Truyện ngắn

Cậu bé Vanka Cậu bé Vanka
Vanka Zhukov là cậu bé chín tuổi theo học nghề đóng giày với ông Aliakhin đến nay đã được ba tháng
Vì đâu Trăng đẹp đến thế? Vì đâu Trăng đẹp đến thế?
Như ta biết, Trăng có khuôn mặt tròn trịa, sáng láng, tỏa ra luồng sáng nhẹ nhàng xuống dương gian. Song, trước đây, Trăng ta không đẹp đến như vậy.
Quyển sách tà thuật Quyển sách tà thuật
Một chàng binh sĩ đóng quân tại thị trấn nọ có hứng thú đọc sách tà thuật và sở hữu cả quyển sách viết về chủ đề này.
Cô gái và con báo sư tử Cô gái và con báo sư tử
Huyền thoại này được truyền qua nhiều thế hệ tại Argentina, kể về tình bạn đẹp giữa một cô gái và một con báo sư tử.
Mặt Trăng Mặt Trăng
Ngày xửa ngày xưa, có vương quốc nọ hễ đêm đến là trời lại tối như bưng. Đó là vì nơi đây không có Mặt Trăng, mà ánh sao lại chỉ nhấp nháy, không soi rọi được thứ gì. Từ thuở khai thiên lập địa, nơi này chỉ có ngày sáng và đêm tối mà thôi.
Bông hồng kiêu hãnh Bông hồng kiêu hãnh
Có một bông hồng kiêu hãnh, rất tự tin vào vẻ ngoài tuyệt mỹ của mình. Nó chỉ hơi thất vọng rằng mọc cạnh nó là một cây xương rồng gai góc và xấu xí.
Sói và dê con Sói và dê con
Khổng Tử dạy học trò Khổng Tử dạy học trò
Khổng Tử nghe hai học trò của ông cãi nhau. Một người tính nết hiền hoà, nhã nhặn. Người kia tuy trí lực hơn hẳn và lòng dạ hướng thiện, nhưng lại bộc phát, dễ nóng giận. Nếu trò ta đã quyết thì chẳng ai có thể can ngăn, ai cả gan làm vậy sẽ lãnh một trận tam bành.
Những nhạc sĩ tại Bremen Những nhạc sĩ tại Bremen
Một lão nông dân có nuôi một con lừa. Con lừa giúp lão chở ngô đến cối xay mỗi ngày, làm quần quật suốt nhiều năm không biết mệt. Song, lừa ta càng ngày tuổi càng cao, sức càng yếu, khó có thể tiếp tục guồng quay mỗi ngày như thế.
Mầm cây không mọc Mầm cây không mọc
Ngày xửa ngày xưa, vị vua Trung Hoa muốn tìm một người để truyền ngôi nhưng lại không có con trai. Nhà vua là một người rất thích trồng cây. Ngài cho triệu tập tất cả các cậu bé trong vương quốc và ban cho mỗi cậu một hạt giống hoàng gia, ra điều kiện trong 6 tháng, cây ai trồng tươi tốt nhất thì người đó sẽ chiến thắng và được nối ngôi.
Gió Bắc và Mặt Trời Gió Bắc và Mặt Trời
Gió Bắc và Mặt Trời tranh cãi xem ai mạnh hơn. Giữa lúc trận cãi xảy ra như nổ lửa, cả hai nhìn thấy một người lữ hành đi ngang, cả người trùm kín.
Cáo, thỏ và gà trống Cáo, thỏ và gà trống
Ngày xửa ngày xưa có một con cáo và một con thỏ sống trong rừng. Cáo sống trong ngôi nhà băng, còn thỏ sống trong ngôi nhà gỗ. Khi mùa xuân đến, nhà của cáo tan chảy, trong khi nhà của thỏ vẫn trụ vững. Cáo bèn đến nhà thỏ xin ở nhờ, rồi được đà đuổi thỏ ra khỏi nhà.
Khỉ và cá heo Khỉ và cá heo
Trên chuyến hải trình xa, một thuỷ thủ dắt theo con khỉ để bầu bạn với mình. Dong thuyền rời bờ biển Hy Lạp, người thuỷ thủ chẳng may gặp giông bão. Vì bão mà thuyền lật, tất cả thuỷ thủ trên thuyền và chú khỉ rơi xuống nước, đành bơi lấy bơi để.
Thương nhân và con lừa Thương nhân và con lừa
Một thương nhân thồ nhiều bao muối nặng lên lưng con lừa và cưỡi nó từ bờ biển về nhà. Đoạn đường về nhà có một khúc sông cạn mà cả hai đã băng qua rất nhiều lần. Song lần này, lừa ta chẳng may trượt chân và ngã giữa sông. Thương nhân cố lắm mới giữ thăng bằng được cho chú lừa. Nhưng khi lừa đứng dậy được thì một lượng lớn muối đã ngấm nước tan ra làm cho các bao muối nhẹ hơn hẳn. Cảm thấy lưng mình nhẹ nhõm hơn, lừa ta vui vẻ đi về nhà.
Câu chuyện gã khổng lồ đuổi theo mặt trời Câu chuyện gã khổng lồ đuổi theo mặt trời
Chuyện con người theo đuổi ánh sáng và hơi ấm có lẽ không còn quá xa lạ. Nhưng trong truyền thuyết Trung Hoa, có một gã khổng lồ không những dám đuổi theo cả mặt trời, mà còn tạo nên chỗ trú cho cả những người muốn nối nghiệp.
Hai con bò và cái bánh xe Hai con bò và cái bánh xe
Hai con bò phải kéo một cỗ xe qua con đường đất lầy lội. Tuy phải dùng rất nhiều sức để kéo cỗ xe nhưng không con nào kêu than một tiếng.
Của cải không có giá trị Của cải không có giá trị
Một người keo kiệt đã chôn vàng của mình ở một nơi bí mật trong khu vườn của anh ta. Mỗi ngày anh đều đến tận nơi, đào lên và đếm từng miếng vàng để chắc chắn rằng tất cả đều ở đó. Anh ta đã làm việc này nhiều đến nỗi một tên trộm đã quan sát anh ta, đoán được thứ mà người keo kiệt cất giấu, và vào một đêm nọ hắn đã đào kho báu đem đi mất.
Con chó và khúc xương Con chó và khúc xương
Có một chú chó được người chủ hàng thịt cho một khúc xương. Chó ta liền vui mừng ngoạm lấy khúc xương chạy về nhà.
Chuột đồng và chuột phố Chuột đồng và chuột phố
Một lần nọ, chuột phố đến thăm họ hàng chuột đồng ở miền quê. Chuột đồng thết đãi bữa trưa gồm nhánh lúa mì, các loại rễ, hạt sồi, cùng một chút nước lã. Chuột phố nhấm nháp chút chỗ này, chút chỗ kia, tỏ rõ rằng mình chỉ ăn uống lấy lệ mà không thật sự hứng thú với các món ăn chút nào.
Cây cổ thụ và ngọn lau Cây cổ thụ và ngọn lau
Thấy một ngọn lau mọc dưới chân mình, cây cổ thụ phì cười: “Này tên bé nhỏ, sao ngươi không gắn chặt thân mình dưới đất để vươn mình vững chãi trước gió trời như ta đây?”
[1]234567  

SIU Review - số 121

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán