Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật

Văn học - Nghệ thuật

10 bức vẽ đắt giá nhất từng được bán

Chúng ta ắt hẳn sẽ rất ngạc nhiên bởi số tiền khổng lồ mà những người yêu nghệ thuật, các nhà sưu tập bỏ ra để sở hữu một bức tranh vẽ. Nhưng số tiền đó có lẽ vẫn còn chưa đủ vì ẩn sau các tác phẩm đó là những giá trị vô cùng to lớn.

Dưới đây là 10 bức họa đắt giá bậc nhất thế giới, được xếp thứ tự từ 10 đến 1, tăng dần về mức giá:

Vị trí 10 - Bal Au Moulin De La Galette, MontmartreĐược vẽ bởi Pierre-Auguste Renoir, tác phẩm này được bán với giá 78,1 triệu USD cho Ryoei Saito trong thời gian những năm 1990. Sau đó, bức vẽ này được bán lại cho một nhà sưu tập giấu tên. Bức tranh phát hoạ một khu vực đặt biệt của Montmartre và các nhân vật trong tranh là những người quan trọng đối với tác giả. Người em gái Estelle - một trong những người mẫu của Renoir là cô gái mặt chiếc váy sọc, trong khi cặp đôi khiêu vũ được cho là Margot - một người mẫu của Renoir và Cardensa - một hoạ sĩ người Cuba.

Vị trí 9 - False StartTác phẩm này được bán cho Kenneth Griffin với giá 80 triệu USD. Bức tranh được hoàn thành vào năm 1959 bởi Jasper Johns - họa sĩ thuộc dòng đương đại, và hiện đang được xem là có tầm ảnh hưởng rất lớn đến phong trào nghệ thuật dân gian hiện đại (pop art) mới ra đời. Điều thú vị của tác phẩm này là các màu sắc được sử dụng kết hợp với những từ ngữ. Các từ được sơn các màu khác nhau so với ý nghĩa của từ đó, phong cách này được một số người gọi là “vị lợi”. Vì vậy, từ “đỏ” được sơn màu cam, trắng trong đỏ, cam trong trắng…

Vị trí 8 - Chân dung bác sĩ Gachet (Portrait of Dr. Gachet)Tác phẩm nghệ thuật này được vẽ bởi Vincent Van Gogh - một trong những danh hoạ nổi tiếng nhất mọi thời đại. Một doanh nhân Nhật Bản, Ryoei Saito đã mua bức hoạ với giá 82,5 triệu USD vào năm 1990. Sau khi mua, ông đặt bức tranh trong một căn hầm bí mật. Ba năm sau, Saito bị buộc tội hối lộ và nhận bản án 3 năm tù. Vào thời gian đó, ông gần như phá sản. Trong sự ích kỉ, ông nói rằng bức vẽ sẽ được đốt vào chôn cùng với ông. Doanh nhân này mất vào năm 1996, hiện tại không rõ bức vẽ đang bị thất lạc ở đâu.

Vị trí 7 - Triptych 1976Roman Abramovich đã mua tác phẩm này với giá 86,3 triệu USD theo lời yêu cầu của bạn gái ông, Daria Zhukova. Đây là một tác phẩm nghệ thuật về sự trả thù rùng rợn được vẽ bởi hoạ sĩ Francis Bacon sau khi bạn gái ông tự tử. Với ảnh hưởng từ thần thoại Hy Lạp, chủ yếu là câu chuyện của Prometheus, tác phẩm này có thể được coi là thể hiện của The Orestia, tác phẩm bộ ba của Aeschylus. Tác phẩm được trưng bày tại thư viện ảnh CCC ở Moscow - Nga năm 2010.

Vị trí 6 - Adele Bloch-Bauer IIGustav Klimt đã hoàn thành bức vẽ vào năm 1912. Tác phẩm được xem là một bằng chứng tinh tế của phong trào tượng trưng. Tên bức tranh được đặt theo tên cô gái trong tranh - là người mẫu duy nhất được họa sĩ vẽ hơn hai lần. Được bán với giá 87,9 triệu USD cho một người mua ẩn danh, bức tranh đã được ủy quyền bởi Ferdinand Bloch-Bauer, người chồng giàu có của Adele. Bức tranh được tặng cho Thư viện Nhà nước Áo những năm 1920. Sau đó, bức tranh bị Đức Quốc xã tịch thu trong Thế chiến thứ hai. Hậu duệ gia đình Bloch-Bauer được hoàn trả năm bức tranh của Klimt sau những vụ kiện cáo kéo dài. Sau đó, họ đã bán đấu giá tất cả và hiện không rõ chính xác bức tranh này đang ở nơi nào.

Vị trí 5 - Dora Maar Au ChatPablo Picasso đã hoàn thành bức vẽ đáng kinh ngạc này vào năm 1941, trong thời gian Đức Quốc xã chiếm đóng Paris. Nhân vật trong tranh là một trong những nàng thơ mà Picasso yêu thích nhất. Dora Maar từng là người bản địa ở Paris, nhưng lớn lên ở Argentina. Như một bằng chứng cho sự tôn kính đối với người yêu của mình, ông đã rất kĩ lưỡng, quan tâm đến từng chi tiết nhỏ khi thực hiện tác phẩm này. Tác phẩm nghệ thuật này được một khách hàng ẩn danh mua với giá 95,2 triệu USD.

Vị trí 4 - Garcon A La PipeĐây là bức tranh thứ hai mang chữ ký tác quyền Picasso trong danh sách 10 tác phẩm nghệ thuật này. Một khách hàng ẩn danh đã mua tác phẩm này với mức giá 104,1 triệu USD - một mức giá kỷ lục tại buổi bán đấu giá. Nhiều nhà phê bình nghệ thuật cho rằng mức giá trên là vượt quá nhiều so với giá trị thực tế.

Tác phẩm được hoàn thành vào năm 1905 trong Thời kỳ Hồng, khi Picasso chỉ mới 24 tuổi. Có thể thấy bức tranh thể hiện một sắc thái ái nam ái nữ, tương phản giữa cái tẩu và những bông hoa.

Vị trí 3 - Adele Bloch-Bauer IXếp thứ 3 trong danh sách này là một tác phẩm của Gustav Klimt, nó được bán với giá 135 triệu USD cho Ronald Lauder. Lý do ông mua nó là vì ông mong muốn thu thập các tác phẩm nghệ thuật của người Do Thái được trả lại từ Đức Quốc xã và trưng bày chúng trong Neue Galerie của ông ở New York - nơi ông đang cư trú. Đây là bức tranh sơn dầu có trang hoàng vàng, bạc.

Vị trí 2 - Woman IIIDanh họa Willem de Kooning đã hoàn thành tác phẩm này vào năm 1953. Họa sĩ đã đánh số cho loạt 6 bức tranh “Woman” và đây là một ví dụ tuyệt vời của chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng. Ông đã được tuyên bố là nhà lãnh đạo của phong trào vào thời điểm đó. Ông qua đời vào năm 1997 sau thời gian dài đương đầu với bệnh Alzheimer. Tác phẩm này được bán với giá 137,5 triệu USD.

Vị trí 1 - No. 5, 1948Và cuối cùng, tác phẩm được bán với giá đắt nhất là bức No.5, 1948 của Jackson Pollock theo phong cách đương đại. David Martinez đã mua tác phẩm này với giá 140 triệu USD. Hiện không biết chủ sở hữu bức vẽ là ai.

Thoại My
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán