Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật

Văn học - Nghệ thuật

Bức họa đặc biệt dành tặng nhà vua

Ngày xưa ở một vương quốc nọ có một nhà vua cai trị, nhưng ông chỉ có một chân và một mắt. Nhà vua rất thông minh và tử tế. Vì vậy, dân chúng đều sống trong hạnh phúc và bình an. Một ngày kia, nhà vua đi bộ qua hành lang cung điện và nhìn thấy những bức họa của tổ tiên mình. Ông nghĩ rằng một ngày nào đó, con cháu của ông sẽ đi bộ qua hành lang này và nhớ về tổ tiên qua những bức chân dung.

Tuy nhiên, nhà vua không có bức chân dung của mình. Do khiếm khuyết về cơ thể, ông không biết bức tranh của mình sẽ ra sao. Vì vậy, ông đã mời nhiều họa sĩ nổi tiếng từ khắp nơi khắp vương quốc của mình và các nước khác đến ngự triều. Nhà vua thông báo rằng ông muốn có một bức chân dung thật đẹp để đặt trong cung điện. Bất kỳ hoạ sĩ nào vẽ được bức chân dung đẹp sẽ được trọng thưởng.

Tất cả các họa sĩ bắt đầu hoang mang vì nhà vua chỉ có một chân và một mắt. Làm sao họ có thể vẽ được một bức tranh đẹp? Điều đó là không thể và nếu bức tranh không đẹp thì nhà vua sẽ tức giận và trừng phạt họ. Vì vậy, hầu như tất cả họa sĩ đều từ chối vẽ bức tranh cho nhà vua.

Nhưng bất ngờ có một họa sĩ giơ tay lên và nói tôi sẽ vẽ một bức chân dung đẹp cho ngài. Nhà vua vui mừng khi nghe điều đó và những họa sĩ khác cũng tò mò. Nhà vua cho phép người họa sĩ bắt đầu vẽ bức tranh về mình. Sau một hồi lâu bức chân dung cũng đã hoàn thành.

Tất cả mọi người trong triều, các hoạ sĩ khác đều tò mò và lo lắng làm sao anh ta có thể vẽ bức chân dung của nhà vua đẹp được khi nhà vua bị khiếm khuyết về cơ thể. Điều gì sẽ xảy ra nếu nhà vua không thích bức tranh và tức giận? Nhưng khi họa sĩ cho xem bức chân dung, tất cả mọi người trong triều, kể cả nhà vua đều ngạc nhiên.Ảnh: www.moralstories.org

Trong bức tranh, họa sĩ vẽ vị vua đang cưỡi ngựa trên một chân, tay cầm cung tên và nhắm mũi tên bằng một mắt. Nhà vua rất vui khi thấy họa sĩ đã vẽ một bức chân dung đẹp bằng cách khéo léo che đi khiếm khuyết của mình. Nhà vua đã cho anh ta một phần thưởng lớn.

Chúng ta nên suy nghĩ theo hướng tích cực về người khác và bỏ qua những thiếu sót của họ. Chúng ta nên tập trung vào những điều tốt đẹp thay vì cố gắng giấu đi những yếu điểm. Nếu chúng ta suy nghĩ và tiếp cận tích cực, thậm chí trong một tình huống tiêu cực thì chúng ta sẽ có thể giải quyết những vấn đề hiệu quả hơn.

Theo moralstories

SIU Review - số 118

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán