Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Vì sao chim biển nhả lại hàng nghìn dây thun trên hòn đảo không người ở Anh?

(CNN) - Trong nhiều năm nay, các nhà bảo tồn đã rất hoang mang bởi hàng nghìn dây thun màu sắc rực rỡ xuất hiện trên một hòn đảo không người ngoài khơi phía Tây Nam Vương quốc Anh.

Giả thuyết mới của họ là những con chim biển đã nhầm lẫn những sợi dây thun với các loài giun, theo thông tin của tổ chức bảo tồn thiện nguyện Anh, National Trust và West Cornwall Ringing Group. Các tổ chức này đã theo dõi các đàn chim trên đảo kể từ năm 2013.

Bới rác kiếm thức ăn, những con chim này đã ngậm những sợi dây thun trong mỏ, ăn và sau đó nhả chúng trên hòn đảo Mullion không người, cách bờ biển Cornish khoảng một km (chỉ hơn nửa dặm).

Tiền đồn đá nhỏ là một khu bảo tồn của nhiều loài chim đang bị đe dọa, bao gồm cả những con mòng biển lớn lưng đen, mòng biển Herring, cũng như loài chim cốc và chim cốc có mào.Dây thun và chất thải từ việc đánh bắt cá được thu gom từ đảo Mullion - Ảnh: edition.cnn.com

Các chuyên gia nghĩ rằng họ đã tìm ra được bí ẩn

Các nhà bảo tồn cố gắng để những con chim ở một mình và hạn chế xâm nhập vào nơi ẩn náu của chúng. Tuy nhiên, họ đã thực hiện một chuyến hành trình đặc biệt vào mùa thu vừa rồi, ngoài mùa làm tổ, để dọn dẹp rác trên hòn đảo Mullion và cố gắng tìm ra nguồn gốc của những sơi dây thun bí ẩn.

Thật không khó để tìm thấy các dây thun màu nâu, vàng và xanh lá cây nằm rải rác trong những viên thức ăn chưa tiêu hóa được do những con chim nhả lại.

Viên thức ăn chứa các thành phần chưa tiêu hóa được mà chim đã ăn, ví dụ, xương hoặc răng.

"Trong vòng một giờ, chúng tôi đã thu gom được hàng nghìn dây thun và rất nhiều những chất thải từ việc đánh bắt cá", Ông Mark Grantham từ West Cornwall Ringing Group cho biết trong một thông cáo báo chí.

Con người bị cấm xâm nhập vào hòn đảo, ngoại trừ những người có giấy phép. Nhưng những gì những con chim này mang đến hòn đảo khiến người ta nghĩ rằng có sự hiện diện của con người ở nơi đây.

Ngoài dây thun, họ cũng tìm thấy lưới đánh cá xanh lá cây và dây bện với những thứ thức ăn không tiêu hóa được.

Họ nghĩ rằng những sợi dây thun đến từ những cánh đồng gần đó, nơi mà chúng được sử dụng để buộc những bông hoa đã cắt thành từng chùm, West Cornwall Ringing Group cho biết.Các chuyên gia đang gỡ sợi dây câu và lưỡi câu dài 10cm ra khỏi cổ họng của một con mòng biển lớn lưng đen - Ảnh: edition.cnn.com

Những loài chim đang bị đe dọa

"Mặc dù ồn ào, náo động và có vẻ phổ biến, nhưng số lượng những con mòng biển đang suy giảm," Rachel Holder, một nhân viên của tổ chức National Trust cho biết trong thông cáo. "Chúng đang phải vật lộn với những thay đổi đối với quần thể cá và sự xáo trộn các địa điểm làm tổ và việc ăn dây thun và các chất thải đánh bắt cá không làm xua đi nỗi tuyệt vọng của chúng."

Mòng biển Herring nằm trong Danh sách Đỏ của Vương quốc Anh, loài chim được gọi tên cho các loài bị suy giảm nghiêm trọng. Theo National Trust, số lượng loài này đã giảm 60% kể từ năm 1969.

Số lượng mòng biển lớn lưng đen nằm trong Danh sách Amber, với mức giảm vừa phải, và đã giảm khoảng 30% trong những thập kỷ gần đây.

"Những nơi như đảo Mullion nên là chốn tôn nghiêm cho các loài chim biển của chúng ta, vì vậy sẽ thật đau buồn khi thấy chúng trở thành nạn nhân của những hoạt động của con người", ông Holder nói.

National Trust cho biết họ đang "kêu gọi các doanh nghiệp xem xét lại cách thức mà các doanh nghiệp này thải bỏ nhựa, mủ và các vật liệu khác có thể gây hại cho các loài động vật hoang dã."

Theo CNN

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán