Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật

Văn học - Nghệ thuật

Cậu bé chăn cừu và con chó sói

Một cậu bé chăn cừu đang chăm sóc đàn cừu của chủ nhân gần một khu rừng không xa ngôi làng. Cậu cảm thấy cuộc sống giữa đồng cỏ trở nên nhàm chán. Tất cả những gì cậu có thể làm để mua vui cho bản thân là nói chuyện với chú chó của mình hay thổi sáo.

Một ngày nọ, khi cậu đang ngồi quan sát những chú cừu trong khu rừng tĩnh mịch, suy nghĩ về điều cậu có thể làm nếu nhìn thấy một con chó sói, cậu bé nghĩ ra một kế hoạch để tiêu khiển. Chủ nhân có bảo với cậu là hãy kêu cứu nếu chó sói tấn công đàn cừu, và dân làng sẽ tới và đuổi chó sói đi. Cho nên bây giờ, mặc dù cậu không nhìn thấy bất cứ con chó sói nào, cậu vẫn chạy về phía ngôi làng và la lên: “Chó sói! Chó sói!”Ảnh: www.moralstories.org

Như cậu dự đoán, dân làng nghe thấy tiếng kêu liền dừng công việc và chạy tới đồng cỏ. Nhưng ngay khi họ chạy đến, họ thấy cậu bé cười lăn lộn vì trò chơi khăm với tất cả mọi người. Vài ngày sau, cậu bé lại la lên: “Chó sói! Chó sói!”. Một lần nữa, dân làng lại chạy đến giúp cậu, rồi họ lại bị cười nhạo một lần nữa.

Vào một buổi chiều nọ khi mặt trời lặn xuống đằng sau khu rừng và bóng tối bao trùm cánh đồng cỏ, một con chó sói xuất hiện và tấn công đàn cừu.

Trong hoảng loạn, cậu bé chạy về phía ngôi làng la lên: “Chó sói! Chó sói!”. Mặc dù dân làng nghe tiếng kêu cứu của cậu bé nhưng họ không chạy tới giúp cậu. “Cậu ta không thể lừa chúng ta lần nữa”, họ nói.

Chó sói ăn thịt nhiều con cừu và sau đó lẩn vào khu rừng.

Nếu bạn nói dối, sẽ không có một ai tin bạn dù bạn đang nói thật. Vì vậy, hãy luôn thành thật.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán