Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật

Văn học - Nghệ thuật

Ban nhạc The Ventures

The Ventures là ban nhạc hòa tấu thành công nhất trong lịch sử Rock & roll. Bên cạnh đó, họ còn được xếp vào danh sách những ban nhạc được yêu thích nhất trên thế giới.

The Ventures được giới mộ điệu nhớ đến nhiều nhất bởi hai ca khúc thành công của nhóm vào những năm 60 đó là “Walk - Don’t Run” và “Hawaii Five-O”. Tuy nhiên, kỳ công ấn tượng nhất của nhóm đó là việc phát hành 37 album trong vòng 12 năm từ năm 1960 đến năm 1972. Tạp chí Guitar Player gọi The Ventures là ban nhạc hòa tấu ghi-ta tinh túy của thời kỳ “tiền The Beatles” và ban nhạc có ảnh hưởng lớn đến phong cách âm nhạc của cả một thế hệ.Ảnh: www.allmusic.co

Vào năm 1958, hai thành viên nòng cốt của The Ventures gặp nhau tại một bãi xe ở Tacoma, Washington và hai tay ghi-ta này biểu diễn cùng nhau trước khi cùng tay bass kiêm ghi-ta Nokie Edwards và tay trống Howie Johnson thành lập ban nhạc tứ tấu. Ban đầu họ biểu diễn với nghệ danh là The Impacts và The Versatones sau đó chính thức lấy tên nhóm là The Ventures. Ban nhạc tự phát hành hai đĩa đơn dưới tên công ty thu âm của họ là Blue Horizon, trong đó có “Walk - Don’t Run” được phát hành năm 1960. Khi mà ca khúc “Walk - Don’t Run” trở nên phổ biến trên các đài phát thanh địa phương thì hãng thu âm Dolton có trụ sở tại Seattle (một chi nhánh của Liberty) ký hợp đồng với nhóm và sau đó tái phát hành đĩa đơn đầu tiên của nhóm. Ca khúc đã trở thành bài “hit” số 2 của quốc gia và 2 triệu bản sao đã được bán. Một phiên bản mới của ca khúc được đổi tên thành “Walk - Don’t Run ’64” cũng có tên trong Top Ten những ca khúc được yêu thích nhất.

The Ventures luôn phát hành những bài “hit” mới và ban nhạc luôn mới mẽ trong mắt của công chúng. Bên cạnh đó, The Ventures luôn có những nhận thức độc đáo và hợp thời. Album “Ventures in Space” (1963) bao gồm những ca khúc mang chủ đề không gian được phát hành ngay thời điểm mà NASA đang kích thích trí tưởng tượng của công chúng hay như mỗi bài hát trong album “The Colorful Ventures” (được phát hành năm 1961) đều có một màu sắc riêng. Bộ sưu tập những ca khúc theo mùa của nhóm như “The Ventures’ Christmas Album” (được phát hành năm 1965) đều đạt được thứ hạng cao trong bốn năm liền.

The Ventures đầu tư vào bất cứ thị trường âm nhạc nào yêu thích phong cách nhạc của họ. Đáng chú ý nhất là thị trường Nhật Bản, tại đây số lượng đĩa nhạc của nhóm còn bán chạy hơn của The Beatles trong thời hoàng kim. The Ventures đã trở thành những người mẫu mực của văn hóa nhạc pop và là những đại sứ cho cây đàn ghi-ta điện ở Nhật Bản. The Ventures đã dành được giải thưởng Grand Prix vì những đóng góp của họ cho nền âm nhạc Nhật Bản.

The Ventures đã có sự thay đổi nhân sự khi tay trống Howie Johnson bị gãy cổ trong một tai nạn xe hơi năm 1961. Sau đó không lâu, Mel Taylor thay thế Howie Johnson ở vị trí tay trống của ban nhạc. Năm 1968, Nokie Edwards rời ban nhạc để theo đuổi sự nghiệp solo và Gerry McGee là người thay thế vị trí ghi-ta chính của Edwards. Sau đó, Edwards quay lại ban nhạc vào năm 1972 và chơi cùng ban nhạc đến năm 1984 và một lần nữa Edwards được thay thế bởi McGee. Bob Bogle quyết định nghỉ hưu sau tour lưu diễn vào tháng 12 năm 2004 và được thay thế bởi Bob Spalding.

Các thành viên của ban nhạc hiện nay bao gồm Don Wilson, Bob Spalding (xuất hiện lần đầu với nhóm năm 1981), Gerry McGee, và Leon Taylor (thay thế tay trống Mel Taylor đồng thời là người cha quá cố của anh vào năm 1996). Nokie Edwards vẫn tham gia ban nhạc những khi được lựa chọn. Ngày nay, The Ventures vẫn tiếp tục sự nghiệp của mình bằng những tour lưu diễn và họ vẫn còn rất nổi tiếng ở châu Âu và Nhật Bản.

Trần Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán