Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Úc sẽ phạt tiền nặng nếu xuất khẩu trái phép vật tư y tế trong bối cảnh đại dịch vi-rút Corona

Theo luật an ninh sinh học mới đây, chính phủ Úc sẽ trừng phạt những người vi phạm việc xuất khẩu trái phép khẩu trang, nước rửa tay hoặc các thiết bị bảo vệ cá nhân khác với mức tiền phạt nặng.Đại dịch vi-rút Corona lây lan nên các nhà cung cấp phân phối hạn chế khẩu trang - Ảnh: edition.cnn.com.

Văn phòng Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton cho biết trong một tuyên bố vào hôm thứ Tư (ngày 01/4/2020) rằng các khoản tiền phạt là một trong số những biện pháp khẩn cấp mới đang được chính phủ áp dụng để duy trì nguồn cung cấp y tế đang cạn kiệt trong nước khi các y bác sĩ đang cố gắng ngăn chặn sự lây lan của vi-rút Corona.

Đến nay, hơn 5.000 người ở Úc, bao gồm cả chính Bộ trưởng Dutton, đã bị nhiễm vi-rút Corona.

Với các biện pháp mới, các nhà chức trách đã sửa đổi các quy định hải quan để "ngăn việc xuất khẩu hàng hóa thiết yếu" và để đảm bảo rằng tất cả các nguồn vật tư y tế được phân phối lại cho kho dự trữ quốc gia.

Văn phòng Bộ trưởng Dutton cho biết, vi phạm luật hải quan sẽ bị phạt tới 210.000 đô la Úc (128.275 USD), trong khi những người vi phạm Đạo luật an ninh sinh học có thể phải đối mặt với án tù 5 năm và mức tiền phạt lên tới 63.000 đô la Úc (38.480 USD).

Tuyên bố cho biết: "Các biện pháp này trở nên cần thiết bởi chúng tôi nhận thấy một số lượng nhỏ các cá nhân đã tham gia vào việc mua số lượng lớn các mặt hàng thiết yếu từ các cửa hàng bán lẻ ở Úc, với mục đích trục lợi từ việc xuất khẩu và bán với giá cắt cổ".

Giống như nhiều quốc gia trên thế giới, Úc hiện đang phải đối phó với tình trạng thiếu hụt các thiết bị cần thiết để bảo vệ nhân viên y tế điều trị cho những bệnh nhân mắc phải vi-rút Corona.

"Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp để bảo vệ lợi ích của nước Úc, nhằm ngăn chặn việc xuất khẩu trái phép những mặt hàng mà chúng tôi dựa vào đó để chăm sóc sức khỏe hiện tại," Bộ trưởng thương mại Simon Birmingham cho biết trong một cuộc phỏng vấn với ABC News.

Các quốc gia khác như Hoa Kỳ và Hàn Quốc cũng đã ban hành các biện pháp tương tự hoặc đang xem xét các biện pháp để thực hiện.

Theo CNN

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán