Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Ý giành quyền đăng cai tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2026 tại Milan-Cortina

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã đưa ra thông báo sau hội nghị kéo dài cả ngày tại Lausanne, Thụy Sĩ.Quảng trường Del Duomo, Milan - Ảnh: zorazhuang / Getty Images

Vào hôm thứ Hai (ngày 24/6/2019), Ủy ban Olympic Quốc tế công bố việc Ý đăng cai tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2026 đã được chấp thuận thông qua bỏ phiếu.

Chủ tịch IOC Thomas Bach tiết lộ trong buổi lễ công bố rằng Thế vận hội sẽ được tổ chức tại Milan và Cortina d’Ampezzo, Ý.

Sau buổi hội nghị kéo dài cả ngày tại Lausanne, Thụy Sĩ, gồm các bài thuyết trình và đặt câu hỏi tại các phiên họp kín, IOC đã chọn Milan-Cortina đăng cai tổ chức Thế vận hội thay vì hai thành phố đối thủ Stockholm-Are của Thụy Điển.Các thành viên phái đoàn Ý ăn mừng sau khi Ý giành được quyền đăng cai Thế vận hội Mùa đông 2026 tại cuộc họp của Ủy ban Olympic Quốc tế tại Lausanne, Thụy Sĩ vào hôm thứ Hai (ngày 24/6/2019) - Ảnh: www.nbcnews.com

Cuộc bỏ phiếu được tổ chức tại trung tâm hội nghị SwissTech nơi IOC đã quyết định vào tháng 7 năm 2017 rằng Thế vận hội 2024 và Thế vận hội 2028 sẽ lần lượt được tổ chức tại Paris và Los Angeles. Thông báo về việc Ý được chọn đăng cai tổ chức Thế vận hội đã được phát sóng trên các màn hình lớn tại Quảng trường Gae Aulenti ở Milan, cũng như tại Quảng trường Angelo Di Bona ở Cortina.

Quảng trường Garibaldi ở Sondrio, Ý, nằm giữa Milan và Cortina, cũng phát đi thông báo này.

Một thông báo công khai đã không được lên kế hoạch trước tại Thụy Điển.

83 thành viên của IOC đủ điều kiện bỏ phiếu về địa điểm tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2026, nhưng Chủ tịch Thomas Bach đã từ chối bỏ phiếu, còn lại 82 phiếu bầu. Tuy nhiên, ông Thomas Bach có thể bỏ phiếu nếu có hai thành phố có cùng phiếu bầu. Các cử tri bao gồm Tiểu vương Qatar và Công chúa Anne của Vương quốc Anh.

Milan-Cortina giành được 47 phiếu bầu và Stockholm-Are nhận được 34 phiếu. Một cử tri khác đã từ chối bỏ phiếu.

Thứ trưởng Ý Giancarlo Giorgetti cho biết Milan và Cortina là hai trong số những thành phố giàu nhất Châu Âu. Hai thành phố này chắc chắn có năng lực, luôn sẵn sàng, và có đủ tài chính để có thể hỗ trợ cho sự kiện này, mặc dù gánh nợ công của Ý cao thứ hai Châu Âu sau Hy Lạp.

Vào chiều thứ Hai ngày 24/6/2019, trước thông báo này, Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã nhấn mạnh mong muốn của đất nước là tổ chức Thế vận hội 2026.

Ông Conte nói: “Tôi ở đây hôm nay đó là nhờ sự nhiệt tình của toàn thể nhân dân nước Ý… Đây là giấc mơ của cả đất nước, nó không chỉ của riêng chính phủ Ý mà còn là của cả mọi miền của đất nước.”

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven nói trước cuộc bỏ phiếu rằng, ông tự hào vì đã tham gia vào quá trình đưa ra quyết định này.

Ông Lofven nói: “Nói một cách nghiêm túc, tôi rất tự hào khi đóng góp một phần trong quyết định này. Điều này rất quan trọng đối với Thụy Điển, chúng tôi là một quốc gia với những môn thể thao mùa đông lớn mạnh. Chúng tôi thích điều này và chúng tôi biết làm thế nào để thực hiện nó.”

Ý đã 2 lần hủy bỏ các kế hoạch cho cuộc đấu thầu đăng cai tổ chức Thế vận hội trong những năm gần đây. Vào năm 2012, kế hoạch đấu thầu của Rome đăng cai tổ chức Thế vận hội Mùa hè 2020 đã bị hủy bỏ, và một nỗ lực khác cho Thế vận hội 2024 được thực hiện vào năm 2016 đã bị loại bỏ sau sự phản đối của thị trưởng Rome.

Lần gần đây nhất Ý tổ chức Thế vận hội ở Torino là vào năm 2006. Thành phố Cortina d’Ampezzo trước đây đã từng tổ chức Thế vận hội Mùa đông vào năm 1956.

Theo NBC

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán