hàng loạt của voi ma mút.

Cabrales nói: "Điều gì đã gây ra sự tuyệt chủng của những loài động vật này? Ở bất cứ đâu cũng có một cuộc tranh luận, liệu đó là sự thay đổi khí hậu hay sự hiện diện của con người".

Địa điểm gần Thành phố Mexico dường như đã vượt xa Địa điểm voi ma mút ở Hot Springs, Nam Dakota - nơi có khoảng 61 bộ hài cốt - là nơi tìm thấy xương voi ma mút lớn nhất thế giới. Số lượng lớn cũng được tìm thấy ở Siberia và tại các hố nhựa đường La Brea ở Los Angeles.

Theo independent.ie

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán