Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Truyền thông nhà nước đưa tin tàu vũ trụ tái sử dụng do Trung Quốc phóng hạ cánh thành công

Hãng Tân Hoa Xã đưa tin, một tàu vũ trụ tái sử dụng được Trung Quốc thử nghiệm phóng lên quỹ đạo hai ngày trước đã quay trở lại thành công tại một địa điểm được chỉ định vào Chủ nhật (ngày 06/9/2020), đánh dấu một bước đột phá có thể giúp chi phí cho các chuyến bay vào không gian rẻ hơn.Thông tin tàu vũ trụ do Trung Quốc phóng ra có giống phương tiện vũ trụ tái sử dụng X-37B OTV4 của Không quân Mỹ vẫn chưa rõ - Ảnh: www.telegraph.co.uk.

Nhiệm vụ đã được giữ kín, và truyền thông nhà nước vẫn chưa công bố các bức ảnh hoặc đoạn phim về cả quá trình phóng và hạ cánh của tàu vũ trụ. Không có thông tin chi tiết nào được đưa ra về các công nghệ đã được thử nghiệm.

Các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc đã rộ lên những đồn đoán về con tàu vũ trụ mà một số nhà bình luận so sánh với chiếc X-37B của Không quân Mỹ - một phi cơ tự hành do hãng Boeing chế tạo có thể ở trên quỹ đạo trong một thời gian dài trước khi tự bay về Trái Đất.

Ba năm trước, Trung Quốc cho biết họ sẽ phóng một tàu vũ trụ vào năm 2020 có thể bay như một máy bay và có thể tái sử dụng, giúp tăng tần suất phóng và giảm chi phí sứ mệnh.

Các chuyên gia vẫn chưa biết liệu tàu vũ trụ thử nghiệm do Trung Quốc phóng lên có phải là tàu cánh cố định giống như Tàu con thoi của Mỹ hay không. Nếu nó giống với X-37B, nó sẽ có kích thước bằng 1/5 tàu con thoi.

Tàu vũ trụ Trung Quốc đã được Long March 2F triển khai vào quỹ đạo hôm thứ Sáu (ngày 04/9/2020), dòng tên lửa đã vận chuyển tàu vũ trụ Thần Châu vào quỹ đạo với các nhiệm vụ có phi hành đoàn và không người lái trong nhiều năm qua.

Một công dân Trung Quốc đã du hành vào vũ trụ lần đầu tiên vào năm 2003 trên tàu Thần Châu.

Theo Telegraph

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán